MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ: Hãy xem bạn có nguy cơ không?

(Tổ Quốc) - Dữ liệu cho thấy ung thư đại trực tràng đứng thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ lệ mắc khối u ác tính, với 429.000 ca mắc mới và 281.000 ca tử vong mỗi năm.
Mục lục

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng: Nam giới nhìn vào chỉ số BMI, phụ nữ nhìn vào tỷ lệ eo/hông.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư, một trong số đó là ung thư đại trực tràng.

Dữ liệu cho thấy ung thư đại trực tràng đứng thứ ba trong bảng xếp hạng tỷ lệ mắc khối u ác tính, với 429.000 ca mắc mới và 281.000 ca tử vong mỗi năm.

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ: Hãy xem bạn có nguy cơ không? - Ảnh 1.

Để phòng ngừa và điều trị ung thư đại trực tràng, điều cốt yếu là phát hiện sớm và điều trị sớm các tổn thương ở ruột, nhưng bạn có biết rằng béo phì cũng có thể dự báo nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Trong một nghiên cứu liên quan đến 100.000 người được công bố trên bmc medicine, các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ ung thư đại trực tràng của họ bằng cách đo lượng mỡ cơ thể của nam giới và phụ nữ.

Kết quả cho thấy cứ tăng 4,2 kg/m2 bmi của nam thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng 23%, trong khi cứ tăng 5,2 kg / m2 ở bmi của nữ thì nguy cơ tăng 9%.

Ngoài ra, cứ tăng 0,07 tỷ lệ vòng eo trên hông, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng của phụ nữ tăng 25%, nhưng nam giới chỉ tăng 5%.

Theo quan sát, chỉ số bmi cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới, và tỷ lệ eo/hông cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ.

Các nhà khoa học tin rằng tỉ lệ eo - hông (waist-hip ratio, WHR) có thể đánh giá sự phân bố mỡ trên cơ thể. WHR là tỉ số giữa số đo chu vi vòng eo và số đo chu vi vòng mông, được nhà tâm lý học tiến hóa Devendra Singh đưa ra vào năm 1993.

Eo nhỏ, hông to là dấu hiệu tốt.

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ: Hãy xem bạn có nguy cơ không? - Ảnh 2.

Tất nhiên, nghiên cứu này chỉ làm rõ mối liên quan giữa béo phì và ung thư đại trực tràng, và không thể giải thích làm thế nào mà lượng mỡ trong cơ thể tăng lên gây ra ung thư đại trực tràng.

Đã đến lúc bạn nên lên kế hoạch giảm cân vào năm 2021 này nếu bạn đang thừa cân! Xin hãy nhanh chóng áp dụng câu cửa miệng rằng quản lý thật chặt cái miệng, và để cho đôi chân luôn vận động.

Nếu không giảm cân vào mùa đông thì bạn sẽ buồn bã vào mùa hè! nếu bạn muốn thoát khỏi cảm giác nhờn trên cơ thể và giảm nguy cơ ung thư, giảm cân là mục tiêu số 1 của bạn.

Muốn giảm cân thì không thể tránh khỏi hai biện pháp, một là quản lý chặt cái miệng, hai là vận động đôi chân.

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ: Hãy xem bạn có nguy cơ không? - Ảnh 3.

1. Vì sao lại phải quản lý chặt cái miệng? Đó chính là cách ăn uống phải thực sự phù hợp, không được tùy tiện, dễ dãi.

Giữ mồm giữ miệng trong ăn uống, không phải bắt bạn ăn kiêng mà là để bạn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu của Đại học Stanford, Hoa Kỳ cho thấy việc giảm cân không liên quan gì đến gen và việc ăn uống không hợp khẩu vị.

Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, tránh thực phẩm giàu chất béo và hàm lượng đường cao, ăn nhiều rau quả tươi và duy trì chế độ ăn cân bằng.

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ: Hãy xem bạn có nguy cơ không? - Ảnh 4.

2. Vì sao lại phải vận động đôi chân?

Tập thể dục nhịp điệu đơn giản và an toàn là cách giảm cân hiệu quả, đối với những người ngồi yên một chỗ, không vận động, tập aerobic 30-60 phút mỗi lần có thể đạt được hiệu quả đốt cháy mỡ thừa.

Nhưng cần lưu ý rằng quá trình tập luyện phải liên tục và không bị gián đoạn, nếu không hiệu quả giảm cân sẽ giảm đi rất nhiều.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, so với việc tập thể dục với tần suất 5 lần/tuần, 30 phút tập aerobic cường độ trung bình nhưng ngắt quãng, thì việc tập 3 lần/tuần, 30 phút liên tục tập aerobic cường độ trung bình có hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Dự đoán nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ: Hãy xem bạn có nguy cơ không? - Ảnh 5.

Năm 2021, chúng tôi hy vọng bạn có thể loại bỏ hiện trạng thừa cân, cơ thể không có bệnh và là một người khỏe mạnh, tươi tắn.

Những tài liệu tham khảo:

  6 kiểu người nhất định phải uống đủ nước: Một cốc nước đôi khi có thể cứu mạng

 • BS khoa truyền nhiễm: 11 tình huống phải rửa tay bằng nước, vừa ngăn ngừa Covid-19 vừa phòng bệnh

 • 6 căn bệnh do ngồi nhiều mà ra, tiếc rằng bạn vẫn đang kiên trì nuôi dưỡng chúng lớn lên

[1]Alison E Ringel , Jefte M Drijvers ,Gregory J Baker ,et al.Obesity Shapes Metabolism in the Tumor Microenvironment toSuppress Anti-Tumor Immunity. Cell . 2020 Dec 23;183(7):1848-1866.e26. doi:10.1016/j.cell.2020.11.009. Epub 2020 Dec 9.

[2]Caroline J Bull, Joshua A Bell, NeilMurphy,et al.Adiposity, metabolites, and colorectal cancer risk:Mendelian randomization study.BMC Med. 2020 Dec 17;18(1):396. doi:10.1186/s12916-020-01855-9.

[3] xinhuanet: sách trắng về ung thư đại trực tràng và tổn thương tiền ung thư của dân số khám sức khỏe trung quốc được phát hành để giúp ngăn ngừa và kiểm soát ung thư đại trực tràng của trung quốc. 2019-05-30

[4] Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân không liên quan gì đến gen. Ăn uống lành mạnh là quan trọng nhất [J]. Tạp chí Khoa học Thực phẩm Trung Quốc, 2018

[5] Wang Chuang, Huang Peng. Nghiên cứu về tác động của chế độ ăn kiêng và phương pháp tập thể dục đối với những người giảm cân [J]. Khoa học và Công nghệ Thể thao Đương đại, 2020: 12-15.

*Theo Health/39

Uống cà phê thực sự có thể giảm cân? Cuối cùng chuyên gia dinh dưỡng có đáp án bất ngờ

Vân Hồng

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/du-doan-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang-cho-ca-nam-va-nu-hay-xem-ban-co-nguy-co-khong-820219215195486.htm)
 • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

  Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
  Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY