MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Xử trí bệnh tình dục khi đang mang thai

Trong số những người bị bệnh tình dục có tính truyền nhiễm, có một số không nhỏ phụ nữ bị bệnh kéo dài và để lại di chứng về sau.
Mục lục
Di chứng đã gây đau khổ lớn với những phụ nữ đã từng bị bệnh này, điều ân hận đáng tiếc lớn nhất là không thể phát hiện kịp thời và chẩn đoán được bệnh ngay từ thời kỳ đầu.

Thực ra, đối với những phụ nữ ở tuổi thanh niên và trung niên cũng như những nữ viên chức khả năng sinh dục còn sôi nổi, đặc biệt là trong trường hợp bản thân mình và người bạn tình thường xuyên đi công tác xa luôn luôn để ý đến một số những biến đổi của mình, phát hiện những dấu hiệu khả nghi, kịp thời đến bệnh viện khám là điều hết sức cần thiết.

bệnh tình dục vốn là bệnh bị những vi khuẩn gây bệnh khác nhau thông qua tiếp xúc tình dục mà bị lây nhiễm, nó có thời kỳ ủ bệnh khác nhau và đặc trưng phát bệnh khác nhau. Lấy thí dụ như bệnh giang mai, thời kì đầu cảm nhiễm, ở âm hộ có thể xuất hiện những u cục cứng kết hoặc vết loét không thấy đau. Khi đó không được xem thường bỏ qua, cần phải đến ngay bệnh viện khám chữa kịp thời. Thời kì đầu của giai đoạn 2 bệnh giang mai có thể mọc lên những mẩn mụn hoặc các mảng những mụn đỏ đặc biệt khác thường trên toàn thân, ở bàn tay, ở lòng bàn chân, mặc dù không đau không ngứa nhưng nhất thiết không được làm ngơ mất cảnh giác. Nếu những mẩn mụn màu hoa hồng xuất hiện ở bàn tay, ở lòng bàn chân, có thể có những mủn bong rơi ra thì không được cho đó là bệnh “nấm ở tay, ở chân”, “bệnh mẩn ngứa”, cứ sai lầm chữa trị bằng những thuốc chữa những bệnh đó, để lỡ mất thời cơ chữa bệnh có hiệu quả tốt nhất, như vậy bệnh giang mai sẽ dài ngày tồn tại trong cơ thể gây nên tổn hại đối với rất nhiều khí quan, sau này có phát hiện và chữa trị cũng không có cách gì bù đắp lại được những tổn thất đã gây ra, làm tổn hại vô cùng lớn về tinh thần và thể chất của người bệnh.
Những phụ nữ bị bệnh bạch đới tăng nhiều, trong rất nhiều trường hợp là chuyện bình thường. Nhưng nếu sau khi bị bệnh tình dục lại bị ngứa, khó chịu ở đường niệu, có cảm giác ở đó nóng bỏng, tiểu tiện thấy đau buốt, màu bạch đới biến đổi... thì không được xem nhẹ, cho rằng đó là bệnh phụ khoa nói chung, nhất là một số phụ nữ bị bệnh viêm âm đạo do trùng roi và do vi khuẩn tràng hạt gây nên chữa mãi không khỏi thì cần nghĩ ngay xem có phải đã bị bệnh tình dục do cảm nhiễm những vi khuẩn gây bệnh khác gây nên hay không. Đồng thời với việc tự bản thân kiểm tra phải đôn đốc người chồng đi bệnh viện kiểm tra. Như vậy mới có thể phân biệt được có phải là do bị bệnh tình dục gây nên hay không. Các bệnh mụn nước mẩn thành mảng ở bộ máy sinh dục, bệnh u mềm có tính truyền nhiễm và bệnh u đầu nhọn ẩm ướt phát bệnh thời kì đầu, ở âm hộ cũng có một số biến đổi như mọc lên những mụn mới ở âm hộ, những mẩn mụn đỏ nổi lên, những mụn nước mọc lên không rõ nguyên nhân, bị viêm mao nang, bị lở loét v.v., cần kịp thời đến bệnh viện khám chữa kịp thời.

Đối với những phụ nữ đã nhiễm phải bệnh tình dục cần phải đến bệnh viện kiểm đo có hệ thống toàn diện nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, bởi vì bệnh tình dục bị cảm nhiễm và lây truyền không phải là chỉ có một loại vi khuẩn, trong cơ thể một người có thể đồng thời nhiễm phải mấy loại vi khuẩn, điều này không còn là chuyện mới mẻ nữa.

Tóm lại, mỗi phụ nữ cần phải định kỳ đến bệnh viện kiểm tra phụ khoa và kiểm tra bệnh tình dục là điều hết sức cần thiết lúc này.

Đối với phụ nữ có thai bị bệnh tình dục thì làm thế nào?

Có một số phụ nữ sau khi bị bệnh tình dục do triệu chứng không thấy rõ rệt, trước khi có thai chưa phát hiện ra hoặc sau khi có thai rồi mới phát hiện bị cảm nhiễm bệnh tình dục, khi đó phải làm thế nào?

Các chuyên gia y học đã chỉ ra: Có không ít phương pháp điều trị bệnh tình dục không ảnh hưởng gì đến sự sinh trưởng phát dục của thai nhi, mà còn có thể làm cho người bệnh chữa khỏi trong thời gian ngắn, mấu chốt là ở chẩn đoán phát hiện sớm ngay từ thời kỳ đầu vừa mới bị, kịp thời điều trị và dùng thuốc một cách chính xác.

Ví dụ như bệnh lậu cấp tính nếu phát hiện và điều trị chính qui ngay từ thời kỳ đầu thì phần lớn chỉ 1-2 tuần là chữa khỏi. Còn nếu để kéo dài sự điều trị sai lầm thì có thể dẫn tới các bệnh bội nhiễm như viêm ống dẫn chứng, viêm khoang chậu, viêm khớp. Nếu điều trị không thỏa đáng có thể kéo dài thời gian không khỏi hoặc không có cách gì chữa khỏi được, thậm chí sẽ phát sinh di chứng về sau như hẹp đường niệu. Phụ nữ có thai nếu không chữa khỏi bệnh ngay còn có thể gây nên sảy thai, đẻ non hoặc trẻ lúc sinh ra tiếp xúc với sản đạo bị nhiễm bệnh, phát sinh cảm nhiễm ở mắt, ở âm hộ và bị viêm màng não..., trong đó thường thấy nhất là trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc mắt do vi khuẩn lậu gây nên. Lại ví dụ như bệnh u cục đầu nhọn ẩm ướt (condyloma acuminatum) nếu điều trị không thỏa đáng hoặc không khỏi có thể dẫn đến bệnh phát triển không ngừng, tái phát nhiều lần, thậm chí biến thành bệnh ung thư. Trẻ sơ sinh tiếp xúc thân thiết với người mẹ bị bệnh này cũng có thể bị nhiễm bệnh. Vì vậy, những phụ nữ có thai khi phát hiện những triệu chứng khả nghi bị bệnh tình dục cần sớm nhất đến khám chữa ở bệnh viện. Hễ được chẩn đoán chính xác là bị bệnh, cần tích cực phối hợp với bác sĩ điều trị để điều trị chính qui một cách tích cực và làm tốt việc chẩn đoán trước khi sinh để phòng do bị bệnh và dùng thuốc mà gây nên dị dạng thai nhi. Đồng thời còn cần chú ý vệ sinh tốt cá nhân, luôn giữ cho chỗ bị bệnh sạch sẽ khô ráo, tranh thủ sớm nhất phục hồi sức khỏe. Cấm sinh hoạt tình dục. Làm tốt công tác tiêu độc sạch sẽ trong nội bộ gia đình để tránh truyền bệnh sang cho cả người trong gia đình.
Theo An ninh Thủ đô/ Đời sống gia đình
Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bệnh tình dục mang thai tình dục
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY