MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lợi ích của tập yoga trong điều trị chứng đau khớp

Tập yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, giúp chứng đau khớp giảm nhẹ rõ rệt.
Mục lục

Tập yoga giảm đau khớp

Tập thể dục đã được chứng minh là giúp giảm đau và cứng khớp liên quan với bệnh viêm xương khớp; Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể làm cản trở và khó khăn di chuyển trong tập luyện vào giai đoạn cấp của bệnh.

Yoga cho chúng ta một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng giúp cải thiện tầm vận động và tăng cường sức mạnh cơ bắp xung quanh các khớp đau, và tỏ ra hữu hiệu trong giai đoạn cấp của đau khớp.

Trong một nghiên cứu năm 2014 trên 36 phụ nữ bị viêm xương khớp đầu gối, những người đã trải qua tập yoga cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ so với những phụ nữ không tập yoga. Các nhóm tập yoga tham gia một lớp học 60 phút một ngày cho một tuần và sau đó luyện tập ở nhà vào một số ngày còn lại, trung bình 112 phút tập yoga một mình cho mỗi tuần. Sau tám tuần, họ báo cáo giảm 38% tình trạng đau đớn và giảm 35% tình trạng cứng khớp, trong khi nhóm không tập yoga báo cáo các triệu chứng ngày càng xấu đi.

Những người bị viêm khớp dạng thấp, là một bệnh lý tự miễn, cũng có thể được hưởng lợi từ việc tập yoga. Trong một nghiên cứu năm 2015, những phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp báo cáo cải thiện sức khỏe thể chất của họ, khả năng đi bộ, giảm mức độ đau đớn, thêm năng lượng, cải thiện tốt tâm trạng, và đã giảm đáng kể các khớp bị sưng và đau, sau khi tham gia lớp yoga kéo dài 2 giờ cho một tuần trong vòng 8 tuần.

Yoga tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật

Yoga có nghĩa là “kết hợp” theo nguồn gốc chữ Phạn, kết hợp ở đây là kết hợp giữa thể xác và tinh thần, giữa con người với vũ trụ; kết hợp ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ; kết hợp cái hữu hình với cái vô hình; kết hợp cái hữu hạn với cái vô hạn. Yoga là một phương pháp rèn luyện qua đó con người có thể ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khoẻ, đồng thời qua đó có thể phát triển trí tuệ, đạt tới sự hiểu biết bản thân và xã hội một cách đầy đủ và biện chứng.

Để có được một kết quả như mong muốn người bệnh nên tập luyện yoga hàng ngày, đều đặn, với các bài tập phù hợp với khả năng, tránh thực hiện những bài tập nặng gây áp lực cho các khớp xương, tốt nhất ban đầu cần tham gia các lớp tập yoga có giáo viên hướng dẫn, sau đó tự tập luyện ở nhà theo hướng dẫn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Harvard Health Publications)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/loi-ich-cua-tap-yoga-trong-dieu-tri-chung-dau-khop--n121005.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY