MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hiến tạng cứu người: Ấm lòng người nhận tạng

(MangYTe) - Với thân nhân của những người hiến tạng, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép.
Mục lục

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng.

Câu chuyện xúc động hiến tạng cứu người diễn ra tại bệnh viện hữu nghị việt đức đến nay đã hơn 1 tháng. bà n.t.a. là bà của cháu n.h.n. ở hoài đức, hà nội đã gọi điện đến bệnh viện hữu nghị việt đức bày tỏ nguyện vọng muốn hiến mô, tạng cho cháu mình vì cháu bị xuất huyết não nặng không qua được.

Cháu n.h.n. được đưa về bệnh viện hữu nghị việt đức trong tình trạng hôn mê sâu, không còn các phản xạ, các tạng chính đều bị ảnh hưởng. các bác sĩ trung tâm gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành hồi sức, hy vọng có phép màu đến với n. trong quá trình điều trị cho n., điều khiến các nhân viên y tế bất ngờ là bà và bố mẹ n. khẩn cầu các y bác sĩ bệnh viện nếu không cứu được cháu thì cố gắng cứu các tạng của cháu để có thể hiến cho các bệnh nhân khác. sau 2 ngày não của n. không thể hồi phục được nữa (ch*t não), nhưng may mắn là một số tạng chính (tim, gan, thận) đã hồi phục được 75%. khi báo lại gia đình, mọi người mừng rỡ chưa được bao lâu, gia đình lại trầm ngâm: “tạng của con cháu tôi phục hồi chỉ được 75% thì liệu có gia đình nào đồng ý nhận tạng của cháu không?”. các y bác sĩ đã phải giải thích cho người nhận rất kỹ và cuối cùng có 1 bệnh nhân nhận gan và 2 bệnh nhân nhận thận, rất tiếc tim và phổi của cháu không lấy được. tạng hiến đã được ghép tạng cho 3 bệnh nhân: một bệnh nhân nhận gan và hai bệnh nhận nhận thận. hiện tại các bệnh nhân ghép đều khỏe mạnh và đã ra viện.

Gần 2 tháng sau, bà và bố mẹ N. đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cầm trên tay một túi hoa quả và một triệu đồng và nói: “Các bác đã vất vả ngày đêm cứu một phần cơ thể của con cháu chúng tôi, không biết nói gì hơn gia đình có chút quả và tiền gửi các bác mua quà biếu bệnh nhân đã cho chúng tôi được gửi một phần cơ thể của cháu H. hay của bất kỳ ai khác. Tôi rất cảm tạ họ vì đã giữ giúp con cháu chúng tôi một phần cơ thể. Chúng tôi không có nhiều chỉ có chút tấm lòng để tiếp sức cho họ. Gia đình gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả những bệnh nhân nhận tạng”

Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn giúp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào nhất với họ là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời bằng nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp thật đáng trân trọng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/hien-tang-cuu-nguoi-am-long-nguoi-nhan-tang-408925.html)

Tin cùng nội dung

  • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
    Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
  • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
    Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
  • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
    Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
  • Những câu chuyện hiến tạng đầy cảm động
    Đằng sau những ca hiến tạng trên thế giới là những câu chuyện ly kỳ và đầy cảm động, đôi khi người ta cứ ngỡ như trong một cuốn tiểu thuyết hay một câu chuyện cổ tích.
  • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
    Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
  • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
    Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?
    Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
  • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
    Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
    Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
    Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY