MangYTe

Sức khỏe hôm nay

3 đồ dùng trong gia đình bạn cần vệ sinh thường xuyên

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh các đồ dùng gia đình để chúng không tích tụ những chất gây hại cho sức khỏe cả nhà.
Mục lục
Những hiện đại giúp ích không nhỏ cho đời sống con người. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cũng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh hợp lý để chúng không tích tụ những chất gây hại cho sức khỏe cả nhà.

Máy lạnh (điều hòa)

Đến mùa nóng, nhiệt độ không ngừng tăng lên khiến máy lạnh của nhà nhà đều bắt đầu được khởi động thường xuyên. Các chuyên gia nhắc nhở, máy lạnh một thời gian dài không sử dụng cần phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi mở lại, đây là điều rất quan trọng.

Thông thường, kết cấu của chiếc máy lạnh gia dụng khá đơn giản, vệ sinh tiện lợi, cho nên bạn hoàn toàn có thể dựa theo sách hướng dẫn tự mình làm sạch. Nếu không có thời gian, dịch vụ vệ sinh máy lạnh hiện nay cũng không quá đắt, bỏ ra một chi phí tương đối để đảm bảo sức khỏe cả gia đình là điều nên làm. Ngoài ra, sau khi sử dụng xong, khi không cần thiết nữa bạn cũng nên làm vệ sinh máy lạnh lại một lần trước khi cho nó “nghỉ ngơi” để kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Những chiếc máy lạnh đã sử dụng liên tục trong khoảng 3 năm thì cần phải có nhân viên chuyện môn tiến hành kiểm tra toàn diện một lần. Việc làm này giúp duy trì chất lượng thông gió, tránh được nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp và da, đồng thời cũng hạn chế những sự cố không đáng có khi sử dụng máy lạnh.

Tủ lạnh nên vệ sinh mỗi tháng một lần

Trong những ngày nóng, thức ăn dễ sinh sôi vi khuẩn. Kịp thời vệ sinh chiếc tủ lạnh nhà bạn có thể giúp thực phẩm giữ được lâu hơn, đồng thời giảm được mùi lạ trong tủ lạnh, có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Tốt nhất là cứ hai tuần nên vệ sinh tủ lạnh, hoặc ít nhất là một tháng một lần. Những thức ăn quá hạn, hư hỏng nên lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi làm vệ sinh triệt để.

Dùng nước ấm hoặc dung dịch tẩy rửa trung tính lau chùi trong ngoài tủ lạnh. Nếu có mùi lạ, trước tiên có thể dùng dung dịch tẩy trắng nồng độ khoảng 1% rửa sơ qua, sau đó dùng nước sạch rửa lại một lần.

Bạn cũng có thể dùng xác cà phê, lá trà, bột soda, vỏ chanh đã vắt nước để khử mùi. Ngoài ra, khi phát hiện thức ăn bị chảy nước ra bên ngoài nên lập tức lau khô và vệ sinh tủ lạnh cho sạch.

Với tác dụng làm sạch không có nghĩa là chiếc máy giặt sẽ không dơ bẩn. Thông thường, máy mới mua thì sau khi sử dụng khoảng nửa năm, cứ cách 2-3 tháng bạn nên vệ sinh khử độc một lần. Lúc vệ sinh, tốt nhất nên dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, cũng có thể dung hỗn hợp soda và giấm để .

Đầu tiên, cho đầy nước vào máy giặt, cho thêm một cốc nhỏ bột soda, cho máy giặt vận hảnh 3-5 phút rồi tiếp tục để nước như vậy ngâm trong 30-60 phút nữa. Tiếp theo xả hết nước ra, rồi lại cho nước sạch vào, vận hành máy thêm 5-6 phút là được.

Bước thứ hai là diệt khuẩn, cho một bình nhỏ giấm trắng (khoảng 300ml) vào nước sạch, cho máy giặt vận hành vài phút, ngâm thêm 30 phút rồi dung nước sạch khác rửa lại một lần là được.

(Nguồn: Abo)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-3-do-dung-trong-gia-dinh-ban-can-ve-sinh-thuong-xuyen-15826.html)

Tin cùng nội dung