Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Hà Nội chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi sinh con một bề là gái

Hà Nội đang thí điểm triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái với nhiều hoạt động như: Chăm sóc sức khoẻ, tư vấn, nói chuyện, tăng cường sinh hoạt văn hoá, văn nghệ... đã giúp nâng cao vị thế người cao tuổi có con một bề là gái, thay đổi quan niệm giới tính khi người già được cộng đồng quan tâm, chăm sóc.
Mục lục

Người cao tuổi được quan tâm toàn diện

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai, duy trì mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề là gái nhằm nâng cao nhận thức của người dân, ổn định quy mô, cơ cấu, nâng cao chất lượng dân số và góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức và cộng đồng đối với người cao tuổi từ đó thay đổi quan niệm phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già của người dân.

Tại xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội), từ năm 2019, xã đã được lựa chọn để tổ chức triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái.

Theo khảo sát, tại xã có 240 người cao tuổi sinh con một bề là gái. Đa phần người cao tuổi của xã Lê Lợi trước kia có nghề nghiệp là làm ruộng, hiện chủ yếu sống phụ thuộc vào con cái trong gia đình và những người cao tuổi ở đây có sức khỏe vẫn tham gia sản xuất nông nghiệp, ít người có lương hưu, chính sách. Khảo sát sức khoẻ của người cao tuổi tại đây cho thấy phần lớn họ có một số triệu chứng các bệnh mãn tính như: Cao huyết áp, mắt mờ, tay run…

Thực hiện mô hình trên, để giúp đỡ chăm sóc người cao tuổi tại địa phương, Ban Dân số xã đã tổ chức các cuộc tư vấn nói chuyện chuyên đề tại cụm dân cư với các nội dung đề cập đến vấn đề tự chăm sóc sức khỏe, các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng, trao đổi các thắc mắc về sức khỏe, cung cấp và phổ cập đến người cao tuổi những kiến thức và thông tin hữu ích... giúp người cao tuổi có ý thức và trách nhiệm với sức khỏe của bản thân và gia đình.

UBND xã cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, thể dục thể thao, phổ biên kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... để cải thiện đời sống thể chất và tinh thần của người cao tuổi. Đồng thời trạm y tế, Hội người cao tuổi cũng tổ chức các buổi khám và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi mắc bệnh, không có điều kiện đi khám chữa bệnh thường xuyên.

Cũng là địa bàn triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái, phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) đã rà soát, lên danh sách 3.981 người cao tuổi, trong đó có 315 người sinh con một bề là gái.

Từ năm 2018 đến nay, phường luôn duy trì các hoạt động hỗ trợ, quan tâm đến người cao tuổi nói chung và người cao tuổi sinh con một bề là gái nói riêng. Cụ thể, phường đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề tại khu dân cư về vấn đề chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi với nội dung như: Nâng cao kiến thức tự chăm sóc sức khỏe, các bệnh thường gặp, chế độ dinh dưỡng phù hợp lứa tuổi; người cao tuổi được trao đổi và giải đáp thắc mắc về sức khỏe với các cán bộ y tế quận...

Qua các buổi truyền thông, người cao tuổi có thể tự ứng dụng các bài học vào đời sống hàng ngày, quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của mình, phòng tránh và phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tật.

Đồng thời, phường cũng duy trì thường xuyên hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ và khuyến khích người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có con một bề là gái tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao tại địa bàn nâng cao kiến thức tự chăm sóc sức khỏe, các bệnh thường gặp, chế độ dinh dưỡng phù hợp lứa tuổi; được trao đổi và giải đáp thắc mắc về sức khỏe với các cán bộ y tế quận...

Qua các buổi truyền thông, người cao tuổi có thể tự ứng dụng các bài học vào đời sống hàng ngày, quan tâm hơn nữa tới sức khỏe của mình, phòng tránh và phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tật. Đến nay phường đã hỗ trợ 8 khu dân cư hoạt động biểu diễn văn nghệ, tập thể dục dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe người cao tuổi.

Theo Ban dân số phường Phúc Xá, kết quả sơ bộ cho thấy, mô hình này đã mang lại hiệu quả và thu hút sự tham gia khá đông người cao tuổi. Các hoạt động đã triển khai không chỉ là cung cấp kiến thức, tư vấn, thăm khám bệnh tật, mà còn là sân chơi, nơi giao lưu, thể hiện bản thân của người cao tuổi. Mô hình đã hỗ trợ chăm sóc về cả thể chất lẫn tinh thần người cao tuổi, cho họ thấy được tầm quan trọng của bản thân đối với gia đình và xã hội, giúp người cao tuổi không còn thấy cô đơn, tự ti.

Đánh giá về các hoạt động triển khai và duy trì mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề là gái, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết: “Những năm qua, mô hình đã đem lại cho người cao tuổi một niềm tin, sự phấn khởi, một không khí vui vẻ thoải mái khi tham gia các hoạt động. Từ việc người cao tuổi chưa có kiến thức về sức khỏe, nay họ đã được trang bị các kiến thức để biết cách phòng tránh bệnh và phát hiện sớm một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi, biết cách ăn uống, dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý”.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, Hà Nội đã triển khai, duy trì 80 mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng ở 80 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã. Đáng chú ý, có tới 23/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng, mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề là gái.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Với những chính sách hỗ trợ, người cao tuổi ngày càng được quan tâm, chăm sóc tốt hơn, nhất là những người cao tuổi ít có điều kiện, người cao tuổi sinh con một bề là gái khi vẫn còn quan niệm sống dựa vào con trai.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trước tình trạng già hoá dân số nhanh như hiện nay, dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Theo Chi cục Dân số Hà Nội, riêng về mô hình người cao tuổi sinh con một bề là gái, việc triển khai vẫn còn nhiều khó khăn do số lượng người cao tuổi sinh con một bề gái không nhiều, địa bàn dân cư phức tạp nên khó thực hiện triệt để, thậm chí có những người cao tuổi không tham gia, từ chối những ưu đãi dành cho người cao tuổi sinh con một bề gái.

Ở nhiều địa bàn nông thôn, người cao tuổi có điều kiện kinh tế hạn chế ngại tham gia các hoạt động, một số cụ vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ, muốn có cháu trai để nối dõi tông đường. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí dành cho các hoạt động hỗ trợ này vẫn còn hạn chế khiến hiệu quả của mô hình vẫn chưa cao.

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện khó khăn lớn nhất là do nguồn kinh phí không đủ để ngành y tế triển khai chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Gia đình và xã hội phải quan tâm, chăm sóc nhiều hơn cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe với những người có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi ở nông thôn. Các cấp hội người cao tuổi cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, vận động và động viên các tổ chức xã hội quan tâm chăm sóc người cao tuổi tốt hơn.

Theo ông Tạ Quang Huy, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề là gái đã cho thấy đây là một mô hình có hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, góp phần không nhỏ trong việc thay đổi quan niệm phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già của người dân. Do đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình này.

Đồng thời, để thực hiện hiệu quả, các địa phương cần thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao năng lực cung cấp các kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên hoạt động mô hình, cần huy động nhân lực tại chỗ để đáp ứng các hoạt động.

Theo Báo Tin tức

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/24-7/ha-noi-cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-cao-tuoi-sinh-con-mot-be-la-gai-181639.html)
1  ... Tiếp » 

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can
Nói chung mình chưa thấy tình yêu nào hoàn hảo như tình yêu của mình. Mình yêu chồng từ năm 17 tuổi. Anh là người đầu tiên, duy nhất mình yêu cho đến bây giờ, cô gái kể.

Sát ngày cưới, tình cũ của chú rể khiêu khích ăn lại đồ thừa, cô dâu bình tĩnh dẹp loạn khiến kẻ thứ 3 phải nể mà rút lui

Sát ngày cưới, tình cũ của chú rể khiêu khích ăn lại đồ thừa, cô dâu bình tĩnh dẹp loạn khiến kẻ thứ 3 phải nể mà rút lui
Sắp đến giờ lên xe hoa, Ngọc bỗng nhận được tin nhắn lạ. Đọc xong, gương mặt chị biến sắc. Nhưng ngay sau đó Ngọc lấy lại bình tĩnh, nhắn 1 dòng cho kẻ đầu dây bên kia.

Kéo người đi đánh ghen nhưng vấp phải màn phản công không tưởng từ kẻ thứ ba, song cái kết cuối dành cho gã trai lăng nhăng thật xứng đáng

Cái vợ không thể thương nổi!

Nếu chồng không làm được 5 điều này khi bạn mang thai, chứng tỏ bạn đã cưới nhầm người

3 ‘điểm yếu chí mạng’ của đàn ông, phụ nữ thông minh chớ dại sờ vào kẻo tan cửa nát nhà

Muốn quyết định ở bên một chàng trai hay không, có 4 điểm con gái nhất định phải nhìn rõ

Chồng mua nhà 3 tỷ ngày tân gia vợ nhất quyết không tới, khi hiểu nguyên do lại chính ở mình anh mới sững sờ “hóa đá”

Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bị chính anh người yêu sai vặt như con và màn đáp trả khiến anh ta trở tay không kịp nhưng vẫn gây nên tranh cãi

Bị chồng lừa ly hôn dù anh ta ngoại tình, cô vợ bàng hoàng nhận ra chân lý: Có một kiểu đàn ông tha thứ cho họ chính là mở cái bẫy cho chính mình

Chồng lương 50 triệu/tháng, ai cũng xuýt xoa khen tôi vớ bở

Bị gia đình ép đi phá thai, người vợ được cứu như trong phim

Cảnh báo 5 món ăn vặt rẻ bèo, có mặt ở khắp nơi mà trẻ nhỏ rất nghiện nhưng có thể là tác nhân gây ung thư cực mạnh cha mẹ cần hạn chế cho con ăn

Cảnh báo 5 món ăn vặt rẻ bèo, có mặt ở khắp nơi mà trẻ nhỏ rất nghiện nhưng có thể là tác nhân gây ung thư cực mạnh cha mẹ cần hạn chế cho con ăn
Theo bác sĩ Xiao Mei, phó trưởng khoa tiêu hóa, bệnh viện tỉnh An Huy (Trung Quốc): Ăn vặt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ béo phì, tăng gánh nặng cho dạ dày, sinh bệnh và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Tam thất có làm khả năng nam giới yếu đi không?

7 vị trí trên cơ thể bị ngứa hãy đến thăm khám bác sĩ ngay

WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19

Hotgirl 10x lột xác ngoạn mục, từ cục mỡ di động thành cô gái vạn người mê

Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

2 loại thớt phải thay mới ngay kẻo gan thận tổn thương, ung thư ác tính gõ cửa

Bỗng dưng thấy bàn chân thay đổi theo 3 cách này, coi chừng bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể, cần lập tức đi khám

2 việc tuyệt đối không được làm sau khi tắm xong kẻo trụy tim, đột quỵ

Rộ tin có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Sở Y tế Đà Nẵng nói gì?

7 thói quen gây ung thư cổ tử cung, chị em vô tư làm hàng ngày mà không biết

Xào rau đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm những bước này đảm bảo rau luôn xanh, giòn

Xào rau đừng cho trực tiếp vào chảo, thêm những bước này đảm bảo rau luôn xanh, giòn
Rau xào là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, lại có chút giòn giòn, thơm nức. Thế nhưng, xào rau để được xanh và giòn lại không phải là việc đơn giản. Bởi rất nhiều chị em thường xuyên làm các món rau xào vẫn khiến rau bị thâm xỉn, không xanh thậm chí còn bị mềm, nhũn. Dưới đây là bí quyết để món rau xào luôn có màu xanh đẹp mắt và giòn ngon.

Không cần mật ong, chanh đào đem chưng với thứ này cũng trị ho cực hiệu quả

Không cần mật ong, chanh đào đem chưng với thứ này cũng trị ho cực hiệu quả
Nước chanh đào chưng đường phèn không chỉ có tác dụng trị ho cho bé rất tốt mà còn làm đẹp da chị em phụ nữ.

Cách làm bánh quy lưỡi mèo nhanh gọn, thơm ngon

Một rừng lợi ích nếu ăn chuối mỗi ngày

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc

Chấm thịt lợn luộc không cần nước mắm, pha nước chấm này vừa ngon làm lại nhanh

Làm gì để chiến thắng bệnh ung thư vú?

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Bài học cậu bé 5 bị đỉa ký sinh trong cổ họng, ăn chín uống sôi là điều nên làm

Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng dịch bệnh mùa mưa lũ

Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sinh hoạt trong mùa mưa lũ

Làm gì để giúp con kiểm soát tốt hành vi của mình

Sỏi thận - tiết niệu có hay tái phát?

Sỏi thận - tiết niệu có hay tái phát?
(HNMCT) - Hỏi: Tôi mắc sỏi thận - tiết niệu. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi có thể chữa khỏi? Và sau khi chữa liệu bệnh có dễ tái phát? Tôi rất hay khát nước và có thói quen uống nước pha với bia để giải khát, liệu việc này có gây hại cho thận hay không? Đỗ Minh Công (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Thêm 12 ca mắc Covid-19 khi nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.160 ca

Thêm 12 ca mắc Covid-19 khi nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.160 ca
(HNMO) - Tính từ 6h đến 18h ngày 24-10, nước ta ghi nhận 12 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Thánh ăn Yang Soo Bin khoe bức ảnh eo thon dáng gọn mềm mại, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hội chị em thừa cân

Bức xúc khách đến ăn buffet no nê rồi bảo nhau chuồn mất, nhân viên ngồi khóc nức nở vì không đủ 5,2 triệu đồng đền bù

Câu chuyện thu hút 27 nghìn like của cô giáo mất chồng đột ngột: Giọt nước mắt không rơi nổi ngày biết tin nhưng phía sau là thời gian dài đằng đẵng, đau thấu tâm can

2 việc tưởng chừng quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới khả năng mạnh thành bão

Là phụ nữ thì đừng quên ăn 12 loại thực phẩm này ít nhất 1 lần mỗi tuần, tác dụng thần kỳ của chúng khiến ai cũng bất ngờ

Mỗi tối đi ngủ đều đặt bát muối ở góc phòng ngủ, cạnh cửa ra vào hoặc bên cạnh cửa sổ, sáng hôm sau bạn chắc chắn sẽ bất ngờ

Bị chồng lừa ly hôn dù anh ta ngoại tình, cô vợ bàng hoàng nhận ra chân lý: Có một kiểu đàn ông tha thứ cho họ chính là mở cái bẫy cho chính mình

Về ra mắt nhà bạn trai, cô gái bị chính anh người yêu sai vặt như con và màn đáp trả khiến anh ta trở tay không kịp nhưng vẫn gây nên tranh cãi