MangYTe

Tâm sự hôm nay

Bắn nhiều pháo hoa có giúp Hà Nội hút khách?

Pháo hoa là hình ảnh đẹp song cũng là thú chơi xa xỉ với con nhà nghèo. Hãy để nó trở về đúng nghĩa một món ăn tinh thần được người dân chờ đợi mỗi dịp lễ hội.
Mục lục
pháo hoa là hình ảnh đẹp song cũng là thú chơi xa xỉ với ‘con nhà nghèo’. Hãy để nó trở về đúng nghĩa một món ăn tinh thần được người dân chờ đợi mỗi dịp lễ hội. Đừng cố biến nó thành cơm bữa hàng ngày, cho dù bữa cơm đó là do người khác trả tiền!

Không khí Tết nhất cận kề thì những chuyện ăn gì, chơi gì trong đợt nghỉ dài sắp tới đã bắt đầu được bàn thảo nơi cơ quan, công sở. Như để hưởng ứng không khí đó, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội mới đây đã đưa một đề xuất khiến không ít người bất ngờ, đó là sẽ cho bắn pháo hoa thường xuyên ở khu vực cầu Nhật Tân.

Nói tại cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội tuần qua, GĐ Sở VH-TT-DL Tô Văn Động cho hay, ý tưởng bắn pháo hoa thường xuyên trên cầu Nhật Tân xuất phát từ nhu cầu quảng bá của doanh nghiệp và nhu cầu thưởng thức pháo hoa của dân Thủ đô. Còn vị trí bắn chỗ nào (quanh cầu) vẫn đang được lấy ý kiến.

Xã hội hóa như một mỹ từ?

Đề xuất "bắn pháo hoa thường xuyên" đã vấp phải băn khoăn của dư luận, không chỉ về chuyện an toàn mà còn là kinh phí. Theo dự kiến, tiền chi cho sự kiện này không phải trích từ ngân sách mà do xã hội hóa. Để phục vụ nhu cầu toàn dân chứ không chỉ dành riêng cho người giàu. Theo một lãnh đạo ngành văn hóa, “biết đâu những người nghèo họ cũng khao khát được xem bắn pháo hoa” để có thể quên đi những khó khăn, vất vả trong cuộc sống". Còn nếu cứ giữ tư duy cho việc bắn pháo hoa thường xuyên là sự lãng phí thì đất nước không thể phát triển. [1]

Lập luận nghe ra là "nhà nước sẽ không tốn đồng tiền nào", nhưng dường như vẫn có gì đó không ổn.

Xã hội hóa lâu nay luôn được dùng như một mỹ từ khi người ta muốn giải thích nguồn gốc của những khoản kinh phí đến từ đâu đó, miễn không phải túi ngân sách.

Không biết từ bao giờ cụm từ xã hội hóa được ưa chuộng đến thế. Mục đích của nó vốn dĩ tốt, nhưng đôi khi nó trở thành một cách đánh tráo khái niệm, đổ trách nhiệm vốn của nhà nước lên người dân một cách mập mờ để che giấu những khoản chi công bất hợp pháp. Và cũng là một cách để DN khéo léo bôi trơn cơ quan công quyền thông qua những khoản đóng góp mang danh nghĩa tốt đẹp.

Vậy nếu bắn pháo hoa thường xuyên thì có bao nhiêu DN hồ hởi tự nguyện góp sức với số tiền lên đến cả tỉ đồng.

Đây là giai đoạn nền kinh tế còn khó khăn, làm ăn chật vật, DN phải trang trải cho hàng trăm khoản chi, liệu có bao nhiêu DN dư thừa chi tiền cho những màn trình diễn ánh sáng hằng đêm? Và nếu có thì liệu bao nhiêu trong số các DN đó là vô tư, với mục đích đơn thuần quảng bá hình ảnh?

Được xướng tên hay ghi nhận vì bỏ ra số tiền lớn cho vài phút bắn pháo hoa liệu có giúp ích bao nhiêu cho họ? Doanh nghiệp hoạt động vì lợi ích vì thế không nên ảo tưởng họ sẽ bỏ ra nhiều tiền vì những hoạt động không mấy hiệu quả, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân.

Sự hấp dẫn đến từ đâu?

Một khi đó không phải là tiền của khối doanh nghiệp tư nhân, sẽ rất dễ hiểu nếu chủ yếu các doanh nghiệp tham gia lại là các công ty nhà nước vốn được bao cấp về nhiều mặt, chỉ lo tìm cách tiêu tiền cho hợp lý hoặc các tập đoàn lớn cần thiết lập mối quan hệ với chính quyền. Những mối quan hệ mờ mịt sẽ đẩy câu chuyện "xã hội hóa" đó về đâu?

Còn về phía người dân, nếu được hỏi có thích xem pháo hoa không thì bất kể người giàu hay nghèo, ai cũng sẽ trả lời như nhau. Song câu hỏi đó không có bao nhiêu ý nghĩa bởi nhu cầu là vô cùng mà nguồn lực thì có hạn. Thích xem pháo hoa nhưng người ta còn cần nhiều thứ khác hơn thế nữa.

Quên đi cái khó cái nghèo xét đến cùng chỉ là thái độ AQ, là một phút tự lừa dối mình. Khi những ánh sáng, âm thanh vụt tắt thì cái nghèo khó vẫn bủa vây con người, những đường phố tắc nghẽn nối dài cùng khói bụi. Người ta cần thoát ra khỏi cái nghèo khó thực sự chứ không phải chỉ đơn thuần tạm quên nó như người say.

Người viết lại càng không tin nhờ bắn pháo hoa mà Hà Nội sẽ trở thành nơi du lịch hấp dẫn hơn như có ai đó nói. Sự hấp dẫn đến từ nhiều yếu tố, chẳng hạn cơ sở hạ tầng, cảnh quan, lịch sử, văn hóa, thiết chế xã hội... Nếu dùng tiền xã hội hóa để làm những việc đó phải chăng sẽ có ích cho du lịch hơn là đốt chúng trên bãi giữa sông Hồng?

Tất nhiên niềm vui bao giờ cũng nên có nhưng có lẽ chỉ nên đúng dịp. Ông cha ta xưa thường nói: Làm như ngày mùa để đâu cho hết, ăn như ngày Tết lấy gì mà ăn.

pháo hoa là hình ảnh đẹp song cũng là thú chơi xa xỉ với ‘con nhà nghèo’. Hãy để nó trở về đúng nghĩa một món ăn tinh thần được người dân chờ đợi mỗi dịp lễ hội. Đừng cố biến nó thành cơm bữa hàng ngày, cho dù bữa cơm đó là do người khác trả tiền!

Theo Viet Nam Net

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

bắn nhiều pháo hoa hà nội hoa
 • Khởi tố, bắt giam Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga

  Khởi tố, bắt giam Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga
  Cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Trương Hồ Phương Nga – Hoa hậu người Việt tại Liên bang Nga 2007 về tội L*a đ*o chiếm đoạt tài sản.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hoa vườn nhà: Dân dã mà hữu dụng

  Hoa vườn nhà: Dân dã mà hữu dụng
  Từ bao đời nay, những loài hoa vườn nhà dân dã không chỉ cho quả ngọt mà còn mang đến nhiều bài Thu*c quý.
 • Hoa mào gà chữa bệnh phụ nữ

  Hoa mào gà chữa bệnh phụ nữ
  Theo y học cổ truyền, hoa mào gà vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như trĩ, kinh nguyệt không đều,
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY