MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

10 dấu hiệu của bệnh thận

Theo Quỹ Thận Quốc gia Mỹ (NKF), tại Mỹ hiện có khoảng 26 triệu người trưởng thành, đang sống chung với bệnh thận.
Mục lục

Trên 90% những người mắc bệnh, không hề có dấu hiệu, nên dễ bị bỏ qua. 10 dấu hiệu dưới đây, được xem là điển hình, cần nhận biết và phòng ngừa sớm.

1. Luôn mệt mỏi, khó tập trung: Do chức năng thận giảm nghiêm trọng, nên dẫn đến tình trạng tích tụ độc tố và tạp chất trong máu. Điều này làm cho người trong cuộc luôn cảm thấy mệt mỏi, suy yếu và khó tập trung.

Một trong những biến chứng thường gặp của bệnh thận là thiếu máu, đây cũng là nguyên nhân tạo ra sự suy sụp cơ thể, phát sinh mệt mỏi kinh niên.

2. Khó khăn khi ngủ: Chức năng lọc của thận bị suy giảm, độc tố tích tụ nhiều trong máu hơn là thải ra ngoài qua đường nước tiểu, và là thủ phạm gây mệt mỏi, khó ngủ.

Ngoài ra, còn có mối liên quan giữa béo phì và bệnh thận mãn tính, phát sinh hiện tượng ngưng thở khi ngủ, nhất là ở nhóm dư thừa trọng lượng, béo phì và mắc bệnh thận mãn tính.

3. Khô, ngứa da: Hiện tượng da khô và ngứa, là dấu hiệu liên quan đến khoáng chất và xương, báo hiệu bệnh thận giai đoạn muộn, tức giai đoạn thận mất khả năng, giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu.

4. Đi tiểu thường xuyên: Nếu thường xuyên phải đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm, điều này rất có thể là bệnh thận">dấu hiệu của bệnh thận. Khi chức năng lọc của thận bị hư, có thể làm gia tăng nhu cầu đi tiểu.

Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu, của bệnh nhiễm trùng đường tiểu, hoặc phình đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

5. Có máu trong nước tiểu: Khi thận hư, các tế bào máu có thể bắt đầu "rò rỉ" theo nước tiểu. Ngoài tín hiệu cảnh báo bệnh thận, hiện tượng máu trong nước tiểu, còn là dấu hiệu cho biết có khối u, sỏi thận hay nhiễm trùng.

6. Nước tiểu nhiều bọt: Bong bóng quá nhiều trong nước tiểu, đặc biệt là bọt lâu tan. Bọt trong nước tiểu trông giống như bọt khi trộn trứng, điều này cho thấy trong nước tiểu có nhiều protein.

Protein được tìm thấy trong nước tiểu là dạng albumin, giống như protein có trong trứng.

7. Xuất hiện bọng dai dẳng xung quanh mắt: Bọng quanh mắt là biểu hiện cho biết, thận đang bị rò rỉ một lượng lớn protein vào trong nước tiểu, chứ không phải đang được giữ trong cơ thể.

8. Sưng mắt cá chân và bàn chân: Chức năng thận giảm, có thể dẫn đến việc tích tụ natri, gây sưng bàn chân và mắt cá chân. Sưng ở chi dưới, cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh tim, bệnh gan và các loại bệnh mạn tính tĩnh mạch.

9. Giảm cảm giác ngon miệng: Đây là một triệu chứng rất chung chung, nhưng một khi cơ thể tích tụ nhiều độc tố, chức năng lọc của thận lại giảm, sẽ phát sinh tình trạng mệt mỏi, suy nhược, kém ăn, dấu hiệu thường thấy là mất cảm giác ngon miệng, thèm ăn.

10. Chuột rút: Mất cân bằng điện giải và chuột rút, là hậu quả do chức năng thận suy giảm. Ví dụ, nồng độ canxi thấp và khả năng khó kiểm soát phốt pho, có thể làm tăng nguy cơ chuột rút cơ bắp.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY