MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

Cách sơ cứu gãy xương đòn

Xương đòn có thể gãy do tác động trực tiếp và do lực gián tiếp truyền lên theo cánh tay sau khi ngã mà vươn bàn tay ra chống đỡ.
Mục lục
Trong giải phẫu cơ thể người, xương đòn là một xương dài tạo nên một phần của bả vai. Nó là một xương dẹt cong hình chữ S. Một đầu xương tiếp khớp với xương ức, đầu còn lại tiếp khớp với xương bả vai, có vai trò quan trọng trong việc vận động của cánh tay, đặc biệt là hoạt động mang vác... Xương đòn có thể gãy do tác động trực tiếp và do lực gián tiếp truyền lên theo cánh tay sau khi ngã mà vươn bàn tay ra chống đỡ. Trường hợp này gặp nhiều trong T*i n*n lao động, T*i n*n giao thông. Nạn nhân bị ngã đập vai xuống đất, hoặc ngã xuống từ xe đạp hay ngã ngược,…
Dấu hiệu gãy xương đòn có biểu hiện sưng, bầm và ấn đau trên vùng bị chấn thương, có sự biến dạng xương và mất vận động nâng, cơ vai, sờ thấy xương gãy gồ lên dưới da, ấn đau chói và có tiếng lạo xạo. Vì xương đòn nằm sát dưới da, nên điều đặc biệt quan trọng là tìm xem có bị gãy xương hở hay không. Khi nghi ngờ nạn nhân gãy xương đòn, trước hết cần giữ nạn nhân ở tư thế cố định và sơ cứu như sau:

Dùng nẹp chữ T

- Cho nạn nhân ưỡn ngực hai vai kéo về phía sau.

- Chèn bông hoặc băng dưới hai hố nách và hai bả vai.

- Đặt nẹp chữ T sau vai, nhánh dài dọc theo cột sống, nhánh ngang áp vào vai.

- Quấn băng vòng tròn từ nách qua vai buộc nút ở bả vai. Quấn băng vòng thắt lưng, buộc nút ở vị trí thích hợp không vướng.

Chú ý nẹp chữ T phải đảm bảo. nhánh dài phải đủ dài qua thắt lưng, nhánh ngang phải to bản và dải qua khỏi vai.
Dùng băng số 8 Trường hợp không có nẹp thì dùng băng số 8. Việc này cần hai người thực hiện.

- Người thứ nhất: Nắm 2 cánh tay nạn nhân nhẹ nhàng kéo ra phía sau bằng một lực vừa phải, không đổi trong suốt thời gian cố định.

- Người thứ hai: Dùng băng băng kiểu số 8 để cố định xương đòn.

Chú ý: Phải đệm lót tốt ở hai hố nách để tránh gây cọ sát làm nạn nhân đau khi băng.
- Nếu xương xuyên thủng qua da, có chảy máu cần băng một miếng băng nhẹ lên trên vết thương để tránh nhiễm trùng. Sau đó nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế.

Cần đặc biệt lưu ý: Khi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, để tránh tai biến xương chọc vào đầu phổi có thể gây Tu vong cần giữ nạn nhân ở tư thế cố định. Nếu vận chuyển bằng xe máy, cần tránh bị xóc, co kéo. Tốt nhất là nên để nạn nhân nằm cáng để vận chuyển đến cơ sở y tế an toàn.
Mangyte.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống
Nguồn: Internet
 • Nguy hiểm sơ cứu bỏng bằng nước đá lạnh

  Nguy hiểm sơ cứu bỏng bằng nước đá lạnh
  Tuyệt đối không ngâm đá lạnh mà chỉ dùng nước sạch bình thường làm hạ nhiệt độ bề mặt da.
 • Sơ cứu nạn nhân gãy xương

  Sơ cứu nạn nhân gãy xương
  Nếu gãy xương do chấn thương nên gọi ngay cấp cứu. Bạn cũng nên gọi cấp cứu khi có các dấu hiệu sau:
 • Cần biết khi sơ cứu nạn nhân

  Cần biết khi sơ cứu nạn nhân
  Khi gặp phải trường hợp nạn nhân bị ngưng tim, ngưng thở, bạn có thể giúp đỡ nạn nhân bằng những động tác sơ cứu
 • Những sai lầm khi sơ cứu bỏng

  Những sai lầm khi sơ cứu bỏng
  (Mangyte) - Khi bị bỏng, việc tự sơ cứu là rất cần thiết. Nhiều trường hợp do sơ cứu sai đã để lại những hậu quả đáng tiếc.
 • Sơ cứu nhanh khi bị bỏng

  Sơ cứu nhanh khi bị bỏng
  (Mangyte) - Khi bị bỏng, lập tức ngâm ngay vào nước lạnh sạch vì nước lạnh là giải pháp tối ưu cho tất cả các trường hợp bị bỏng nặng hay nhẹ.
 • Bệnh nhân sỏi thận dễ bị gãy xương

  Bệnh nhân sỏi thận dễ bị gãy xương
  Ngoài bệnh loãng xương, những bệnh nhân sỏi thận nếu không tích cực điều trị và thực hiện các biện pháp bảo vệ xương, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ bị gãy xương sau này.
 • Người suy thận dễ gãy xương

  Người suy thận dễ gãy xương
  Mẹ tôi bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo hàng tuần. Gia đình tôi nghe nhiều người nói người suy thận dễ bị gãy xương nên rất lo lắng cho mẹ.
 • Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết

  Bộ sơ cứu thiết yếu cần thiết
  Té ngã, ong đốt, phỏng hoặc phản ứng dị ứng đều là những tình huống thường gặp trong mỗi gia đình cũng như trong các cuộc vui ngoài trời. Chính những lúc đó, hộp sơ cứu xách tay là rất cần thiết. Nếu hộp sơ cứu của bạn được trang bị đầy đủ thì với hầu hết các tình huống cấp cứu đơn giản bạn cũng đã có sẵn dụng cụ để xử trí.
 • Sơ cứu bỏng do điện giật

  Sơ cứu bỏng do điện giật
  Bỏng do điện giật có thể có hoặc không có biểu hiện ở ngoài da, nhưng có thể gây ra những thương tích sâu trong các mô dưới da.
 • Sơ cứu sốc do điện giật

  Sơ cứu sốc do điện giật
  Sơ cứu người bị sốc do điện giật rất quan trọng đến việc có giữ được tính mạng cho người đó hay không? Mức độ nguy hiểm do điện giật tuỳ thuộc loại
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY