MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Xử trí khi con chửi bậy

Bạn không nên quá kinh ngạc khi nghe con lần đầu chửi bậy. Đơn giản là con đang bắt chước người lớn.
Mục lục

Do còn nhỏ và thiếu kinh nghiệm, trẻ không biết kiểm soát sự giận dữ, cha mẹ cần dạy con cư xử thế nào là phù hợp, và thế nào là sai trái. Bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau, khi phát hiện con bắt đầu chửi bậy:

1. Không phản ứng thái quá.

Bạn không nên quá kinh ngạc khi nghe con lần đầu chửi bậy. Đơn giản là con đang bắt chước người lớn. Hãy bình tĩnh và đừng phản ứng thái quá, tránh khiến bé lầm tưởng rằng, cứ chửi bậy sẽ được bố mẹ chú ý ngay lập tức, gây tác dụng ngược đối với việc giáo dục bé.

2. Tìm hiểu nguyên do.

Thời gian gần đây, con bạn hay giận dữ và cáu kỉnh? Hẳn phải có lý do đằng sau cách cư xử của bé. Hãy tìm hiểu vấn đề bé gặp phải. Trẻ thường dùng các câu chửi bậy, khi chúng cảm giác bị phớt lờ hay coi thường ở nhà.

3. Không nuông chiều.

Trước tiên, bạn không được chiều trẻ. Nếu bạn nghe con chửi bậy, hãy sửa lại ngay cho bé. Bạn không nên quá gay gắt, nhưng cũng đừng cười với con, vì có thể con sẽ nhận định, đó là dấu hiệu cho thấy, đó là việc đáng yêu, và rằng bé có thể dùng mọi từ ngữ kiểu này, để khiến mẹ cười.

4. Khích lệ tích cực.

Tặng con chút phần thưởng mỗi lần con tự kiềm chế, và không chửi bậy sẽ vô cùng hữu ích. Con sẵn sàng làm mọi điều, để được bố mẹ tán dương. Khi nhận được sự khích lệ, bé sẽ nỗ lực không chửi bậy nữa.

5. Dùng biện pháp cứng rắn.

Một biện pháp hữu hiệu khác, để trị trẻ cứng đầu học chửi bậy là trừng phạt. Mỗi lần con chửi bậy, bạn hãy cương quyết lấy đi một món đồ bé thích. Ban đầu con bạn có thể vô cùng tức giận, nhưng dần dần bé sẽ hiểu ra vấn đề.

6. Làm gương.

Một cách hay để ngăn con bạn nói tục, là làm gương cho bé. Cho con bạn thấy cha mẹ được mọi người tôn trọng, là do có nhân cách tốt, dùng lời nói nhã nhặn và cư xử đúng mực. Nếu muốn được mọi người tôn trọng như vậy, bé cũng phải noi theo bố mẹ.

7. Kỷ luật.

Trẻ học nói bậy rất nhanh. Bạn hãy nói rõ với trẻ rằng, không được phép sử dụng ngôn ngữ đó. Hãy dùng các biện pháp kỷ luật như: cắt thời gian xem Ti vi, hay giảm thời gian chơi nếu cần thiết. Có thể bạn sẽ nhận lại sự cau có, hay cái nhìn khó chịu, nhưng hãy nhớ, đây là điều phải làm.

8. Dạy con.

Hãy ngồi nói chuyện dịu dàng với trẻ, giúp trẻ hiểu rằng, chửi bậy sẽ làm tổn thương người khác. Hãy nhấn mạnh những tác động tiêu cực, của hành động sai trái. Với trẻ nhỏ, bạn cần dạy dỗ và yêu thương. Với trẻ lớn, bạn cần quan tâm hơn, đồng thời phải nghiêm khắc hơn.

Theo: Phụ nữ/Vnexpress.

Nguồn: Internet
 • Bộ ảnh bóc mẽ sự thật khủng khiếp khi có con

  Bộ ảnh bóc mẽ sự thật khủng khiếp khi có con
  Qua ống kính của Danielle Guenther, cuộc sống gia đình không phủ màu hồng lãng mạn với đôi vợ chồng quần là áo lượt và đàn con ngoan như búp bê.
 • Muốn bỏ chồng đến với bồ vì chuyện ái ân tẻ nhạt

  Muốn bỏ chồng đến với bồ vì chuyện ái ân tẻ nhạt
  Vợ chồng tôi cưới nhau đã được 4 năm và hiện có một cháu trai 2 tuổi. Thu nhập đủ chi tiêu và nuôi dạy con cái. Cuộc sống gia đình đều đều nên nhàm chán, đặc biệt chuyện ái ân tẻ nhạt vô cùng.
 • Nuôi dạy con tốt để vợ được yên nghỉ nơi thiên đường

  Nuôi dạy con tốt để vợ được yên nghỉ nơi thiên đường
  Em không còn nhưng tình yêu bố con anh vẫn dành cho em nguyên vẹn như ngày nào. Tôi nguyện nuôi dạy con tốt để vợ có thể mỉm cười trên thiên đường
 • Nuôi dạy con - Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn

  Nuôi dạy con - Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn
  Sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh - Nhà nghiên cứu giáo dục Ibuka Masaru khẳng định.
 • Vì sao trẻ chọn gây hấn thay vì ôn hòa

  Vì sao trẻ chọn gây hấn thay vì ôn hòa
  Tình trạng bạo lực ở giới trẻ, gây không ít quan ngại cho các bậc phụ huynh và cộng đồng. Những trận ức hiếp bạn trang lứa ngày càng nhiều, và hình thức gây hấn cũng càng nham hiểm và nguy hại hơn. Vì sao những thanh thiếu niên này lại chọn gây hấn, thay vì ôn hòa và thù ghét, thay vì tử tế?
 • 6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc

  6 mẹo cần nhớ khi dạy trẻ về vấn đề tiền bạc
  Nghiên cứu cho thấy rằng, nên dạy trẻ về vấn đề tiền bạc, ngay từ khi chúng bắt đầu biết đếm.
 • 8 câu thần chú để dạy con ngoan

  8 câu thần chú để dạy con ngoan
  Các cha mẹ đã biết 8 câu thần chú để dạy con ngoan chưa?
 • Dạy con ở tuổi ổi ương

  Dạy con ở tuổi ổi ương
  (Mangyte) - Tuổi này hầu hết bọn trẻ muốn thoát ra khỏi sự bao bọc của cha mẹ và bắt chước người lớn, tự hình thành một góc riêng, tiêu chuẩn, lối sống riêng cho mình.
 • 5 cách dạy con đã thực sự lỗi mốt

  5 cách dạy con đã thực sự lỗi mốt
  Cấm đoán con, dùng roi vọt hay can thiệp khi bé đang chơi đùa... là một trong những cách dạy con đã lỗi mốt nhưng cha mẹ vẫn hay áp dụng.
 • 10 câu “thần chú” giúp mẹ dạy con ngoan

  10 câu “thần chú” giúp mẹ dạy con ngoan
  Thông điệp của người mẹ truyền tới trẻ vô cùng quan trọng, mang tính quyết định đến nhân cách của trẻ. Vì vậy hãy ghi nhớ 10 câu “thần chú” sau đây và áp dụng hàng ngày để giúp trẻ ngoan ngoãn và khỏe mạnh hơn.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY