MangYTe

Thuốc A - Z hôm nay

Hướng dẫn sử dụng thuốc và biệt dược tìm theo danh mục, dạng thuốc, cơ chế tác dụng, dược động học, chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, tác dụng phụ

Zolpidem (thông tin Thu*c an thần)

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống Thu*c này, đặc biệt là nếu uống Thu*c giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ
Mục lục

Tên chung: zolpidem.

Thương hiệu: Ambien, Ambien CR, Edluar, Intermezzo, Zolpimist.

Zolpidem là gì?

Zolpidem là một Thu*c an thần. Nó ảnh hưởng đến hóa chất có thể bị mất cân bằng trong não ở những người có vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Zolpidem được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Các hình thức Thu*c là Ambien, Intermezzo, Edluar, và Zolpimist, được sử dụng để giúp đi vào giấc ngủ. Các hình thức giải phóng kéo dài của zolpidem là Ambien CR, trong đó có một lớp hòa tan đầu tiên một cách nhanh chóng để giúp đi vào giấc ngủ, và một lớp thứ hai hòa tan chậm để giúp duy trì ngủ.

Ambien, Edluar, và Zolpimist được sử dụng để giúp đi vào giấc ngủ khi lúc đầu tiên đi ngủ. Intermezzo, được sử dụng để giúp trở lại giấc ngủ nếu thức dậy vào giữa đêm và sau đó có khó ngủ.

Bác sĩ sẽ xác định hình thức của zolpidem tốt nhất.

Thông tin quan trọng

Zolpidem có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngưng dùng zolpidem và nhận được sự giúp đỡ y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Không dùng chung Thu*c này với Thu*c khác, ngay cả khi có những triệu chứng tương tự. Các liều lượng khuyến cáo của zolpidem không giống nhau ở nam giới và phụ nữ, và Thu*c này không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em. Lạm dụng các Thu*c này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi uống Thu*c này, đặc biệt là nếu uống Thu*c giải phóng kéo dài, hoặc nếu là phụ nữ. Chờ ít nhất 4 giờ hoặc cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo trước khi làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo và cảnh giác.

Một số người sử dụng Thu*c này đã tham gia vào các hoạt động như lái xe, ăn uống, đi bộ, thực hiện cuộc gọi điện thoại, hoặc quan hệ T*nh d*c và sau đó không nhớ đã hoạt động. Nếu điều này xảy ra với, ngưng dùng zolpidem và nói chuyện với bác sĩ.

Không bao giờ dùng Thu*c này với số lượng lớn hơn hoặc dài hơn quy định.

Không dùng zolpidem nếu đã uống rượu trong ngày hoặc trước khi đi ngủ.

Một số người sử dụng Thu*c này đã tham gia vào các hoạt động như lái xe, ăn uống, đi bộ, thực hiện cuộc gọi điện thoại, hoặc có quan hệ T*nh d*c và sau đó không nhớ đã hoạt động.

Vào tháng 1 năm 2013, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giảm liều Ambien, Edluar, và Zolpimist. Nếu đã dùng zolpidem trong quá khứ, bác sĩ có thể hướng dẫn dùng một liều Thu*c thấp hơn đã dùng trước đây.

Trước khi dùng Thu*c này

Một số người sử dụng Thu*c này đã tham gia vào các hoạt động như lái xe, ăn uống, đi bộ, thực hiện cuộc gọi điện thoại, hoặc có quan hệ T*nh d*c và sau đó không  nhớ đã hoạt động. Nếu điều này xảy ra, ngưng dùng zolpidem và nói chuyện với bác sĩ.

Không nên sử dụng Thu*c này nếu bị dị ứng với zolpidem. Các viên Thu*c có thể chứa lactose. Hãy cẩn thận nếu nhạy cảm với đường lactose.

Để đảm bảo zolpidem là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh thận;

Bệnh gan;

Bệnh phổi như hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD);

Ngưng thở khi ngủ (thở dừng lại trong khi ngủ);

Nhược cơ;

Tiền sử trầm cảm, bệnh tâm thần, hoặc suy nghĩ Tu tu; hoặc là

Tiền sử nghiện rượu hay M* t*y.

Người ta không biết liệu Thu*c này sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai.

Zolpidem có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Các tác dụng an thần của zolpidem có thể mạnh hơn ở người lớn tuổi.

Zolpidem không được chấp thuận sử dụng cho bất cứ ai dưới 18 tuổi.

Nó là nguy hiểm nếu để thử và mua zolpidem trên Internet hoặc từ các nhà cung cấp bên ngoài. Thu*c được phân phối từ bán hàng Internet có thể chứa các thành phần nguy hiểm, hoặc có thể không được phân phối bởi nhà Thu*c được cấp phép. Các mẫu Thu*c này mua trên mạng Internet đã được phát hiện có chứa haloperidol (Haldol), một loại Thu*c chống loạn thần với tác dụng phụ nguy hiểm.

Nên dùng zolpidem thế nào?

Hãy dùng zolpidem chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn Thu*c. Không bao giờ dùng zolpidem với số lượng lớn, hoặc lâu hơn quy định.

Đọc tất cả các thông tin bệnh nhân, hướng dẫn dùng Thu*c, và tờ hướng dẫn cung cấp. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi.

Zolpidem có thể gây nghiện. Không bao giờ chia sẻ zolpidem với một người khác, đặc biệt là người có tiền sử lạm dụng M* t*y hoặc nghiện. Giữ Thu*c ở một nơi mà người khác không thể có được nó. Bán hoặc cho đi những Thu*c này là trái pháp luật.

Các liều lượng khuyến cáo của zolpidem không giống nhau ở nam giới và phụ nữ, và Thu*c này không được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em. Lạm dụng các Thu*c này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Không bao giờ dùng Ambien, Edluar, hoặc Zolpimist nếu không có đầy đủ 7-8 giờ để ngủ trước khi dùng trở lại.

Đừng dùng Intermezzo cho mất ngủ nửa đêm, trừ khi có 4 giờ ngủ còn lại trước khi dùng.

Zolpidem chỉ sử dụng ngắn hạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng mất ngủ không được cải thiện, hoặc nếu tồi tệ hơn sau khi sử dụng Thu*c này trong 7-10 đêm liên tiếp. Không dùng zolpidem lâu hơn 4 hoặc 5 tuần mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Không được ngưng dùng zolpidem đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có những triệu chứng cai khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Thu*c này.

Triệu chứng mất ngủ cũng có thể trở lại sau khi ngừng dùng zolpidem. Những triệu chứng này có thể dường như còn tồi tệ hơn trước khi bắt đầu uống Thu*c. Gọi cho bác sĩ biết nếu mất ngủ vẫn xấu đi sau vài đêm đầu tiên không cần dùng zolpidem.

Đừng làm bẹp, nhai, hoặc phá vỡ Ambien CR tablet. Nuốt cả viên Thu*c.

Đừng nuốt Edluar hoặc Intermezzo. Đặt viên Thu*c dưới lưỡi và cho phép nó hòa tan trong miệng mà không có nước.

Phun Zolpimist trực tiếp vào miệng trên lưỡi. Phun trước khi sử dụng lần đầu tiên bằng cách bơm 5 xịt thử vào không khí, tránh xa mặt. Phun xịt 1 trước nếu nó không được sử dụng trong thời gian dài hơn 14 ngày.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Không làm đông lạnh. Giữ Zolpimist chai thẳng đứng khi không sử dụng.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Kể từ zolpidem được thực hiện chỉ khi đi ngủ nếu cần thiết, không thể bỏ lỡ một liều.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Quá liều zolpidem có thể gây Tu vong khi nó được dùng cùng với các Thu*c khác có thể gây ra buồn ngủ.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ, lú lẫn, thở nông, cảm thấy choáng váng, ngất xỉu, hoặc hôn mê.

Nên tránh những gì khi dùng zolpidem?

Zolpidem có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Vẫn có thể cảm thấy buồn ngủ vào buổi sáng sau khi dùng zolpidem, đặc biệt là nếu uống Thu*c giải phóng kéo dài, hoặc nếu là một người phụ nữ. Chờ cho đến khi hoàn toàn tỉnh táo trước khi lái xe, vận hành máy móc, thí điểm một chiếc máy bay, hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải tỉnh táo và cảnh giác.

Chóng mặt hoặc buồn ngủ trầm trọng có thể gây ngã, T*i n*n, hoặc bị thương nghiêm trọng.

Tránh dùng zolpidem trong du lịch, chẳng hạn như ngủ trên máy bay. Có thể được đánh thức trước những tác động của các Thu*c đã giảm đi. Amnesia phổ biến hơn nếu không nhận được đầy đủ 7-8 giờ ngủ sau khi uống zolpidem.

Không dùng Thu*c này nếu đã dùng rượu trong ngày hoặc chỉ trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ Zolpidem

Zolpidem có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngưng dùng Thu*c này và được trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với zolpidem: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng hoặc mới với bác sĩ, chẳng hạn như xấu đi: trầm cảm, lo âu, hung hăng, kích động, lú lẫn, suy nghĩ khác thường, ảo giác, các vấn đề bộ nhớ, thay đổi trong tính cách, hành vi nguy hiểm, giảm ức chế, không sợ nguy hiểm, hoặc suy nghĩ Tu tu hoặc làm tổn thương chính mình.

Ngừng sử dụng zolpidem và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc không đều, cảm thấy khó thở;

Khó thở hoặc nuốt; hoặc là.

Cảm giác khác lạ.

Tác dụng phụ phổ biến zolpidem có thể bao gồm:

Buồn ngủ ngày, chóng mặt, yếu, cảm thấy "bị đánh Thu*c mê" hoặc mê sảng;

Cảm giác mệt mỏi, mất phối hợp;

Nghẹt mũi, khô miệng, mũi hoặc họng;

Buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, khó chịu dạ dày; hoặc là

Đau đầu, đau cơ bắp.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Zolpidem

Liều cho thông thường dành cho người lớn mất ngủ:

Sử dụng liều thấp nhất có thể để giảm thiểu nguy cơ suy giảm hoạt động ngày tiếp theo đòi hỏi sự tỉnh táo hoàn toàn. Để điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ đặc trưng bởi những khó khăn bắt đầu giấc ngủ:Thu*c –Immediate-Release: 5 mg (phụ nữ) hoặc 5-10 mg (nam giới) đường uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ liều tối đa: 10 mg uống hàng ngày. Thu*c –Sublingual: Edluar (R): 5 mg (phụ nữ) hoặc 5-10 mg (nam giới) đặt dưới lưỡi để phân hủy một lần một ngày ngay trước đi ngủ với ít nhất 7-8 giờ còn lại trước thời gian dự định thức tỉnh. Nếu liều 5 mg không có hiệu quả, liều có thể được tăng lên đến 10 mg. Spray Oral: 5 mg (phụ nữ) hoặc 5-10 mg ( nam giới) đường uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ, liều tối đa: 10 mg uống hàng ngày. Các thời gian khuyến cáo điều trị zolpidem thường là 7-10 ngày. Các viên dưới lưỡi không nên nuốt hoặc uống với nước. Mỗi bộ xịt miệng tartrate zolpidem mang 5 mg zolpidem.

Đối với chứng mất ngủ đặc trưng bởi khó khăn với khởi phát giấc ngủ và / hoặc duy trì giấc ngủ (được đo bằng thời gian thức tỉnh sau giấc ngủ khởi phát): Thu*c -Extended-Release: Liều ban đầu: 6,25 mg (phụ nữ ) hoặc 6,25 đến 12,5 mg (nam giới) đường uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ liều tối đa: 12,5 mg uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ. Nếu liều 6,25 mg là không có hiệu quả, liều có thể được tăng lên đến 12,5 mg. Để sử dụng khi cần thiết để điều trị chứng mất ngủ khi sự thức tỉnh giữa đêm tiếp theo khó trở về ngủ nếu bệnh nhân có ít nhất 4 giờ ngủ còn lại trước thời điểm tỉnh thức: Thu*c ngậm dưới lưỡi: Intermezzo (R): đề nghị và liều tối đa: 1,75 mg (phụ nữ) hoặc 3,5 mg (nam giới) chỉ một lần mỗi đêm. Intermezzo (R) cần được dùng trên giường khi bệnh nhân thức dậy vào giữa đêm và khó ngủ trở lại. Đặt dưới lưỡi và cho phép phân hủy hoàn toàn trước khi nuốt. Các viên Thu*c không phải được uống trọn viên và không dùng Thu*c cùng với hoặc ngay sau bữa ăn.

Liều thông thường cho người già mất ngủ:

Đối với điều trị ngắn hạn của chứng mất ngủ đặc trưng bởi những khó khăn với giấc ngủ bắt đầu:

Thu*c – Immediate –Release, Spray Oral, và Edluar (R). Thu*c ngậm dưới lưỡi:  Liều dùng: 5 mg uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ cho mất ngủ đặc trưng bởi khó với khởi phát giấc ngủ và / hoặc duy trì giấc ngủ (được đo bằng thời gian thức tỉnh sau giấc ngủ khởi phát): Thu*c -Extended-Release: Liều dùng: 6.25 mg uống mỗi ngày một lần ngay trước khi đi ngủ. Để sử dụng khi cần thiết để điều trị chứng mất ngủ khi thức giữa đêm được theo sau bởi khó trở về ngủ nếu bệnh nhân có ít nhất 4 giờ trước khi ngủ còn lại trước thời điểm tỉnh thức: Intermezzo (R). Thu*c ngậm dưới lưỡi: Đàn ông và phụ nữ trên 65 tuổi: 1,75 mg thực hiện chỉ một lần mỗi đêm, nếu bệnh nhân có ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ còn lại trước khi thời gian dự định khi thức dậy.

Những loại Thu*c khác sẽ ảnh hưởng zolpidem?

Có thể cần một liều thấp zolpidem nếu dùng loại Thu*c khác mà làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm thở (chẳng hạn như Thu*c cảm, Thu*c giảm đau, giãn cơ, và Thu*c cho bệnh trầm cảm, lo âu, hoặc co giật). Hãy cho bác sĩ biết nếu đang dùng bất cứ loại Thu*c này.

Các Thu*c khác có thể tương tác với zolpidem, bao gồm cả Thu*c theo toa và không kê toa Thu*c, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại Thu*c dùng bây giờ và bất cứ Thu*c nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttz/zolpidem-thong-tin-thuoc-an-than/)
 • Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

  Thông tin về Bệnh xơ cứng bì
  Sau đây, kênh Mạng Y Tế xin giới thiệu: Thông tin về Bệnh xơ cứng bì. Xin mời các bạn cùng tham khảo.
 • Thông tin bệnh Hen phế quản

  Thông tin bệnh Hen phế quản
  Hen phế quản (bệnh hen hay hen suyễn) là tình trạng đường dẫn khí bị hẹp và phù nề cũng như tăng tiết đàm nhầy. Điều này làm việc thở khó khăn và dễ gây ho, khò khè và thở hụt hơi.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn

  Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn
  Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
 • Mười lí do đau đầu đáng ngạc nhiên

  Mười lí do đau đầu đáng ngạc nhiên
  Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
 • Tâm sen an thần, thanh tâm

  Tâm sen an thần, thanh tâm
  Tâm sen là mầm màu lục sẫm ở phần trong của quả sen, tên Thu*c trong y học cổ truyền là liên tâm. Vị đắng, không độc, tính hàn, vào kinh tâm có tác dụng an thần, thanh tâm, điều nhiệt, chữa mất ngủ, tâm phiền (hâm hấp, sốt khó chịu, bứt rứt, khát nước, thổ huyết). Liều dùng hàng ngày: 4-8g dưới dạng Thu*c sắc, hãm hoặc hoàn tán. Thường phối hợp với các vị Thu*c khác theo những công thức sau.
 • Đối phó với cơn đau trong quá trình sinh nở

  Đối phó với cơn đau trong quá trình sinh nở
  Nếu bạn cũng giống như hầu hết các phụ nữ khác, cơn đau trong lúc chuyển dạ và sinh nở sẽ là một trong những điều làm bạn lo lắng khi dự định có con. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì hầu hết phụ nữ đều bị đau khi sinh.
 • Khởi phát chuyển dạ

  Khởi phát chuyển dạ
  Chuyển dạ là quá trình giúp tống thai và nhau ra khỏi tử cung và bắt đầu một cuộc sống mới bên ngoài tử cung của bé. Đôi khi, chuyển dạ không tự khởi phát được, trong trường hợp này các bác sĩ phải sử dụng Thu*c giúp khởi động quá trình chuyển dạ để người mẹ có thể sinh ngả *m đ*o. Quá trình này được gọi là “khởi phát chuyển dạ” hay còn gọi là giục sanh.
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
 • Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ

  Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
  Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY