MangYTe

Nhi Huyết học - Truyền máu hôm nay

Các chức năng trọng tâm của khoa Nhi huyết học - Truyền máu bao gồm tiếp nhận khám, theo dõi, phát hiện sớm và điều trị các bệnh về máu ở trẻ. Ngoài ra, khoa còn đảm nhận các công tác xét nghiệm thường qui phục vụ bệnh nhi nội trú và bệnh nhi ngoại trú có bảo hiểm, miễn phí. Các bệnh lý nhi khoa về huyết học phổ biến như: thiếu máu, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), rối loạn đông máu di truyền, hồng cầu nhỏ hình cầu di truyền, tan máu tự miễn, các bệnh lý đông cầm máu, bệnh máu ác tính,…

45 nhân viên y tế Viện Huyêt học - Truyền máu TW tiếp xúc với bệnh nhân 237 âm tính với SARS-CoV-2

Viện Vệ sinh dịch tễ TW thông báo cả 45 người là nhân viên y tế ở Viện Huyết học - Truyền máu TW là F1 liên quan đến bệnh nhân số 237 (BN237) đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Mục lục

Trước đó, trong số các ca bệnh mắc mới do Bộ Y tế thông báo tối ngày 3/4, có một trường hợp là bệnh nhân số 237 (BN237), quốc tịch Thuỵ Điểnmắc COVID-19. Bệnh nhân này trước khi chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, BN237 đã đến thăm khám tại một số cơ sở y tế sau khi bị tai nạn.

BN327 được chuyển từ BVĐK Đức Giang sang Viện Huyết học – Truyền máu TW ngày 1/4  trong tình trạng không có người thân và không có giấy tờ tùy thân. Qua khai thác tiền sử dịch tễ, các bác sĩ của Viện đánh giá bệnh nhân có nguy cơ cao mắc COVID-19, nên bệnh nhân đã được cách ly ngay vào 1 phòng bệnh khép kín tại Khoa Ghép Tế bào gốc. Viện đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy máu làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế Viện Huyết học- Truyền máu TW được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ để thực hiện phòng chống dịch

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scaner ngực ngay sau khi vào Viện, kết quả bình thường. Kết quả xét nghiệm huyết học cho thấy bạch cầu tăng rất cao (454G/L – cao gấp gần 50 lần so với chỉ số bình thường), bệnh nhân có nguy cơ cao tắc mạch máu não dẫn đến tử vong. Các bác sỹ đã chỉ định gạn bạch cầu, truyền dịch, cầm máu mũi và cho bệnh nhân uống thuốc để làm giảm lượng tế bào ác tính trong máu.

Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ (khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…).

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đôi lúc không hợp tác (đề nghị không điều trị, tự rút dây truyền dịch và gạc cầm máu mũi), đòi ra Viện. Kíp trực đã giải thích tình trạng bệnh và mời Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy vào làm việc để phối hợp giải thích cho bệnh nhân. Theo kiểm tra của công an, thị thực của bệnh nhân đã hết hạn. Do đó, bệnh nhân được yêu cầu tạm thời tiếp tục ở lại Viện để chờ liên lạc từ gia đình. Viện cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để nhờ hỗ trợ, Đại sứ quán đã liên lạc được với con gái bệnh nhân và kết nối để nói chuyện với bệnh nhân.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết, sau khi có thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Viện đã khẩn trương tổ chức họp và triển khai các nội dung theo quy định: Thông báo và trao đổi với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân; Báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19; Lập danh sách và tổ chức cách ly tại Viện 45 cán bộ, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1), cách ly hoàn toàn khoa Ghép Tế bào gốc (khoa điều trị cho bệnh nhân 237);

Lập danh sách F2 để cách ly tại chỗ và theo dõi sức khỏe; Mời Viện Vệ sinh dịch tễ TW đến lấy mẫu những trường hợp F1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội vào khảo sát dịch tễ của ca bệnh và những người liên quan; Phối hợp với Cấp cứu 115 Hà Nội chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Tổ chức phun khử trùng những nơi bệnh nhân đã nằm điều trị và đã đi qua (khoa Khám bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, thang máy…) cũng như toàn bộ Viện; Đã đề nghị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc việc cách ly

Đồng thời, TS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, Viện Huyết học- Truyền máu TW cũng đã báo cáo Bộ Y tế cho phép trong thời gian cách ly hoàn toàn khoa Ghép tế bào gốc, hoạt động điều trị tại khoa vẫn diễn ra bình thường do các nhân viên của khoa thực hiện. Đồng thời mọi hoạt động chuyên môn tại các đơn vị khác của Viện được hoạt động bình thường vì Viện là tuyến cuối về chẩn đoán và điều trị bệnh máu, đồng thời phải đảm bảo cung cấp máu và chế phẩm máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố

TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW trao đổi với phóng viên về các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến BN237 của Viện

Bệnh nhân-người nhà bệnh nhân và người hiến máu là hai đối tượng độc lập, đã được Viện triển khai phân luồng lối đi riêng biệt ngay từ khi vào Viện. Toàn bộ việc khám, điều trị cho bệnh nhân nói trên và các bệnh nhân khác được thực hiện ở tòa nhà riêng biệt, độc lập với tòa nhà Trung tâm Máu quốc gia, nên giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm cho người đến hiến máu tại Viện và nhân viên của Trung tâm Máu quốc gia. Nhân viên tham gia vào công tác khám, điều trị và nhân viên tiếp nhận máu cũng là 2 nhóm tách biệt.

Viện Huyết học - Truyền máu TW cũng đã triển khai trang bị và sản xuất mặt nạ che giọt bắn cho các đơn vị, đặc biệt là ở các khoa lâm sàng và nhân viên tham gia tiếp nhận máu. Viện sẽ tiếp tục sản xuất và trang bị mặt nạ che giọt bắn cho cả những người đến tham gia hiến máu.

Tuy nhiên, theo TS Bạch Quốc Khánh, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến liên tiếp trong nhiều tuần qua, lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương sụt giảm nghiêm trọng. Cả tháng 3, Viện chỉ tiếp nhận được 16.000 đơn vị máu, trong khi con số này ở các năm là 32.000 – 36.000 đơn vị.

Trong vài tuần liên tiếp, Viện chỉ tiếp nhận được 50 – 60 đơn vị máu mỗi ngày (tại Viện và một số điểm hiến máu cố định) do hầu như không có lịch hiến máu tại các cơ quan, trường học, khu dân cư. Viện tiếp tục khẩn thiết kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu nhóm O, nhóm A nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4

Những ngày này, Viện Huyết học – Truyền máu TW và người bệnh có nhóm máu A, nhóm máu O rất cần những đơn vị máu quý giá của cộng đồng.

Do nhu cầu sử dụng thấp và sự nhiệt tình của cộng đồng trong thời gian qua, Viện Huyết học- Truyền máu TW hẹn những ai mang nhóm máu B, nhóm máu AB sẽ chưa tham gia hiến máu trong thời gian này.

Các điểm hiến máu vẫn sẽ được duy trì tổ thức tại Hà Nội:

- Viện Huyết học – Truyền máu TW: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Liên hệ: Chị Lan Anh, số ĐT 0962822860.

- Các địa điểm dưới đây: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h tất cả các ngày. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

- Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm.
Liên hệ: Anh Giáp, số ĐT 0975046912.

- Trạm y tế phường Nhân Chính: 132 Quan Nhân, Thanh Xuân.
Liên hệ: Anh Thủy, số ĐT 0987888241.

- Phòng khám đa khoa số 2 – Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.
Liên hệ: Chị Huế, số ĐT 0906262248

- Nhà Thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1, Ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng.
Liên hệ: Anh Ngọc, số ĐT 0933322689
 

Thái Bình

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5e888f43f8ec6eec7c037d52)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY