MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Việt Nam sẵn sàng thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 2

Bộ Y tế họp với Trường Đại học Y Hà Nội và Viện vắc-xin và Sinh phẩm Nha Trang vào ngày 4/1 để bàn kế hoạch thử nghiệm vắc-xin Covivac trên người. Đây là vắc-xin thứ 2 của Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm.
Mục lục
Việt Nam sẵn sàng thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 thứ 2

Nhiều tháng qua, các nhà khoa học của ivac miệt mài trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu sản xuất vắc-xin này. các nhà khoa học đã thiết lập quy trình sản xuất tương tự sản xuất vắc-xin cúm mùa, tức là sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

viện có giống gà nhập từ pháp, được lấy trứng theo quy trình sạch để phục vụ nghiên cứu và đã thành công với sản xuâyt vắc-xin cúm mùa, đưa vào lưu hành đầu năm 2019.

Với kinh nghiệm tích lũy được từ việc sản xuất vắc xin các loại qua hàng chục năm nay, các nhà khoa học của ivac tin tưởng vào tính khả thi của vắc xin covid-19 mà viện đang sản xuất.

Theo ts dương hữu thái, ivac bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc-xin covivac từ tháng 5/2020 với mục tiêu sản xuất được vắc xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

Theo kế hoạch, ivac phối hợp với viện vệ sinh dịch tễ trung ương (nihe), đại học y hà nội để thử nghiệm lâm sàng vắc xin. vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Quá trình đó, ivac cùng các đơn vị của bộ y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Ts.thái cho biết dự kiến giai đoạn 1 sẽ tiêm thử nghiệm trên 125 người trong độ tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021.

nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc xin covid-19 thứ hai của việt nam sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

Theo ts. dương hữu thái vắc-xin covivac đã được đánh giá tại mỹ và viện vệ sinh dịch tễ trung ương, kết quả đánh giá rất khả quan, vì thế nhà sản xuất và bộ y tế đã cùng dự định đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn 1 tháng, dự kiến vào ngày 21, 22/1 tới.

Cuộc thử nghiệm sẽ thực hiện tại đại học y hà nội.

Tiêm nâng liều vắc-xin COVID-19 cho 7 người thử nghiệm

Ngày 30/12, học viện quân y tiêm vắc-xin nano covax ngừa covid-19 do việt nam nghiên cứu, sản xuất cho 7 người thử nghiệm với liều 50 mcg.

50-75% người Việt Nam thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 có phản ứng phụ sau tiêm

Ts chử văn mến, giám đốc trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học (học viện quân y) cho biết, sáng 30/12, học viện đã tiêm vắc-xin nano covax ngừa covid-19 cho 7 người thử nghiệm với liều 50 mcg.

Tiêm nâng liều vắc xin ngừa COVID-19 cho 3 người thử nghiệm đầu tiên

Sáng 26/12, 3 người đầu tiên được tiêm nâng liều vắc xin Nano Covax lên 50mcg Trước đó đã có 20 người được tiêm liều 25mcg.

Thái Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/viet-nam-san-sang-thu-nghiem-vacxin-ngua-covid19-thu-2-1773410.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY