MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, có hại cho sức khỏe mọi người

Sáng 11/12 hàng loạt điểm đo của các hệ thống quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng tím, ngưỡng rất xấu, có hại cho sức khỏe mọi người. Thậm chí, một số điểm đo ô nhiễm không khí lên đến ngưỡng nâu - ngưỡng nguy hại, là ngưỡng cao nhất trong ô nhiễm không khí và khuyến cáo mọi người nên ở nhà.
Mục lục

Theo ghi nhận của hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, chất lượng chỉ số AQI giờ lúc 7h là 199, xấp xỉ ngưỡng tím. Hơn 60 điểm quan trắc của PAMAir sáng nay hầu hết ở ngưỡng tím và đỏ. Đáng chú ý, một số điểm đo đã lên tới ngưỡng nâu, ngưỡng nguy hại như điểm đo tại Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) lúc 4 giờ sáng, chỉ số AQI là 346; điểm đo ở Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chỉ số AQI lúc 7h lên tới 302, chỉ số AQI tại điểm đo Phú Thượng (Tây Hồ) lúc 5 giờ sáng lên ngưỡng 373.

Nhiều điểm đo khác đều ở mức tím như Hàng Quạt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) AQI là 279, điểm đo Phạm Tuấn Tài (Cầu Giấy, Hà Nội) AQI ở mức 261...

Còn theo ghi nhận của hệ thống đo AirVisual, sáng 11/12, Hà Nội đứng thứ 3 trong top thành phố ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số AQI là 297.

Với chất lượng không khí như trên, Sở TN&MT Hà Nội kêu gọi mọi người dân hạn chế mức tối đa nhất những hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường như hạn chế dùng phương tiện cá nhân, thay vào đó là tích cực sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế đốt các chất thải, hạn chế vận chuyển vật liệu xây dựng vào TP hoặc cần che chắn cẩn thận khi di chuyển vào TP….Tránh sự cộng hưởng khí độc gây thêm trầm trọng cho môi trường, tác động trực tiếp đến sức khỏe.

Hơn 60 điểm quan trắc của PAMAir đều ghi nhận hầu hết ở ngưỡng tím và số ít ở ngưỡng đỏ.

Không khí đang ở mức nguy hại cao, Sở TN&MT Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người không nên di chuyển nhiều ngoài đường, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già, các trường học nên dừng các hoạt động ngoài trời. Nếu bắt buộc lưu thông cần đeo khẩu trang đạt chuẩn, nên đóng kín cửa xe…. Mọi người nên dừng hoạt động tập thể dục buổi sáng ngoài trời, đóng các cửa lưu thông gió, ra đường đeo khẩu trang chống bụi mịn.

Đây là đợt ô nhiễm không khí tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí từ cuối tháng 8 đến nay. Trong đó, đợt ô nhiễm giữa tháng 11 ghi nhận chỉ số AQI lên ngưỡng nâu, là mức nguy hại cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được xác định do tổng hợp nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó hoạt động đốt rác, rơm rạ. Trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Các chuyên gia dự báo, từ nay đến tháng 3 năm sau, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục.

Trước đó, sáng ngày 10/12, kết quả từ 11 trạm quan trắc tại Hà Nội cho thấy chỉ số AQI tại 2/11 trạm vượt mốc rất xấu 200, còn lại đều ở ngưỡng xấu dưới 200.

Tuy nhiên, hôm nay, ghi nhận cho thấy mức độ nguy hại lên một mức cao hơn, chỉ số AQI phần lớn trên ngưỡng 250. Nồng độ bụi có xu hướng giảm chậm, không chênh lệch nhiều so với các giờ trước đó (thường nồng độ bụi giảm nhanh về trưa, chiều).

Ngoài ra, thời tiết Hà Nội tiếp diễn những ngày hanh khô, gió rét cũng là cộng hưởng tác động xấu đến không khí và sức khỏe. Cụ thể, hôm nay, Hà Nội tiếp tục đón gió mùa Đông Bắc cấp 2 – 3, trời rét, nhiệt độ xuống thấp 9 độ. Điều này hoàn toàn không thuận lợi cho việc thuyên giảm mức độ không khí xấu so với hiện tại.

L. Hà

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-chat-luong-khong-khi-o-nguong-rat-xau-co-hai-cho-suc-khoe-moi-nguoi-n166689.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY