MangYTe

Văn bản y tế Việt Nam hôm nay

Văn bản y tế Việt Nam

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có cần phù hợp quy hoạch?

Việc chuyển mục đích sử dụng đất bên cạnh nhu cầu của người sử dụng đất còn phải căn cứ vào việc quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.
Mục lục

Ông nguyễn ngọc quốc (kon tum) hỏi, khi chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động theo quy định tại khoản 1, điều 12, thông tư 33/2017/tt-btnmt thì có cần phải bảo đảm phù hợp quy hoạch,kế hoạch sử dụng đất hay không?

Ví dụ hộ gia đình có thửa đất trồng cây lâu năm, muốn chuyển mục đích sang đất nông nghiệp khác để làm trang trại chăn nuôi thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động chuyển mục đích sang đất trồng cây hàng năm, sau dó chuyển sang đất nông nghiệp khác, tuy nhiên bản đồ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện vị trí thửa đất đó được quy hoạch là đất trồng cây lâu năm.

ông quốc hỏi, trường hợp này có thể chuyển mục đích sử dụng được không, nếu không thì phải thực hiện như thế nào?

về vấn đề này, bộ tài nguyên và môi trường trả lời như sau:

Điều 14 của luật đất đai năm 2013 quy định: nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 21 của Luật Đất đai năm 2013 quy định Hội đồng nhân dân các cấp, Ủy ban nhân các cấp thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai.

Tại khoản 3 Điều 45 của Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“3. ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 điều 62 của luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện”.

Điều 52 luật đất đai năm 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 57 luật đất đai năm 2013 quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

A) chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

B) chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

C) chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

D) chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Đ) chuyển đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

E) chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

G) chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, việc chuyển mục đích sử dụng đất bên cạnh nhu cầu của người sử dụng đất còn phải căn cứ vào việc quyết định mục đích sử dụng đất của nhà nước thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Ngoài ra, đối với những bất cập liên quan đến vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất như ông nguyễn ngọc quốc phản ánh, tổng cục quản lý đất đai xin ghi nhận để xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét khi sửa đổi chính sách, pháp luật đất đai.

ngoài ra nếu các trường hợp có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang loại hình khác nhằm mục đích kinh doanh sản xuất thì cần lập đề án, lập dự án cho mục đích chuyển đổi đó để được các cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận bạn có thể tham khảo tại lập dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo: Chinhphu

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/nong-nghiep/chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat-co-can-phu-hop-quy-hoach)

Tin cùng nội dung

 • 7 bước giúp XX sử dụng tampon không đau đớn
  Có rất nhiều XX muốn sử dụng tampon trong những ngày đèn đỏ song vẫn còn e dè vì sợ sử dụng tampon có thể gây đau đớn.
 • 6 tips để sử dụng tampon đúng cách
  Tampon là chiếc chìa khóa để bảo vệ sự an toàn và thoải mái cho bạn ngay cả trong thời kỳ khó chịu nhất.
 • Sử dụng facebook dễ bị trầm cảm?
  Sử dụng các trang web truyền thông xã hội như facebook có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh trầm cảm nếu việc này gây nên lòng đố kỵ hoặc cảm giác ghen tị ở bạn.
 • BV Đại học Y dược có tư vấn sử dụng dụng cụ hít cho người bệnh hen suyễn không?
  Chào Mangyte, Em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải sử dụng dụng cụ hít nhưng không biết sử dụng sao cho đúng. Em nghe nói BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức tư vấn sử dụng dụng cụ hít, không biết điều này có đúng không? Kính mong Mangyte tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn.
 • Các gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp từng lứa tuổi
  Mangyte ơi, Em muốn đi khám tổng quát nhưng không biết khám tổng quát là như thế nào. Làm sao để có kết quả khám tốt nhất và nên đi khám ở đâu thì tốt ạ? Mong Mangyte tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!,
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng
  Điều khoản và điều kiện sử dụng trang web Mạng y tế (mangyte.vn). Bao gồm: từ chối trách nhiệm, những lợi ích bên ngoài, chính sách bảo mật, sự đảm bảo và giới hạn trách nhiệm.
 • Những lưu ý khi trẻ em sử dụng steroid
  Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY