Hà Nội-Bệnh viện Quân y 103 thực hiện hơn 1.100 ca ghép tạng trong 30 năm, chiếm 1/5 số ca ghép trên toàn quốc.
Báo cáo tại hội thảo khoa học ngày 3/6, giáo sư trần viết tiến, giám đốc bệnh viện quân y 103, cho biết nơi này là đơn vị đầu tiên triển khai ghép tạng tại việt nam. trong đó, ghép thận trở thành kỹ thuật thường quy. người bệnh ghép tạng có thời gian sống dài nhất là 29 năm, đang điều trị và chuẩn bị ghép thận lần hai.
Hiện nay, bệnh viện ghép thận cho người bị viêm gan b, c, sử dụng thu*c kháng virus ngay sau khi ghép. trong khi trước đó, những người bệnh này rất hạn chế phẫu thuật do nguy cơ nhiễm trùng lớn.
Theo giáo sư phạm gia khánh, chủ tịch hội ghép tạng việt nam, trong 30 năm, toàn quốc mới có hơn 6.500 ca ghép tạng, số ca tăng vọt từ năm 2019.
"trước năm 2013, việt nam ghép 934 ca, riêng năm 2019 ghép 990 ca, số ca tăng vọt bằng bước phát triển 10 năm trước. từ đây, có thể thấy trình độ ghép tạng của việt nam tăng rất nhanh", ông khánh nói.
Trong đó, ghép thận chiếm tỷ lệ lớn nhất với 6.094 ca, sau đó đến ghép gan với 384 ca, ghép tim 59 ca, ghép phổi 9 ca, hai ca ghép ruột; ghép đồng thời tụy và thận, tim và phổi mỗi loại một ca.
Mặc dù trình độ ghép tạng ngày một tăng lên, giáo sư khánh cho rằng thành tựu y khoa này vẫn còn rất xa vời đối với người dân việt nam. trong số một triệu dân, mới có 8,47 người được ghép tạng. con số này thấp, so với thái lan kém 1,4 lần, kém mỹ 13 lần.

Nhóm bác sĩ bệnh viện quân y 103 khám cho bệnh nhân sau ghép. ảnh: học viện quân y
Giáo sư khánh cho biết ghép tạng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. khó khăn đầu tiên là vấn đề thiếu nguồn tạng từ người cho ch*t não. trong những năm qua, số tạng hiến chủ yếu từ người sống với 6.149 ca trong 30 năm, chiếm hơn 90% tổng số nguồn tạng hiến. trong khi đó, số tạng hiến từ người cho ch*t ít hơn, chỉ khoảng 700 ca, tính từ 2008 đến nay.
Trong hơn 1.000 ca ghép tạng tại bệnh viện 103, chỉ có 9 ca ghép thận, hai ca ghép tim, một ca ghép thận và tụy lấy tạng từ người cho ch*t não. còn lại, các ca ghép khác lấy nguồn tạng từ người sống.
Giáo sư tiến, cho biết khó khăn khác nằm ở chi phí ghép tạng, hiện cao hơn rất nhiều lần so với thu nhập của người dân. chi phí cho một ca ghép thận gồm quá trình chuẩn bị trước, trong và sau ghép cần khoảng 200-250 triệu. trong đó, bảo hiểm y tế sẽ chi cho người bệnh từ khoảng từ 150-170 triệu, người bệnh phải chi trả khoảng 80 tới 100 triệu. tuy nhiên, những người bị suy tạng và suy thận thường có điều kiện kinh tế khó khăn do tốn kém điều trị nhiều năm, nhiều người không đủ kinh phí chi trả cho ca ghép.
Ngay cả các cơ sở khám chữa bệnh cũng gặp khó khăn khi chi trả cho bệnh nhân ghép tạng. tại bệnh viện quân y 103, toàn bộ chi phí cho các bệnh nhân ghép thận là hơn 200 tỷ, chiếm hơn 25% toàn bộ chi phí của bệnh viện, theo giáo sư tiến.
Giáo sư khánh cho biết kết quả 30 năm ghép tạng của việt nam đã giúp cứu sống hàng nghìn người và nâng cao trình độ trong nước. tuy nhiên, để phát triển ngành ghép tạng, các cấp quản lý cần quan tâm hơn tới số lượng và chất lượng ghép tạng, giải quyết các vấn đề thiếu tạng ghép. nhà nước cần thay đổi thủ tục hiến tạng hiện nay, hỗ trợ tài chính cho người ghép tạng và hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, ngăn chặn tình trạng buôn bán nội tạng.
Chi Lê