MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Khắc phục hỏng da vì kem trộn

Trước khi định sử dụng một loại kem dưỡng da nào đó lên mặt thì bạn phải tìm hiểu kỹ càng. Đặc biệt, bạn không nên nghe theo những người không có chuyên môn mách bảo.
Mục lục
Trước khi định sử dụng một loại kem dưỡng da nào đó lên mặt thì bạn phải tìm hiểu kỹ càng. Đặc biệt, bạn không nên nghe theo những người không có chuyên môn mách bảo. Không bôi kem trộn hoặc các kem không rõ nguồn gốc. Tốt nhất là bạn nên đi khám da và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu để được dùng loại kem phù hợp nhất. Khi đã trót bôi kem trộn rồi mà thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường trên da mặt thì bạn phải ngừng bôi ngay. Một số loại kem làm da trắng nhanh cũng có thể có chất cortison trong đó. Vì thế, khi bôi bất kỳ kem dưỡng da nào mà thấy da trắng mịn lên trong một thời gian ngắn thì bạn cũng phải ngừng ngay lại.

Chăm sóc da: rửa mặt sáng, tối bằng nước muối hoặc các sữa cho da nhạy cảm như gamaphil, cetaphil... Rửa nhẹ nhàng không chà mạnh. Tuyệt đối không tự chữa trị bằng bôi trangala, flucinar, cortebios, cortison, temproson, gentrison, chlorocid H... Khi da bị viêm nặng thì tuyệt đối không sử dụng mỹ phẩm. Không bôi kem chống nắng vì sẽ làm bít tắc nang lông làm da bị viêm trầm trọng hơn.

Cách điều trị: bạn có thể bôi ban ngày các chế phẩm chống ửng đỏ da như sensylia. Bôi hồ nước buổi tối, lắc kỹ trước khi bôi. Khi phản ứng viêm dịu đi thì bôi các kem hồi phục da như kem có chứa vitamin E. Bạn có thể xịt khoáng ngày 3-5 lần để cung cấp nước cho da giúp sự tái tạo da được nhanh hơn. Nếu ngứa nhiều có thể uống loratadin vào buổi tối trong 10 ngày. Để điều trị viêm da, da nhạy cảm thường phải mất từ 3-6 tháng tùy từng trường hợp. Cá biệt có những trường hợp phải mất vài năm mà da vẫn không trở lại bình thường được. Nếu bạn bị viêm da và trứng cá nhiều thì có thể phải uống thêm Thu*c kháng sinh và vitamin A. Hai Thu*c này phải được khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Teo da và giãn mạch sau bôi kem trộn là vấn đề vô cùng nan giải. Nếu ở mức độ nhẹ thì có thể hồi phục được. Những trường hợp teo da và giãn mạch nặng thì không hồi phục được. Một số trường hợp có cơ địa dị ứng và thời gian bôi kem trộn kéo dài thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong quá trình điều trị phải sử dụng Thu*c phối hợp với các công nghệ ánh sáng để chữa viêm và tái tạo da mới cải thiện được tình trạng tổn thương da.

Tốt nhất bạn không nên bôi kem trộn hoặc một loại mỹ phẩm nào không rõ nguồn gốc lên mặt. Nếu đã lỡ dùng thì nên đến khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu ngay để có can thiệp sớm, tránh tình trạng bôi kéo dài khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém, thậm chí không thể hồi phục được những tổn thương của da mặt như bình thường.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-khac-phuc-hong-da-vi-kem-tron-13146.html)

Tin cùng nội dung