An toàn thực phẩm hôm nay

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

(MangYTe) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.
Mục lục

Vang bóng một thời

Yêu phở là vậy, nên đứng trước nguy cơ “những hương vị tinh túy của một hà nội xưa” dần bị hòa tan theo thời gian, nhà văn đã dành trọn sự nghiệp của mình cho mảnh đất nghìn năm trăn trở: “lâu nay, cảnh hàng phở tưng bừng đã trở lại. nhưng từ cực này nó lại nhảy sang cực khác. chỗ nào cũng có phở.

Phở hiệu, phở bàn, phở quang gánh, phở chõng... bán phở chút ít buổi sáng hay đêm khuya, là cả nhà có thể cải thiện được rồi nên nhiều người chả cần biết kỹ thuật, biết nghề, cũng thành người bán phở. Cũng là một lẽ khách ăn ngày nay hình như dễ tính có khi người ta cần ăn cho no, ăn lấy chất thịt, chứ không phải ăn cho ngon cho thích”.

Quanh khu vực bờ hồ, nơi sắp tới sẽ được đặt cột mốc km số 0, những hàng phở hà nội gốc chỉ còn lác đác. do tấc đất tấc vàng, không gian để thực khách ngồi thưởng thức bát phở cũng ngày càng bị thu hẹp. rất hiếm tìm được một quán phở hà nội ngon với chỗ ngồi thoải mái.

cuộc thi phở hà nội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2002

Năm 2002, nhà văn Băng Sơn được mời làm giám khảo cho cuộc đua tài Phở Hà Nội. Các tiêu chí chấm giải của cuộc thi này là “có nước dùng trong, thơm hương đặc trưng của thịt bò, vị ngọt vừa và phải thật nóng. Bánh phở yêu cầu mềm, không nát mà giòn dai; thịt chín mềm, không dai, không bã, thơm, ngọt”.

Cho đến nay, đó vẫn là hội thi phở đầu tiên được tổ chức trong lịch sử hà nội. với những thẩm định khắt khe của những người yêu hà nôi “như máu thịt”, giải thưởng cao nhất năm đó gọi tên phở bodega (bodega có 2 đội tham gia thì cả 2 đội đều đạt giải nhất). sau đó, vì nhiều lý do, những cuộc thi quy mô tương tự không còn được tổ chức. các hương vị phở hà nội cũng không còn mang những nét đặc trưng để phân biệt tách bạch với sự xuất hiện của những quán phở từ địa phương khác đến cạnh tranh.

Phở Bodega tham dự cuộc thi năm 2002 và cả 2 đội tham gia đều giành giải Nhất.

Phở bodega sau khi giành giải nhất năm ấy, tiếp tục được bán thêm vài năm tại địa điểm quen thuộc với rất nhiều người hà nội – 57 tràng tiền, để rồi sau những lần thay đổi mô hình kinh doanh, cũng dần bị chìm vào ký ức.

Gần 2 thập kỷ trôi qua, sự day dứt của nhà văn Băng Sơn trở thành một nguồn động lực thôi thúc anh Vũ Văn Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Bodega, níu giữ lại những nét riêng của Hà Nội.

Hồi sinh “đệ nhất Phở” Hà Nội

“trong cuộc sống của người hà nội, thì phở là thứ thân thuộc nhất. phở hà nội thậm chí còn đưa từ “phở” vào từ điển quốc tế, thay vì chỉ là “noodle”. tôi mong muốn sẽ hồi sinh lại được hương vị phở bodega – phải đúng là vị phở đã đoạt giải nhất trong cuộc thi năm 2002”, anh tâm thổ lộ.

Vị giám đốc mới tiếp quản bodega từ tháng 8/2020 đã thông qua những nhân viên kỳ cựu của công ty, tìm ra được chính người bếp trưởng đã nấu món phở chiếm được tình cảm của nhà văn băng sơn và các vị giám khảo 18 năm về trước. năm nay đã bước sang tuổi 61, đã nghỉ hưu từ năm 2010, nhưng trước sự nhiệt tình của vị ceo tâm huyết, đầu bếp lê văn vinh đã đồng ý quay lại đứng bếp để giúp anh tâm hồi sinh lại phở bodega – giải nhất hội thi phở hà nội.

Bếp trưởng Lê Văn Vinh và Giám đốc Công ty Cổ phần Bodega – anh Vũ Văn Tâm đang cùng nhau hồi sinh lại hương vị Phở Bodega năm xưa.

Vậy là sau hơn một thập kỷ rời địa điểm lịch sử Bodega – vốn tồn tại từ thời Pháp thuộc, ông Vinh lại trở lại với nồi phở giống như ông nội và mẹ của mình, cũng đều là những nghệ nhân nấu phở của Hà Nội. Ông lại xắn tay chuẩn bị những nồi nước dùng từ xương và đuôi bò, lại đứng canh hớt bọt cả buổi chiều hôm trước để chuẩn bị cho đợt bán của sáng hôm sau. Xung quanh ông, những đầu bếp trẻ tuổi của Bodega cũng luôn tập trung để lắng nghe những chỉ bảo của ông về gia giảm từng con sá sùng, củ hành, củ gừng nướng.

Những đầu bếp trẻ tuổi đang chuẩn bị nguyên liệu cho từng bát phở.

Tất bật cả ngày, nhưng ông cũng không quên chia sẻ sự thích thú đối với những thay đổi khiến công việc bếp núc hiện tại dễ dàng hơn: “Cái máy thái thịt tái dùng thích thật, những miếng thịt đều tăm tắp, mềm, mịn, xốp. Cho vào chưa đầy một phút là xong chứ không phải thái tay như ngày xưa. Giờ nấu bằng nồi ninh, tiện hơn nhiều so với việc ngày xưa chúng tôi phải ninh bằng than”.

“chất lượng và hương vị đương nhiên phải là những yếu tố được đặt lên hàng đầu. tuy nhiên, điều tôi tự tin về việc phở bodega sẽ được người hà nội đón nhận trở lại chính là ở địa điểm lịch sử này. sẽ rất khó để tìm được một quán phở ngon với không gian rộng rãi mà lại thân thuộc như chính tại nhà hàng bodega”, anh tâm nhận định. trước đây, nhà hàng bodega từng nổi tiếng với các món ăn âu ấn với các loại bánh ngọt hảo hạng. sau khi thủ đô được tiếp quản, nơi đây trở thành nhà hàng sang trọng của hà nội với các món đặc sản bò, dê… hiện bodega vẫn đang kinh doanh khách sạn với kiến trúc từ thời pháp, cùng một xưởng kem đã có thương hiệu từ những năm 1980.

“tôi cũng không đặt mục tiêu về số lượng. bởi đối với bodega, hồi sinh lại hương vị phở hà nội mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn là lợi nhuận”, anh tâm bày tỏ.

Những bát phở nóng hổi mang thương hiệu Bodega đang được hồi sinh, giờ đây du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món phở từng Vang danh một thời là Đệ nhất Phở Hà Nội.

Ngày 8/12021 sẽ đánh dấu sự trở lại của hương vị phở bodega – đệ nhất phở hà nội. những ngày cuối tuần tới đây, có dịp lên bờ hồ chơi ở phố đi bộ, rất có thể bạn sẽ bắt gặp những người phục vụ mặc áo trắng, đội mũ đầu bếp đang bê những bát phở nóng hổi tới bàn của những vị thực khách đang háo hức ngồi chờ trong cái ngõ 57 tràng tiền quen thuộc. lúc ấy, bạn đừng quên tự mình thưởng thức, và cũng đừng ngại góp ý cho người làm phở - để một nét tinh hoa của hà nội sẽ tiếp tục được gìn giữ mãi.

“nồi nước sôi sùng sục tỏa mùi thơm ra khắp phố. nếu là gánh phở ngon - cả hà nội không đâu làm nhiều - thì nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh, ớt, với hành tây đủ cả. chả còn gì ngon hơn bát phở như thế nữa. phở là một thứ quà thật đặc biệt của hà nội, không phải chỉ riêng ở hà nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở hà nội mới ngon”, thạch lam, hà nội băm sáu phố phường.

Bảo An

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/tieu-dung-thong-minh/hoi-sinh-vi-pho-xua-o-cot-moc-so-0-cua-ha-noi-566284.html)
Từ khóa: THThái Hương
1  ... Tiếp » 

Tâm thư gửi chồng cũ thấm đến từng chữ của phụ nữ đã ly hôn

Tâm thư gửi chồng cũ thấm đến từng chữ của phụ nữ đã ly hôn
Em nhận ra rằng nếu là bạn chúng ta sẽ có thể tử tế với nhau. Còn nếu là vợ chồng chúng ta sẽ trở thành kẻ thù của nhau.

Tôi chết lặng khi nghe lén được chồng nói bòn xong mới rút

Tôi chết lặng khi nghe lén được chồng nói bòn xong mới rút
Nói về chồng, em biết bản thân anh ấy mong con lắm nhưng chưa bao giờ em thấy anh than thở, dằn vặt vợ ngược lại còn luôn yêu thương săn sóc..., người vợ kể.

Bất ngờ về thăm nhà người yêu, tôi chứng kiến cảnh tượng khó tin

Tôi hoang mang vì người yêu đồng ý ngay khi được rủ vào nhà nghỉ

Bị chồng khinh thường, vợ lập tức có câu trả lời khiến anh ta biến sắc

Tôi ân hận vì lấy đàn ông đã một lần ly hôn và có con riêng

Câu nói dối của em dâu khiến mẹ tôi đau điếng

Nỗi hối tiếc lớn nhất của một nhân viên làm thuê: Đi làm không để lấy lương, mà là kiếm đủ tiền để không phải bận tâm về cuộc sống

Phụ nữ thường bị tan chảy trước cử chỉ “yêu thương” này của đàn ông mà không biết đó là “viên đạn bọc đường” cần tránh xa kẻo khổ

Cafe sáng: Nhan sắc của trái tim

10 câu nói chuẩn không cần chỉnh của đàn bà 50 tuổi dành cho tất cả phụ nữ trong hôn nhân

5 điều giúp bạn trở thành người phụ nữ phi thường, không có đàn ông vẫn sống kiêu hãnh

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi băng giá và sương muối

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi băng giá và sương muối
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí
(MangYTe) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Một nhà máy xử lý rác bị phạt 420 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường

Thời tiết hôm nay 19/1: Hà Nội ngày nắng, đêm rét, chênh lệch nhiệt hơn 10 độ C

Dự báo thời tiết 18/1: Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, trời rét đậm

Nhiệt độ các đại dương vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Những lò mổ bò chui hoạt động thách thức cơ quan chức năng?

Hóa thân thành nhà khoa học để cứu môi trường với trạm nghiên cứu xanh

Thời tiết cả nước 10 ngày tới: Nhiều khu vực rét về đêm và sáng

Chất lượng không khí Hà Nội đã cải thiện sau nhiều ngày ô nhiễm

Thủ tướng khen Bến Tre phát động trồng 10 triệu cây xanh

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY