Văn bản y tế Việt Nam hôm nay

Văn bản y tế Việt Nam

Thông tư gỡ vướng cho doanh nghiệp nhập khẩu dược liệu

Thông tư số 29/2020/TT-BYT được sửa đổi, bổ sung theo nguyên tắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong giai đoạn gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19.
Mục lục

Bộ y tế đã ban hành thông tư số 29/2020/tt-byt sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do bộ trưởng bộ y tế ban hành, liên tịch ban hành.

Thông tư này đã sửa đổi một số điều của 11 thông tư trước đây về quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm theo nguyên tắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (dn) trong giai đoạn gặp khó khăn vì đại dịch covid-19 nhưng vẫn bảo đảm tăng cường quản lý chất lượng các mặt hàng nhập khẩu.

Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, thông tư quy định dn được nộp các hồ sơ, tài liệu bản điện tử và cung cấp đường dẫn để cơ quan quản lý tra cứu trực tuyến và hậu kiểm, thể hiện phương thức quản lý mới, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với những khó khăn chưa có tiền lệ do dịch bệnh.

Thông tư cũng đã bãi bỏ 28 thông tư có các quy định đã hết hiệu lực, không còn phù hợp trong tất cả các lĩnh vực của bộ.

Liên quan đến nhập khẩu hàng hoá có một số mặt hàng giao thoa giữa thực phẩm và dược liệu theo quy định của thông tư 48/2018/tt-byt ban hành năm 2018, bộ y tế đã có công văn khẩn số 7415/byt-ydct ngày 31/12/2020 gửi tổng cục hải quan đề nghị tạo điều kiện cho dn áp dụng các quy định phù hợp với mục đích sử dụng của mặt hàng nhập khẩu để tạo điều kiện cho việc thông quan và vẫn quản lý được chất lượng dược liệu nhập khẩu. theo đó, khi dn nhập khẩu dược liệu với mục đích sử dụng làm thực phẩm sẽ khai báo với hải quan và áp dụng theo quy định với thực phẩm. khi nhập với mục đích làm thuốc sẽ áp dụng quản lý theo dược liệu, nguyên liệu làm thuốc.

Bộ cũng đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát, sửa đổi thông tư 48/20018/tt-byt để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc thực hiện thông tư số 48/2018/tt-byt ngày 28/12/2018 của bộ y tế (ban hành danh mục dược liệu; các chất chiết xuất từ dược liệu, tinh dầu làm thuốc; thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu việt nam) gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của dn.

Cụ thể, theo phản ánh, rất nhiều loại thực phẩm tiêu dùng thông thường như hành, tỏi, đậu nành… phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tương tự các loại dược liệu.

Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho dn kinh doanh thực phẩm, vì vừa phải tuân thủ quy định quản lý về xuất nhập khẩu thực phẩm, vừa phải tuân thủ các quy định quản lý dược liệu. đây không phải là các mặt hàng hiếm, chuyên dụng nên đưa vào quản lý như dược phẩm là không thật sự cần thiết.

Thu Hà (Theo Vietq)

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/thong-tu-go-vuong-cho-doanh-nghiep-nhap-khau-duoc-lieu)
 • Chuối xanh: Món ăn kiêm dược liệu

  Chuối xanh: Món ăn kiêm dược liệu
  Thông thường người ta chỉ chú ý đến chuối chín, còn chuối xanh ít được đề cập. Nó không chỉ là thực phẩm khoái khẩu mà còn là dược liệu quý, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
 • Đan sâm - thần dược trị huyết bệnh

  Đan sâm - thần dược trị huyết bệnh
  Cổ nhân có câu Nhất vị Đan sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang, nghĩa là Đan sâm có tác dụng ngang với bài thuốc quý Tứ vật - bài thuốc bổ huyết điều huyết kinh điển của y học cổ truyền. Đan sâm được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” tức thứ dược quan trọng trị các bệnh liên quan đến huyết.
 • Gìn giữ sự trẻ đẹp cho làn da

  Gìn giữ sự trẻ đẹp cho làn da
  Những bài thuốc, dược liệu và cả phương pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền dưới đây dễ sử dụng, dễ thực hiện và có hiệu quả cao, giúp làn da tươi nhuận.
 • Thủ tướng yêu cầu rà soát việc cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp

  Thủ tướng yêu cầu rà soát việc cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp
  Từ những băn khoăn về tính minh bạch của các biển số xe quot;siêu đẹpquot; ở Thừa Thiên Huế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an rà soát việc cấp biển 80 cho doanh nghiệp.
 • Những chính sách về lao động, tiền lương áp dụng từ tháng 2

  Những chính sách về lao động, tiền lương áp dụng từ tháng 2
  Hệ số điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội trong năm 2017 giữ nguyên so với 2016.
 • Khỏe đẹp, an toàn nhờ sử dụng mỹ phẩm dược liệu

  Khỏe đẹp, an toàn nhờ sử dụng mỹ phẩm dược liệu
  ác loại mỹ phẩm dược liệu, có chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng là xu hướng tiêu dùng phổ biến trên thế giới và Việt Nam trong những năm gần đây.
 • Siro ho -Cảm ích nhi - Dược liệu sạch chuyển hóa nâng tầm bài thuốc dân gian

  Siro ho -Cảm ích nhi - Dược liệu sạch chuyển hóa nâng tầm bài thuốc dân gian
  Sau 07 năm có mặt trên thị trường, siro Ho - Cảm Ích Nhi đã phủ rộng rãi hơn 15.000 nhà thuốc trên toàn quốc và được hàng triệu mẹ Việt tin dùng cho con mỗi khi ho-cảm-sổ mũi. Đâu là nguyên nhân của thành công đó?
 • Nam dược- con đường dược liệu sạcch chuẩn hóa

  Nam dược- con đường dược liệu sạcch chuẩn hóa
  Đi ngược lại dòng chảy chung của ngành Dược: sử dụng dược liệu nhập khẩu Trung Quốc để giảm thiểu chi phí, công ty cổ phần Nam Dược đã lựa chọn hướng đi riêng: xây dựng các vùng trồng dược liệu sạch chuẩn hóa để mang những sản phẩm thật sự an toàn, hiệu quả tới tay người sử dụng.
 • Dược liệu sấy lưu huỳnh có gây hại?

  Dược liệu sấy lưu huỳnh có gây hại?
  Theo tài liệu cổ, lưu huỳnh có vị chua, tính ôn, quy hai kinh tâm, thận, có tác dụng bổ hỏa, tráng dương, lợi đại tràng, sát khuẩn ngoài da; dùng đối với trường hợp liệt dương, chân lạnh, suyễn lạnh, hư hàn tiện bí, lỵ lâu ngày.
 • Dược liệu “bẩn”, sự thật thế nào?

  Dược liệu “bẩn”, sự thật thế nào?
  Lâu nay, một số phương tiện thông tin đại chúng nêu vấn đề dược liệu nhập lậu, dược liệu “bẩn”, dược liệu không đủ chất lượng…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY