MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Việt Nam - Nhật Bản bàn giải pháp ứng phó lũ quét, sạt lở đất

(MangYTe) - Ngày 14/4, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NNPTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp phòng, chống lũ quét, sạt lở đất với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
Mục lục

Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ thông tin trực tuyến tại hội nghị

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận cho biết, để góp phần giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất, thời gian qua, Tổng cục đã tích cực phối hợp với các cấp chính quyền để hướng dẫn, vận động người dân chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai. Dù vậy, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Ông Phạm Đức Luận đặc biệt nhấn mạnh đến rào cản là các biện pháp kỹ thuật nhằm đánh giá hiện trạng, xây dựng các bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng các hệ thống cảnh báo, hoặc bố trí công trình phù hợp và phương án ứng phó tương thích với điều kiện tự nhiên và diễn biến sạt lở đất, lũ quét tại từng khu vực.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa jica và tổng cục phòng, chống thiên tai, trong thời gian qua, tổng cục đã hỗ trợ để phía jica tổ chức một số đoàn công tác đi khảo sát thực địa chi tiết tại địa phương nhằm thu thập, bổ sung các tài liệu có liên quan đến điều kiện hình thành sạt lở đất và lũ quét ở khu vực tây bắc. bên cạnh đó, giới thiệu một số giải pháp ứng dụng công nghệ trong phòng, chống lũ quét và sạt lở đất.

Tại hội thảo trực tuyến, chuyên gia jica đã trình bày các thông tin mới được cập nhật trong quá trình khảo sát, phân tích dữ liệu từ tháng 12/2019 đến nay. những nội dung này có thể hỗ trợ phía việt nam hiểu sâu hơn về loại hình thiên tai nguy hiểm này.

Đôi bên đã cùng trao đổi để hoàn thiện công tác đánh giá hiện trạng và khả năng ứng dụng các công nghệ hiện đại tiên tiến trong việc đánh giá rủi ro và tiếp tục lồng ghép vào các tài liệu đào tạo, truyền thống đến cấp cộng đồng, góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai. tổng cục phòng, chống thiên tai và jica hướng đến việc xây dựng các đề xuất giải pháp thực hiện nhằm giảm nhẹ rủi ro của lũ quét, sạt lở đất một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/viet-nam-nhat-ban-ban-giai-phap-ung-pho-lu-quet-sat-lo-dat-415869.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY