MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

BV Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỷ tiền tài trợ: Cơ quan chức năng nói gì?

Trong bài đăng trên số báo 161, chúng tôi đã thông tin liên quan về việc lãnh đạo Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (cũ) tự ý chuyển trả khoản tiền tài trợ hơn 37 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt
Mục lục
Trong bài đăng trên số báo 161, chúng tôi đã thông tin liên quan về việc lãnh đạo Bệnh viện ung thư đà nẵng (cũ) tự ý chuyển trả khoản tiền tài trợ hơn 37 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt trong khi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng mới thành lập (trên cơ sở sáp nhập bệnh viện cũ và Khoa Ung bướu của BV Đà Nẵng) gặp nhiều khó khăn, điều này gây ra một số bức xúc và khó hiểu trong dư luận. Vậy cơ quan chủ quản là UBND thành phố có biết việc này và có quan điểm ra sao?

Tự nhiên “bị” trả tiền tài trợ

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho biết, ngay sau khi quyết định tài trợ vào ngày 2/7/2014, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã chuyển 37.275.000.000 đồng vào tài khoản Bệnh viện ung thư đà nẵng (cũ) để bệnh viện triển khai mua hệ thống chụp mạch máu số hóa (DSA) theo đúng như cam kết. “Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, chúng tôi không hiểu tại sao Bệnh viện ung thư đà nẵng vẫn chưa triển khai mua? Bên cạnh đó, bệnh viện cũng chủ động đề nghị và tự động trả lại 37.275.000.000 đồng cho chúng tôi. Đây là điều chúng tôi rất ngạc nhiên và không hề mong muốn. Chúng tôi không chấm dứt hợp đồng tài trợ với Bệnh viện ung thư đà nẵng. Chúng tôi ở trong tình thế rất ngược đời là “buộc” phải nhận lại tiền đã tài trợ, “bị” trả lại tiền đã tặng” - ông Hưởng nói.

Được biết, trước đó, khi nhận được thông tin xin ý kiến về việc sử dụng số tiền tài trợ, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã gửi công văn đề nghị bệnh viện sử dụng số tiền đúng như mục đích đã cam kết với ngân hàng và việc sử dụng quyết toán trong năm 2015. Đại diện Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho biết, đã trao đổi với bệnh viện nếu không thực hiện được thì hai bên có thể gặp nhau bàn bạc để thực hiện hạng mục khác. Trường hợp cuối cùng thì chuyển lại ngân hàng để ngân hàng tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện theo ý nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh. Giám đốc Bệnh viện ung thư đà nẵng (cũ) đã không gửi lại ý kiến, mà đôn đốc ngân hàng xác nhận số tài khoản, lập tức chuyển trả lại tiền vào ngày cuối cùng (31/8) trước khi nghỉ việc.

Khi được hỏi về việc có tiếp tục tài trợ cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Nguyễn Đức Hưởng khẳng định, hoạt động từ thiện xã hội là một nhiệm vụ thường xuyên của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Vì vậy, trong năm nay và các năm tiếp theo, sẽ vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động an sinh xã hội dành cho cộng đồng.

Phải xử lý trách nhiệm các bên liên quan

Xung quanh vấn đề này, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có Công văn số 7600/UBND-KTTH gửi Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đề nghị kiểm điểm và xác định trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc chuyển trả tiền tài trợ của lãnh đạo Bệnh viện ung thư đà nẵng (cũ). Trước đó, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố đã báo cáo về việc lãnh đạo Bệnh viện ung thư đà nẵng (cũ) đã tự ý chuyển trả tiền tài trợ cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt khi chưa có sự chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.

Trong công văn gửi Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng cho rằng, việc lãnh đạo Bệnh viện ung thư đà nẵng (cũ) tự ý chuyển trả tiền tài trợ cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt vào ngày 31/8/2015 là làm trái với chủ trương của Chủ tịch UBND TP tại Quyết định số 5898/QĐ-UBND ngày 15/8 về thành lập Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Trong quyết định này ghi rõ: “Điều 1: Thành lập Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở tổ chức lại Khoa Ung bướu thuộc Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp nhận nguyên trạng tổ chức bộ máy, người lao động, trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính, tài sản của Bệnh viện ung thư đà nẵng”. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng đề nghị Ban Thường vụ Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố yêu cầu các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thu hồi lại cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng số tiền 37.275.000.000 đồng đã tự ý chuyển trả cho ngân hàng, thời gian hoàn thành trước 30/10/2015. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và có biện pháp xử lý các cá nhân liên quan đến việc tự ý chuyển trả lại tiền tài trợ cho ngân hàng và báo cáo UBND TP trước ngày 30/10/2015.

Thảo Nguyên

Nguồn: Internet
 • Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?

  Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?
  Tôi đã nghỉ hưu, dạo gần đây sức khỏe tụt dốc, sút cân rất nhanh. Tôi lo ngại mình bị ung thư vì chú ruột tôi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tôi ở quận 10, muốn tầm soát ung thư thì nên đến đâu? Chị gái tôi cũng muốn kiểm tra xem có bị ung thư không. Nhờ Mangyte hướng dẫn, xin cảm ơn! (Ng. Văn Thành - Q.10, TPHCM)
 • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

  Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
  Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY