MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư phổi - bệnh khiến gần 24.000 người Việt Tu vong năm 2020 không?

MangYTe - Ung thư phổi là nguyên nhân Tu vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Năm 2020, có hơn 26.000 người Việt mắc mới bệnh này.
Mục lục

Thông tin từ bệnh viện k ngày 22/1 cho thấy, tại việt nam ung thư phổi đứng thứ hai trong 10 loại ung thư thường gặp trên cả hai giới, chỉ sau ung thư gan.

Năm 2020, có hơn 26.200 người việt mắc mới ung thư phổi (năm 2018 là hơn 23.000 người) và gần 23.800 người ch*t vì bệnh này (năm 2018 là hơn 20.000), trở thành nguyên nhân Tu vong hàng đầu ở cả hai giới. bệnh không những có xu hướng gia tăng mà còn trẻ hoá. tỷ lệ người bệnh mắc ung thư phổi chiếm 14,4% tổng số ung thư trên toàn thế giới.

Số Tu vong tiệm cận số mắc mới, cho thấy ung thư phổi là căn bệnh đáng lo ngại. các bác sĩ cho hay nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể được bác sỹ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Triệu chứng của ung thư phổi là gì?

Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể có các triệu chứng như: Ho khan, ho máu, hay ho có đờm; Đau ngực; Khó thở; Khàn tiếng; Đau đầu (khi di căn não) hoặc phù mặt, cổ và tay (khi tĩnh mạch lớn ở ngực bị chèn ép).

Nếu khối u ở đỉnh phổi, người bệnh có thể có các triệu chứng như: Đau ở tay, vai, hoặc cổ; Sụp mí mắt, nhìn mờ, nửa mặt bị đỏ; Yếu hoặc liệt tay...

Tất cả các triệu chứng trên có thể do các nguyên nhân khác ngoài ung thư phổi. Nhưng khi người bệnh có các triệu chứng trên, hãy đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sỹ khám, tư vấn bệnh.

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư phổi không?

Xét nghiệm máu không thể giúp bác sỹ đưa ra kết luận chính xác người bệnh mắc ung thư phổi hay không, đó là một trong những chỉ định quan trọng để bác sỹ lây đó là căn cứ trước chẩn đoán. nếu các bác sĩ nghi ngờ người bệnh mắc ung thư phổi, người bệnh sẽ cần chụp xquang ngực.

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư phổi - bệnh khiến gần 24.000 người Việt Tu vong năm 2020 không? - Ảnh 1.

Chụp XQuang ngực ở Bệnh viện K. Ảnh: BV

Nếu trên xquang có hình ảnh gợi ý ung thư phổi, người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu; chụp cắt lớp vi tính ngực – phương pháp tạo lại các hình ảnh cơ quan bên trong lồng ngực để nhận định tổn thương; sinh thiết. trong đó, với sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một vài mảnh nhỏ của khối u qua nội soi phế quản hoặc xuyên qua thành ngực, sau đó sẽ quan sát mẫu bệnh phẩm qua kính hiển vi để chẩn đoán.

Ung thư phổi có phòng ngừa được không?

Ts.bs nguyễn khắc kiểm, trưởng khoa ngoại lồng ngực, bệnh viện k, cho biết hút Thu*c lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút Thu*c lá.

Vì vậy có những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi nhưng họ không hút Thu*c, mà có thể họ đã tiếp xúc với một số lượng đáng kể khói Thu*c lá (hút Thu*c lá thụ động, hít phải khói Thu*c lá trong thời gian dài).

Tại bệnh viện k, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu Thu*c lá/ngày trong nhiều năm. cùng với đó, việc hút Thu*c lào cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi.

Do đó, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi là không hút Thu*c lá, do người hút Thu*c lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn rất nhiều (khoàng 20 lần) so với người không hút Thu*c lá.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, rau xanh, củ quả; đặc biệt xây dựng bài tập, vận động, sinh hoạt cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này và đừng quên tầm soát ung thư phổi hàng năm để kiểm tra, phát hiện và điều trị kịp thời.

T.Nguyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/xet-nghiem-mau-co-the-chan-doan-ung-thu-phoi-benh-khien-gan-24000-nguoi-viet-tu-vong-nam-2020-khong-20210122110305955.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY