MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Kết quả xét nghiệm lúc thì cường giáp, lúc lại nhược giáp, tại sao vậy?

Triệu chứng của tôi là sút cân, hay mệt mỏi, buồn ngủ, ít kinh…
Mục lục
Kính thưa bác sĩ,

Tôi 22 tuổi, đã đi khám về tình trạng bệnh của mình, nhưng lại có chút băn khoăn như thế này. Theo các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu thì có lẽ tôi bị cường giáp, và bác sĩ khám cho tôi cũng chẩn đoán là cường giáp khi có kết quả xét nghiệm máu (FT4 = 1,72ngdL; và TSH = 0,011).

Bác sĩ tiếp tục chỉ định tôi đo độ tập trung Iod. Nhưng sau đó, khi đo độ tập trung Iod thì lại kết luận là tôi bị nhược giáp và kê thuốc Levothyrox.

Xin bác sĩ giải đáp giúp là kết quả đo độ tập trung Iod có thể dẫn đến kết luận khác với kết quả xét nghiệm máu không?Triệu chứng: Sút cân, hay mệt mỏi, buồn ngủ, ít kinh

Xét nghiệm máu:

FT4 = 1,72 ng/dL (Giá trị bình thường: 0,93 – 1,71)

TSH = 0,011 MUI/ml (Giá trị bình thường: 0,23 – 4,0)

Đo độ tập trung I-131:

Độ tập trung I-131 của tuyến giáp thấp tại thời điểm 2h. tại thời điểm 24h không tập trung I-131

Cảm ơn bác sĩ!

 (Đinh Phước - dinh...@yahoo.com)

Chào em Đinh Phước,

 

Để chẩn đoán bất kỳ bệnh gì, bác sĩ luôn kết hợp thăm khám triệu chứng và kết quả xét nghiệm. Chính triệu chứng của bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng… nhất là khi xét nghiệm có vẻ không có cùng kết quả đồng nhất ủng hộ cho chẩn đoán. Triệu chứng mà em cung cấp không đủ cho bác sĩ kết luận được.

 

Diễn dịch kết quả về tuyến giáp không đơn giản như là 1 1=2 em à, vì cần phải lý giải chúng trong những tình huống đặc biệt như em có đã từng uống thuốc gì trước khi làm xét nghiệm (?), em có sống vùng thiếu iod, có ăn /uống những thứ có nhiều iod, có đang mang thai, có bệnh đi kèm khác?

 

Tóm lại em cần gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để được khám, theo dõi và làm những xét nghiệm phù hợp, em nhé!

 

Thân mến! TS.BS Lê Tuyết Hoa

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/ket-qua-xet-nghiem-luc-thi-cuong-giap-luc-lai-nhuoc-giap-tai-sao-vay-n65809.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY