MangYTe

Nhi Truyền nhiễm hôm nay

Bên cạnh chức năng chữa trị các bệnh lý nhi khoa do vi sinh vật gây ra như: vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm,... ; công tác khám chữa bệnh của Khoa Nhi Truyền còn bao gồm các kỹ thuật xử trí suy hô hấp như hút dịch đường thở, đặt nội khí quản; khám chữa và chăm sóc trẻ nhiễm HIV/AIDS, và tư vấn cho gia đình có trẻ mắc bệnh trên; cũng như thực hiện tiêm chủng vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y Tế chỉ đạo. Các căn bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ em và dễ hình thành dịch bệnh như: viêm não Nhật Bản, thuỷ đậu, sởi, ho gà, quai bị, viêm màng não nhiễm khuẩn, viêm màng não do virut, lao màng não, bạch hầu, uốn ván, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan virut,...

Đầu tư chữa trị ung thư để kiểm soát mọi bệnh truyền nhiễm

Đó là nội dung tuyên bố của ông, với tư cách là đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, tại Hội nghị Chăm sóc sức khỏe JP Morgan.
Mục lục

Đầu tư chữa trị ung thư để kiểm soát mọi bệnh truyền nhiễm

Đầu tư chữa trị ung thư để kiểm soát mọi bệnh truyền nhiễmBill Gates. Ảnh: Getty Images

"Đây sẽ là một thắng lợi to lớn cho nhân loại - và có khả năng là một thị trường quan trọng và đầy tiềm năng cho những ngành khoa học đời sống", ông Gates nói - đề cập đến viễn cảnh liệu pháp miễn dịch có hiệu quả rộng rãi.

Kể từ khi rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2006, ông và vợ mình Melinda đã cống hiến hầu hết thời gian trong cuộc sống để thực hiện các biện pháp giảm tình trạng đói nghèo ở nhiều khu vực trên thế giới. Các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV và lao là những “kẻ thù” hàng đầu mà vợ chồng ông quan tâm.

Quỹ Gates đã chi hàng tỷ đô la để trợ cấp tiền cho mục đích này. Hai vợ chồng tỉ phú cũng đã tài trợ rất nhiều tiền của cho các công ty nghiên cứu và sản xuất các liệu pháp chữa bệnh. Trong một bài phát biểu quan trọng gần đây, ông Gates đã đề cập đến việc một số công ty xứng đáng là những người tiên phong trong việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Một trong những khoản đầu tư không nhỏ của vợ chồng bà Melinda và ông Gates đó chính là công ty Immunocore - đây là công ty chuyên phát triển các công nghệ kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Công nghệ này sẽ lập trình lại các tế bào miễn dịch của cơ thể (gọi là tế bào T), và sử dụng chúng để chống lại ung thư theo cách tương thích với từng bệnh nhân.

"Ban đầu, công nghệ thụ thể tế bào T của công ty Immunocore nhắm đến việc tiêu diệt các loại ung thư, nhưng nó cũng có thể được áp dụng để chữa trị các bệnh truyền nhiễm", ông Gates nói. Quỹ Gates cũng quan tâm đến các liệu pháp gen sử dụng một thành phần của cơ thể con người gọi là RNA truyền tin hoặc mRNA. Khi các phân tử trên được sửa đổi và tiêm trở lại cơ thể con người, chúng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cực kỳ mạnh. Trong bài phát biểu của mình, Gates cũng chỉ ra rằng trong tương lai các loại vắc xin như thế sẽ rẻ hơn, dễ dàng để tiếp cận và hiệu quả hơn so với các loại vắcxin truyền thống.

Ông Gates nói: "Phương pháp mà chúng tôi đang tiếp cận đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát dịch bệnh, dù chúng xảy ra thông qua tự nhiên hay là kết quả của một vụ tấn công sinh học có chủ ý.”

Quỹ Gates cũng đang tích cực đầu tư vào hai công ty CureVac và Moderna để đẩy nhanh tốc độ cải tiến quy trình chế tạo văcxin. Cả hai công ty này đều đang phát triển các phương pháp tiếp cận mRNA để giúp cơ thể sử dụng các protein của riêng mình nhằm chống lại bệnh tật. Hiện nay, phải mất khoảng 10 năm để phát triển và phê duyệt vắc xin trong khi đó, một loại vi khuẩn gây bệnh chỉ cần thời gian 90 ngày để phát triển.

Mặc dù Gates thừa nhận, các yếu tố khác cũng nguy hiểm không kém các bệnh truyền nhiễm và đang ảnh hưởng đến người dân ở các nước đang phát triển như suy dinh dưỡng hay vệ sinh kém. Tuy nhiên, khi nói đến việc đem lại điều tốt nhất cho số lượng người lớn nhất, thì ông vẫn quyết định đầu tư tiền bạc để giải quyết các bệnh truyền nhiễm.

Viên Lâm (Businessinsider)

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/dau-tu-chua-tri-ung-thu-de-kiem-soat-moi-benh-truyen-nhiem)
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY