MangYTe

Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Chọc ống sống thắt lưng Lumbar Puncture

Chọc ống sống thắt lưng (lumbar puncture hay spinal tap) là thủ thuật lấy một mẫu dịch não tủy để làm xét nghiệm. Dịch não tủy là chất lỏng bao quanh não và tủy sống.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

chọc ống sống thắt lưng là gì?

chọc ống sống thắt lưng là thủ thuật lấy một mẫu dịch não tủy để làm xét nghiệm. Dịch não tủy là chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Xét nghiệm này chủ yếu dùng để chẩn đoán viêm màng não (nhiễm trùng của màng não – một cấu trúc bao quanh não và tủy sống). Nó cũng được sử dụng để giúp chẩn đoán một số bệnh khác của não và tủy sống.

Xin xem thêm bài: Viêm màng não , Viêm não , Xơ cứng rải rác .

Lưu ý: chọc ống sống thắt lưng còn được gọi theo các tên như sau: chọc dò dịch não tủy, chọc dịch não tủy, chọc dò ống sống thắt lưng, chọc dò thắt lưng, chọc dò tủy sống.

Tiến hành chọc ống sống thắt lưng như thế nào?

chọc ống sống thắt lưng thường được thực hiện khẩn cấp để nhanh chóng chẩn đoán viêm màng não. Trong một số ít trường hợp, nó cũng được thực hiện khi bệnh nhân đến khám vì những nguyên nhân khác.

Thông thường, bạn sẽ được nằm nghiêng trên một băng ghế dài với đầu gối kéo sát lên ngực. Đôi khi thủ thuật này được thực hiện với tư thế ngồi, ngả người về phía trước, tựa vào vài cái gối.

Bác sĩ sẽ sát trùng vùng thắt lưng của bạn, sau đó họ sẽ tiêm Thu*c gây tê cục bộ vào một vùng da nhỏ nằm giữa hai đốt sống lưng. Lúc đầu bạn sẽ thấy đau một chút, nhưng sau đó da đã được gây tê.

Sau đó, bác sĩ đẩy một cây kim qua da và các mô giữa hai đốt sống, đi vào khoang dịch não tủy (là không gian xung quanh tủy sống chứa đầy dịch não tủy). Vì da đã được gây tê cục bộ nên hầu hết mọi người không cảm thấy đau, nhưng bạn có thể cảm thấy lực đẩy của kim. Tuy nhiên, một số người vẫn có một cảm giác chói ở lưng hoặc chân khi kim được đẩy qua.

Dịch não tủy chảy ra từ kim chọc dò được hứng vào trong một lọ vô trùng. Nếu bạn có khả năng bị viêm màng não, dịch này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra tìm vi khuẩn dưới kính hiển vi. Nó cũng được cấy để định danh vi khuẩn. Dịch não tủy còn được kiểm tra thành phần như protein, đường và các hóa chất khác nếu cần thiết. Đôi khi bác sĩ cũng sẽ đo áp lực của dịch bằng cách gắn vào kim một ống đặc biệt có thể đo áp lực của dịch chảy ra.

Giữ kim trong khoảng 1-2 phút để hứng dịch. Ngay sau khi đã hứng đủ dịch cần thiết, kim được lấy ra và dán băng dán vào vùng da đã bị châm kim.

chọc ống sống thắt lưng có những rủi ro hay tai biến gì?

Một số người có thể bị đau đầu sau khi làm thủ thuật này. Tình trạng này thường xuất hiện sau vài giờ kể từ khi lấy dịch. Tốt nhất là nên nằm đầu bằng trong một vài giờ sau khi làm thủ thuật vì điều này làm giảm triệu chứng đau đầu sau đó. Các rủi ro khác rất hiếm gặp như nhiễm trùng hoặc chảy máu ở vùng đâm kim. Tổn thương tủy sống hay não do chọc ống sống thắt lưng là những tai biến vô cùng hiếm gặp.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/lumbar-puncture

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-choc-ong-song-that-lung-lumbar-puncture-480.html)
 • Phát ngốt với chồng đẹp trai

  Phát ngốt với chồng đẹp trai
  Mấy ai biết được, chồng đẹp để ngắm sướng đấy, nhưng nhiều lúc cũng thật lắm nhiêu khê!
 • Nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống thắt lưng

  Nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống thắt lưng
  Gai cột sống thắt lưng là biểu hiện của thoái hóa cột sống, gây đau nhức và ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như khả năng lao động của người bệnh.
 • Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng

  Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng
  Đau cột sống thắt lưng (CSTL) hay còn gọi là đau lưng vùng thấp là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông...
 • Đau thắt lưng, nguyên nhân nào?

  Đau thắt lưng, nguyên nhân nào?
  Đau thắt lưng là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi. Đó là một triệu chứng của nhiều bệnh, đôi khi để lại những hậu quả xấu.
 • Khắc phục chứng đau thắt lưng

  Khắc phục chứng đau thắt lưng
  Người ta thấy rằng có đến 90% đau thắt lưng ở NCT không rõ nguyên nhân hay gọi là đau thắt lưng cơ năng. Đau thắt lưng ở NCT có thể xảy ra cấp tính hoặc mạn tính, là biểu hiện đau ngang vùng thắt lưng, có thể vị trí đau ngay giữa cột sống hoặc đau lan sang cả hai bên cột sống
 • Ðau vùng thắt lưng - Dấu hiệu của nhiều bệnh

  Ðau vùng thắt lưng - Dấu hiệu của nhiều bệnh
  Tôi 56 tuổi, gần đây hay bị đau cứng vùng thắt lưng. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì?
 • Bài tập Yoga tốt cho người bị đau thắt lưng

  Bài tập Yoga tốt cho người bị đau thắt lưng
  Nếu không có thời gian đến phòng tập Gym, bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa và chống lại những cơn đau thắt lưng với bài tập yoga dưới đây.
 • Bài tập trị đau cột sống thắt lưng

  Bài tập trị đau cột sống thắt lưng
  Các bài tập cột sống thắt lưng được áp dụng cho các bệnh nhân đau thắt lưng mạn tính hoặc để dự phòng đau thắt lưng tái phát do thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa.
 • Bài tập ngừa đau thắt lưng

  Bài tập ngừa đau thắt lưng
  Những người làm việc thường xuyên ở tư thế ngồi (nhân viên văn phòng, công nhân may) sẽ rất dễ bị đau thắt lưng.
 • Tài liệu về bệnh đau thắt lưng

  Tài liệu về bệnh đau thắt lưng
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về bệnh đau thắt lưng: cách phòng ngừa, chữa trị và các bài tập vận động để có cơ thắt lưng khoẻ mạnh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY