MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Phẫu thuật ung thư trực tràng bảo tồn hậu môn - Những điều cần biết

Ung thư trực tràng là u ác tính thường gặp, chiếm đầu thứ 4 trong các loại ung thư ác tính, trong đó u trực tràng tại vị trí giữa và thấp chiếm 75%.
Mục lục
Rất nhiều ca ung thư trực tràng vị trí thấp giai đoạn sớm và giai đoạn tiến triển có thể chữa khỏi thông qua phẫu thuật và hóa xạ trị sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ u trực tràng vị trí thấp thông thường phải loại bỏ hậu môn. Sau phẫu thuật như vậy, bệnh nhân phải đeo túi phân trên bụng, hàng ngày còn phải đổi túi đó, cuộc sống cực kỳ bất tiện.

Mấy năm gần đây, phẫu thuật trực tràng vị trí thấp bảo tồn hậu môn ngày càng tang. Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu Fuda, làm phẫu thuật ung thư trực tràng vị trí thấp bào tồn hậu môn tỉ lệ thành công đạt 85-90%.

Vì sao ngày càng nhiều bệnh nhân có thể lựa chọn phẫu thuật trực tràng vị trí thấp bảo tồn hậu môn? Lý do là:

(1) Nghiên cứu bệnh lý học cho rằng: đa số u trực tràng xâm lấn đến hậu môn qua thành tràng, thường không xâm lấn ra ngoài rõ ràng.

(2) 96% ca ung thư trực tràng chỉ định phẫu thuật, tế bào ung thư không xâm lấn qua dây hình răng, không phát sinh hạch di căn bộ phận dưới.

(3) Nội soi trực tràng, CT và MRI có thể chẩn toán vị trí, kích thước, trình độ xâm lấn, hạch limpho di căn xung quanh thành tràng và khoang chậu tương đối chính xác, khiến phương án phẫu thuật của bác sĩ nhắm trống đích hơn và nâng cao hiệu suất.

(4) Hóa trị hỗ trợ mới và hóa trị can thiệp cục bộ trước phẫu thuật có thể thu nhỏ u trực tràng, vậy hiệu quả phẫu thuật có thể triệt để hơn, giảm tỉ lệ tái phát cục bộ.

(5) Công nghệ thao tác phẫu thuật đã được cải tiến, phương pháp mới kết nối ống tràng được phát triển, vì vậy kết nối trực tràng vị trí thấp hiện nay an toàn và nhanh chóng hơn, tỉ lệ tái phát cục bộ của ung thư trực tràng hạ xuống 5%.

(6) Ngày càng nhiều bác sĩ và bệnh nhân coi trọng chất lượng cuộc sống sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng, đa số bệnh nhân muốn bảo tồn hậu môn.

Bệnh nhân ung thư trực tràng vị trí thấp lựa chọn phẫu thuật bảo tồn hậu môn, tiêu chuẩn đầu tiên là có thể đảm bảo cắt bỏ triệt để khối u, đồng thời có thể cải thiện chất lượng cuộc sống tối đa so với phẫu thuật truyền thống. Cơ hội thành công của loại phẫu thuật này chênh lệch rất lớn giữa các bệnh viện và bác sĩ khác nhau.

Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản của chỉ định phẫu thuật là tương đồng: Đầu tiên, trình độ phẫu thuật và kinh nghiệm làm phẫu thuật bảo tồn hậu môn của bác sĩ là yếu tố tham khảo rất quan trọng; Thứ hai, giới tính và tuổi thọ của bệnh nhân, vị trí của khối u, mức độ xâm lấn, có xấm lấn ra ngoài hay không, hình dạng phân bố của khối u, kết quả sinh thiết, tình trạng di căn hạch limpho, có bị tắc nghẽn mãn hoặc cấp tính hay không... là tiêu chuẩn khách quan quyết định bệnh nhân thích hợp làm phẫu thuật bảo tồn hậu môn hay không.

Bác sĩ phẫu thuật nhất định phải phán đoán và đánh giá chính xác trước phẫu thuật. Trong đó, chẩn đoán bằng ngón tay rất quan trọng. Ngoài ra, thông qua nội soi trực tràng, CT khoang chậu, MRI có thể chẩn đoán vị trí khối, mức độ xâm lấn, tình trạng di căn hạch limpho xung quanh thành tràng và khoang chậu v.v.

Hiện nay đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu theo dõi bệnh nhân từng điều trị cho rằng: tỉ lệ sinh sống 5 năm và hiệu quả chu kỳ dài của bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn hậu môn tương đồng với bệnh nhân chữa bằng phẫu thuật truyền thống.

Phẫu thuật cắt bỏ u trực tràng bảo tồn hậu môn không chỉ bảo tồn trực tràng và đoạn cuối trực tràng, hơn nữa còn có một công thức tái cấu trúc nhằm vào hoàn thiện chức năng bài tiết, tiến hành phẫu thuật bảo tồn cơ năng bài tiết thật sự.

Về sự trở ngại chức năng bài tiết sau phẫu thuật trực tràng bảo tồn hậu môn, hiện chưa có một tiêu chuẩn chẩn đoán thông nhất. Một số bệnh nhân đã điều trị bằng phẫu thuật có sự thay đổi về tần suất bài tiết, khoảng cách bài tiết, quy luật bài tiết, thời gian bài tiết, tình trạng phân, khả năng cảm giác bài tiết... Họ cần phải tập luyện cơ năng hậu môn và uống thuốc điều dưỡng trong một đoạn thời gian sau phẫu thuật. Điều đó gây ra một số bất tiện cho cuộc sống bệnh nhân.

Quan tâm đến việc nâng cao của chất lượng cuộc sống tương lai và hài hòa của sinh hoạt vợ chồng, gia đình, phẫu thuật trực tràng bảo tồn hậu môn là phương pháp điều trị ung thư trực tràng nên được đề xướng và phổ biến.

Đội ngũ phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng do giáo sư Lý Triều Long (Li Chao Long) của Bệnh viện Ung bướu FUDA dẫn đầu, là người sáng tạo cũng là người thực hành trong lĩnh vực phẫu thuật ung thư trực tràng bảo tồn hậu môn tại Trung Quốc. 10 năm trước, giáo sư Lý Triều Long và đội ngũ của ông đã triển khai điều trị ung thư trực tràng bảo tồn hậu môn trong lâm sàng, đến nay đã hoàn thành 450 ca phẫu thuật u trực tràng bảo tồn hậu môn, đạt được hiệu quả phẫu thuật khá tốt và chu kỳ sinh sống lâu dài cho bệnh nhân.

Mấy năm nay có nhiều bệnh nhân của các nước trên thế giới đặc biệt của các nước Đông Nam Á như Thái, Philippines, Indonesia... đến FUDA điều trị ung thư trực tràng bằng phẫu thuật bảo tồn hậu môn đạt được hiệu quả rất tốt.

Bệnh nhân ung thư trực tràng Việt Nam muốn điều trị bằng phương pháp này, có thể liên lạc văn phòng đại diện của Bệnh viện FUDA tại Hà Nội để hẹn gặp chuyên gia tư vấn trực tiếp. ĐT: Mr. Chí 0916372656

Web: www.fudahospital.com.vn / www.fudahospital.com

Nguồn: Internet
 • Bảo tồn khả năng sinh sản dành cho thanh thiếu niên

  Bảo tồn khả năng sinh sản dành cho thanh thiếu niên
  Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư khi còn là thanh-thiếu niên, việc cân nhắc về khả năng sinh sản sau này là rất quan trọng nếu bạn muốn có con
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY