Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em vùng bị thiên tai

MangYTe – Theo các chuyên gia, thiên tai không chỉ gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, vấn đề chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) cho phụ nữ và trẻ em cũng bị ảnh hưởng. Chú trọng chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ và trẻ em vùng bị thiên tai là điều hết sức cần thiết.
Mục lục

Theo bộ tài nguyên và môi trường, gần 70% dân số nước ta sống tại các vùng đất thấp, trong khu vực châu thổ hoặc dọc bờ biển, khu vực miền núi. khi nước biển dâng 1m, sẽ có khoảng gần 35% dân số các tỉnh đồng bằng sông cửu long và trên 9% dân số đồng bằng sông hồng và quảng ninh, gần 9% dân số các tỉnh ven biển miền trung và khoảng 7% dân số tp hồ chí minh bị ảnh hưởng trực tiếp. điều đó có nghĩa là trên 10 triệu người, chiếm 11% tổng dân số sẽ bị tác động trực tiếp.

Theo un women, biến đổi khí hậu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến các nhóm dân cư nghèo khó, 70% trong số này là phụ nữ. phụ nữ và trẻ em là những người dễ bị tổn thương gấp 14 lần so với nam giới trong các thảm họa thiên nhiên. họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh do điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu những đồ dùng thiết yếu. bên cạnh đó, đây cũng là nhóm đối dễ bị bạo lực và xâm hại tình dục.

Kể từ đầu tháng 10, các tỉnh miền trung ở nước ta liên tiếp chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão dồn dập. không chỉ thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, vấn đề chất lượng dân số, chăm sóc skss/khhgđ cho phụ nữ và trẻ em cũng bị ảnh hưởng.

Bà naomi kitahara, trưởng đại diện quỹ dân số liên hợp quốc (unfpa) tại việt nam cho biết, thảm họa thiên tai như ở miền trung có thể làm cho cuộc sống của người dân thay đổi. người dân không chỉ cần những nhu cầu thiết yếu, từ thức ăn và nước uống mà còn cả các vật dụng vệ sinh và chăm sóc y tế. ở trong thảm họa thiên tai, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. do đó các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. chú trọng chăm sóc skss/khhgđ cho phụ nữ và trẻ em vùng bị thiên tai là điều hết sức cần thiết.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em vùng bị thiên tai - Ảnh 2.

Phụ nữ và trẻ em là những người dễ bị tổn thương trong các đợt thiên tai thảm họa. ảnh ttxvn

Các chuyên gia của unfpa đã tiến hành cuộc đánh giá nhanh tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền trung việt nam. lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. kết quả, họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách, không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như băng vệ sinh, quần áo và đồ lót trong thời kỳ kinh nguyệt. không chỉ vậy, việc dùng nước sạch, giặt giũ và phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng gặp nhiều khó khăn. chính những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao sức khỏe sinh sản của người dân. 

Nhằm nâng cao chăm sóc skss/khhgđ cho phụ nữ và trẻ em vùng bị thiên tai, unfpa tại việt nam đã viện trợ 540.000 usd để hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái ở 6 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau gần một tháng bão lũ liên tiếp xảy ra tại các tỉnh miền trung. ngay sau đó, unfpa đã phối hợp với vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em, bộ y tế triển khai các đợt khám sức khỏe cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt tại 6 tỉnh: hà tĩnh, quảng bình, quảng trị, thừa thiên huế, quảng nam và quảng ngãi.

Hơn nửa thập kỉ qua, trước đặc thù ở nước ta thường xuyên đối mặt với bão lụt, thiên tai, ngành dân số cũng đã chủ động xây dựng được hệ thống tổ chức bộ máy, con người từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động và cung cấp dịch vụ ds-khhgđ đến mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Ngoài ra, chú trọng hơn đối với việc tăng cường bảo đảm dịch vụ skss/khhgđ cho người dân ở những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai. đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số để họ có kinh nghiệm chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai; bảo đảm việc cung cấp một cách kịp thời, hiệu quả dịch vụ chăm sóc skss/khhgđ trước và sau thiên tai nhằm giảm rủi ro về bệnh tật cho người dân vùng thiên tai.

Hà My

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/chu-trong-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-cho-phu-nu-va-tre-em-vung-bi-thien-tai-20201117105813913.htm)
 • Trải lòng của những phụ nữ luôn coi máu là… cơm

  Trải lòng của những phụ nữ luôn coi máu là… cơm
  Họ là những phụ nữ không may mắn mang trong mình căn bệnh về máu. Máu dường như đã trở thành “cơm ăn” hàng ngày, cuộc sống của họ phụ thuộc vào người hiến máu tình nguyện.
 • BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?

  BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không?
  Chào Mangyte, Em nghe nói BV Đại học Y dược có phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ không biết có đúng không? Em muốn hỏi, bệnh nhân có triệu chứng rối loạn hành vi như tự làm đau bản thân có thể đến khám tại phòng khám Tâm lý không? Em có thể hẹn trước lịch khám không? Em cám ơn rất nhiều. (Nguyễn Thị Thanh Hoa - Quận 6, TPHCM)
 • Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?

  Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?
  Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
 • Các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp từng lứa tuổi

  Các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp từng lứa tuổi
  Mangyte ơi, Em muốn đi khám tổng quát nhưng không biết khám tổng quát là như thế nào. Làm sao để có kết quả khám tốt nhất và nên đi khám ở đâu thì tốt ạ? Mong Mangyte tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!,
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Khám sức khỏe xuất cảnh tại BV Chợ Rẫy có chi phí bao nhiêu?

  Khám sức khỏe xuất cảnh tại BV Chợ Rẫy có chi phí bao nhiêu?
  Cho tôi hỏi, tôi muốn khám sức khỏe xuất cảnh ở BV Chợ Rẫy thì cần làm thủ tục gì, chi phí bao nhiêu vậy? Bao lâu thì có kết quả?
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?

  TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Thai trên 32 tuần phải xin giấy xác nhận sức khỏe ở đâu để đi máy bay?

  Thai trên 32 tuần phải xin giấy xác nhận sức khỏe ở đâu để đi máy bay?
  Mangyte cho em hỏi, Hiện giờ em đang có bầu khoảng 21-22 tuần. Em có dự định khoảng ngày 8 - 9/2/2015 dương lịch em về Bắc để sinh em bé, khi đó bầu khoảng 31-32 tuần. Em định đi máy bay nhưng hãng hàng không yêu cầu phải có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe. Vậy em xin hỏi là em muốn xin giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con em ở BV Trưng Vương có được không ạ? xin cho em biết để em đặt vé sớm. Chân thành cảm ơn. (Hoàng Nga - Bình Tân, TPHCM)
 • Khám sức khỏe tổng quát gồm những gì?

  Khám sức khỏe tổng quát gồm những gì?
  Khám sức khỏe tổng quát gồm những gì? Bao lâu khám tổng quát 1 lần là tốt nhất? Bệnh viện chuyên khám tổng quát gồm có những bệnh viện nào? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!(Thanh Tịnh, Đồng Tháp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY