MangYTe

Mắt hôm nay

Làm sao biết bé bị cận thị do di truyền, BS ơi?

Con cháu 4 tuổi, bị cận thị bẩm sinh rất nặng (9,5 độ) ở cả 2 mắt và kèm theo là thoái hóa sắc tố võng mạc. Mangyte ơi, làm sao biết mắt bé có phải do di truyền không?
Mục lục

Chào Bác sĩ,

Con cháu năm nay 4 tuổi, cháu nhìn mọi vật đều không rõ và phải nhìn trong khoảng cách rất gần. Cháu đi khám mắt cho cháu thì bác sĩ chuẩn đoán là cận thị bẩm sinh rất nặng (9,5 độ) ở cả 2 mắt và kèm theo là thoái hóa sắc tố võng mạc.

Cháu rất lo lắng về tình trạng mắt của con cháu. Bác sĩ có khuyên nên uống Thu*c Maxvision để duy trì mắt.Cháu muốn hỏi bác sĩ, làm thế nào thể biết được mắt con cháu có phải do di truyền không? Con cháu bị hở vòm họng và đã được phẫu thuật.

Có phải bệnh thoái hóa sắc tố này do cận bẩm sinh gây nên không và có liên quan đến nguyên nhân gây hở vòm họng không? Cháu cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Minh Tú - Hải Phòng)

Bạn Tú thân mến,

Cận thị có thể do mắc phải. Tức là lúc sinh ra và trongnhững năm đầu đời, mắt không cận thị nhưng thời gian sau mắt dần dần xuất hiệncận thị. Cận thị cũng có thể do bẩm sinh di truyền. Thường gặp trong cận thịnặng trên 6 độ. Trong trường hợp này trẻ có thể có cha hoặc mẹ bị cận thị nặng.

Để chắc chắn không thì chắc bạn cũng biết làphải dùng đến công nghệ thử ADN. Điều này rất khó khăn và cũng không thấy ai cónhu cầu này.

Cận thị nặng thường xuất hiện ở mắt có nhãn cầu to. Nhãn cầuto thì vách nhãn cầu cũng phải giãn to ra. Trong khi đó võng mạc là lớp có cấutạo thần kinh nên tế bào cố định không sinh thêm được. Khi võng mạc giãn to racùng với các vách khác của nhãn cầu thì nó phải bị tổn thương, rạn nứt gây rathoái hóa sắc tố võng mạc. Thật ra không có Thu*c nào giúp cho võng mạc tốt hơnđược trong trường hợp thoái hóa sắc tố này.

Theo tôi biết thì hở vòm họng không liên quan gì đến cận thịnặng. Đây chỉ là sự trùng hợp mà thôi.

Thân chào bạn,

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ - AloBacsi.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/lam-sao-biet-be-bi-can-thi-do-di-truyen-bs-oi-n142163.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY