Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối

Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện trong thời gian mang thai. Lý do phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai được đề nghị chọc ối là để xem liệu em bé đang phát triển của mình có một rối loạn nhiễm sắc thể chẳng hạn như hội chứng Down.
Mục lục
Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện trong thời gian mang thai. Lý do phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai được đề nghị chọc ối là để xem liệu em bé đang phát triển của mình có một rối loạn nhiễm sắc thể chẳng hạn như hội chứng Down.

Chọc ối thường được đề nghị sau 15 tuần của thai kỳ (thường là trong khoảng 15-18 tuần). Lý do là thời điểm này có đủ dịch ối (chất lỏng xung quanh em bé), để khi có thể lấy một ít nước ối mà không gây nguy hiểm cho thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có một số nguy cơ khi chọc ối, trong đó có sẩy thai.

Vài điều về ADN, gen và nhiễm sắc thể

Trong hầu hết các tế bào của cơ thể của bạn đều 46 nhiễm sắc thể được sắp xếp trong 23 cặp. 22 của các cặp đôi là giống hệt nhau. Cặp đôi thứ 23 là nhiễm sắc thể giới tính, giống y như nhauở nữ (người có hai nhiễm sắc thể X) nhưng không giống nhau ở nam (những người có một X và một Y). Trong mỗi cặp nhiễm sắc thể, một đến từ mẹ và một từ người cha. Nhiễm sắc thể được cấu trúc từ ADN, viết tắt của “deoxyribonucleic acid”. Đây là vật liệu di truyền của bạn. Nó được tìm thấy trong nhân của mỗi tế bào trong cơ thể của bạn.

Mỗi nhiễm sắc thể trong 46 nhiễm sắc thể của bạn mang hàng trăm gen. Một gen là đơn vị cơ bản của chất liệu di truyền của bạn. Nó được tạo thành từ một đoạn (một chuỗi) ADN và nằm ở một vị trí cụ thể trên một nhiễm sắc thể. Vì vậy, một gen là một phần nhỏ của một nhiễm sắc thể. Một gen mang bộ mã chứa thông tin hướng dẫn cho các tế bào. Mỗi gen có chức năng cụ thể trong cơ thể của bạn. Ví dụ, một gen có thể tham gia quy định màu mắt của bạn hoặc quy định chiều cao của bạn. Mỗi gen có một gen tương ứng trên nhiễm sắc thể tương đồng. Vì vậy, đối với nhiễm sắc thể, một gen từ mỗi cặp được thừa hưởng từ mẹ, một gen từ cặp kia từ người cha của mình. Con người có khoảng 20.000 đến 25.000 gen.

Chọc ối là gì?

Chọc ối được thực hiện trong quá trình mang thai, và tiến trình này nhằm lấy một lượng nước ối trong tử cung (dạ con) bao quanh em bé đang phát triển. Vai trò của nước ối như một lớp đệm hoặc lớp bảo vệ cho thai nhi. Tuy nhiên, chất dịch này có chứa một số tế bào của em bé, được bong ra từ da của em bé. Những tế bào này có thể được kiểm tra để xem xét các nhiễm sắc thể của em bé.

Lượng nước ối được lấy bằng cách sử dụng một kim nhỏ. Tiến trình này liên quan đến việc đưa kim vào tử cung của bạn (nhưng không chạm vào em bé). Chọc ối được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm để người làm thủ thuật có thể nhìn thấy chính xác vị trí kim. Các xét nghiệm được thực hiện trên dịch ối tại phòng thí nghiệm nhằm đếm số lượng nhiễm sắc thể để phát hiện rối loạn di truyền như hội chứng Down. Mục đích thường là cố gắng để phát hiện sớm các tình trạng rối loạn di truyền nhiễm sắc thể sớm trong thai kỳ. Điều này cho phép bạn cơ hội để xem xét liệu bạn có muốn tiếp tục mang thai hay không và chuẩn bị thế nào khi thai nhi có vấn đề về di truyền.

Chọc ối là một xét nghiệm chẩn đoán. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ cho bạn biết chắc chắn em bé của bạn có bị một tình trạng rối loạn di truyền nào đó không. Ngược lại, xét nghiệm chẩn đoán này khác với xét nghiệm tầm soát trong thai kỳ (ví dụ, xét nghiệm máu và / hoặc các xét nghiệm siêu âm nhằm phát hiện hội chứng Down). Xét nghiệm tầm soát cung cấp cho bạn một ước tính nguy cơ (có nghĩa là, họ nói với bạn cho dù đó là KHẢ NĂNG) rằng em bé có một nguy cơ bất thường nhất định. Họ không cung cấp cho bạn một câu trả lời xác định rằng "có" hoặc "không" có bất thường. Nếu bạn có một xét nghiệm sàng lọc cho thấy một nguy cơ cao của một tình trạng rối loạn di truyền, bạn thường sẽ được yêu cầu một xét nghiệm chẩn đoán.

Một xét nghiệm chẩn đoán khác để chọc ối là lấy mẫu gai nhau(sinh thiết gai nhau: CVS). CVS liên quan đến việc lấy một mẫu mô rất nhỏ từ nhau thai được gắn vào tử cung của bạn. Các tế bào nhau thai có chứa vật liệu di truyền tương tự như các tế bào của em bé đang phát triển. CVS thường được thực hiện sớm hơn so với chọc ối - giữa đầu tuần thứ 11 và kết thúc tuần thứ 13 của thai kỳ. Đây là một lợi thế hơn chọc ối vì thực hiện sinh thiết gai nhau phát hiện bất thường về di truyền, có nghĩa rằng các quyết định bạn muốn đối với thai kỳ có thể được thực hiện sớm hơn. Tuy nhiên, nguy cơ biến chứng (ví dụ như sẩy thai) khi thực hiện CVS cao hơn chọc ối. (Xem mục riêng về sinh thiết gai nhau để biết thêm chi tiết.)

Vì sao sản phụ được yêu cầu chọc ối?

Chọc ối không được thực hiện như một xét nghiệm thường xuyên trong thai kỳ. Nó được yêu cầu khi em bé bạn đang mang thai được nghĩ là có nguy cơ cao với việc có một rối oạn di truyền nhất định. Do đó chọc ối thường được yêu cầu đối với phụ nữ mang thai có xét nghiệm sàng lọc cho thấy một KHẢ NĂNG cao hơn mức trung bình của một tình trạng rối loạn di truyền. Chọc ối cũng được yêu cầu cho phụ nữ mang thai đã được biết là có một nguy cơ cao của một rối loạn di truyền.

Bạn không bắt buộc phải tiến hành chọc ối nếu được đề nghị chọc ối. Bạn có quyền quyết định có thực hiện thủ thuật hay không. Bạn nên thảo luận chi tiết về xét nghiệm này với bác sĩ, bao gồm cả những nguy cơ tiềm ẩn hoặc các biến chứng, trước khi bạn quyết định có chọc ối hay không.

Lý do phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai được đề nghị chọc ối là để xem em bé đang phát triển của họ có bị rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Down không. (Một người bị hội chứng Down có dư một nhiễm sắc thể số 21 trong các tế bào của cơ thể của họ. Xem mục riêng Hội chứng Down để biết thêm chi tiết.) Một xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down được yêu cầu cho tất cả phụ nữ mang thai ở Anh. Nếu xét nghiệm kiểm tra này cho thấy một kết quả có nguy cơ cao đối với hội chứng Down, bạn có thể được đề nghị chọc ối.

Những lý do khác chọc ối được yêu cầu tiến hành trong thai kỳ bao gồm:

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, chọc ối có thể được yêu cầu do một số lý do sau, bao gồm:

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/amniocentesis-leaflet

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Sút 10kg vì ung thư di căn gan, người đàn ông Hà Nội hồi phục tốt

Sút 10kg vì ung thư di căn gan, người đàn ông Hà Nội hồi phục tốt
- Vào viện khi đã mắc ung thư giai đoạn cuối di căn gan, khối u lớn nhưng hiện ông Minh đang hồi phục rất tốt.

Ung thư không lây nhiễm nhưng 7 loại virus gây ung thư này thì lại CÓ, đặc biệt phụ nữ dễ mắc loại số 3

Ung thư không lây nhiễm nhưng 7 loại virus gây ung thư này thì lại CÓ, đặc biệt phụ nữ dễ mắc loại số 3
Nhiều người hiểu lầm rằng mình sẽ nhiễm ung thư nếu tiếp xúc với người bệnh, nhưng thực tế chỉ có virus gây ung thư mới lây lan còn bản chất ung thư thì không.

Ba dấu hiệu dễ bỏ qua của ung thư da

Một loại thuốc bất ngờ trị được dạng ung thư sát thủ bậc nhất

TP HCM: Xương cá khủng đâm thủng ruột người

8 dấu hiệu đáng ngạc nhiên của ung thư vú ở nam giới

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM

Vật Lý Trị Liệu Tại TPHCM
Phòng khám Đa khoa BSGĐ Phú Đức là phòng khám đa khoa với đầy đủ các chuyên khoa như: Tim mạch, Tiêu hóa- Gan mật, Nội tiết, Thận - Tiết niệu, Tai mũi họng, Da liễu, Mắt, Sản phụ khoa, Nhi khoa, chuyên điều trị bệnh bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp Y học cổ truyền

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.

Bài tập vận động cột sống cổ

Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

Các bài tập vận động phục hồi chức năng sau đột quỵ

Luyện tập ngón tay sau khi bị thương

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da

Sơ cứu vết cắt, vết trầy xước và vết khâu da
Cách tốt nhất để làm sạch vết cắt, vết trầy xước hoặc vết thương xuyên da (ví dụ như một vết thương do cào xước) là sử dụng nước lạnh. Bạn có thể làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy hoặc đổ đầy nước lạnh vào bồn tắm và dùng ca xối nước lên vết thương.

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc

Tìm hiểu về nguyên nhân Trầy giác mạc
Trầy giác mạc là khi giác mạc bị một vết xước hoặc vết cắt trúng lên nó.

Nâng vật một cách an toàn Cách giúp bạn khỏi bị chấn thương lưng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Hồi sức tim phổi Cardiopulmonary Resuscitation CPR

Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa

Đau mắt lành tính, dùng sai thuốc chịu cảnh mù lòa
Chỉ là đau mắt đỏ lành tính, nhưng dùng thuốc sai gây nhiễm herpes làm mưng mủ gây tai biến mù lòa, hay nhiễm nấm, giác mạc trong suốt biến thành ổ màu vàng, Bs Hoàng Cương cảnh báo.

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt

Biến chứng viêm xoang ăn lan lên não khiến người đàn ôngvie mù mắt
Biến chứng viêm xoang khiến người đàn ông liệt vận động mắt, sụp mi và bị mù mắt hoàn toàn.

Tìm hiểu nguyên nhân Tắc lệ đạo ở mắt

Đục thủy tinh thể là gì Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn

Tìm hiệu bệnh Chắp và lẹo ở mắt

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.

Rối loạn lo âu căng thẳng

Tự kỷ Những điều cần biết

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Bệnh Loét hay lở miệng

Bệnh Loét hay lở miệng
Những tổn thương ở miệng như loét, thường đau khi ăn và nói. Hai trong số những tổn thương miệng tái phát phổ biến nhất, là mụn nước do virus herpes simplex và viêm loét aphthe.

Bệnh Viêm xoang mạn tính

Đau đầu do viêm xoang

Tìm hiểu nguyên nhân Nuốt khó

Tìm hiểu Ung thư vòm họng