MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Tập Yoga không đúng: Lợi ít, hại nhiều

Hiện nay, tập Yoga đã trở nên rất phổ biến ở các thành phố lớn của nước ta, nhất là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Mục lục
Hiện nay, tập Yoga đã trở nên rất phổ biến ở các thành phố lớn của nước ta, nhất là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Người ta đã thấy rất rõ tác dụng đối với sức khỏe, tuổi thanh xuân và tuổi thọ của Yoga. Đây là một phương pháp luyện tập tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi độ chính xác cao, vì thế, trước khi bước vào tập luyện, bạn phải xác định rõ là phải kiên trì, tích cực và tìm hiểu thật kỹ những lời giải thích cũng như quan sát các hình vẽ mô tả động tác.

Các chấn thương dễ gặp

Yoga mang đến một phương pháp rèn luyện thể chất dưỡng tâm khí, tuy nhiên, nếu không biết cách tập cũng như gặp người thầy không có trình độ chuyên môn thì lợi bất cập hại. Chấn thương do tập Yoga gần đây có xu hướng tăng và hầu hết do tập không đúng và các chấn thương hay gặp chủ yếu ở vùng cổ, vai gáy và lưng. Cụ thể như sau:

1. Bị căng cơ ở vùng cột sống lưng, đầu gối, cổ vai cẳng chân do động tác lặp lại, kéo giãn dây chằng quá mức.

2. Trật khớp vai.

3. Chấn thương vùng cổ.

4. Chấn thương đĩa đệm cột sống do tư thế không đúng của động tác cúi vặn người.

5. Bong gân cổ chân, giãn dây chằng nếu thực hiện không đúng các tư thế ngồi chéo chân, vắt chân, đứng một chân.

Những lưu ý khi tập Yoga

Một vài bài tập Yoga có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào, chẳng hạn như các động tác quay vai, làm mất sự tê cóng tại chỗ hoặc tập thở... nhưng ngược lại, cũng có nhiều động tác đòi hỏi người tập phải thực hiện trong một không gian và thời gian nhất định. Để đạt được hiệu quả tập luyện cao nhất, bạn nên dành ra mỗi ngày cố định từ 10 - 15 phút để tập. Nếu không có thời gian để tập hàng ngày, nên cố gắng tập 3 buổi trong tuần. Tốt nhất là tập ở nhà, vì bạn sẽ có nhiều thời gian và chỗ tập yên tĩnh để thực hiện nhiều bài tập khác nhau một cách dễ dàng.

Tập Yoga cũng có nghĩa là phải kiên trì, vì hiệu quả của nó không thể nhận thấy ngay lập tức. Phải qua thời gian tương đối dài bạn mới nhận thấy rõ tác dụng của nó. Khi bước vào tập luyện, bạn cần tạo cho mình một không khí tập luyện thật thoải mái, nếu càng yên tĩnh thì càng tốt. Đầu óc bạn cũng nên thanh thản, bởi nếu bắt đầu các bài tập với những suy nghĩ ngổn ngang, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Bạn có thể tập các bài Yoga vào giờ nào trong ngày cũng được, nhưng phải cách xa sau bữa ăn ít nhất là 1 giờ 30 phút. Khi hệ tiêu hóa đang làm việc, tập Yoga có thể gây buồn nôn và khó chịu. Bên cạnh đó, phải lựa chọn thời điểm sao cho bài tập không bị gián đoạn bởi bất cứ lý do gì.

Để các động tác được thực hiện dễ dàng hơn, bạn nên mặc áo quần rộng, lý tưởng nhất là mặc áo tập hoặc áp pull và quần mềm ôm sát người. Nên bỏ kính đeo mắt ra, vì nó có thể bị rơi khi tập. Theo truyền thống, Yoga được thực hiện với bàn chân trần vì nhiều lý do: giúp phát triển cơ bàn chân, tránh bị trượt và dễ dàng thực hiện thăng bằng.

Nhiều bài tập Yoga được thực hiện với tư thế ngồi tại chỗ. Ghế ngồi để tập Yoga lý tưởng là không có tay vịn cũng không có bánh xe. Cũng cần chú ý tới nền nhà, đừng chọn nơi có nền nhà trơn hoặc mấp mô, vì nó có thể gây T*i n*n cho bạn bất cứ lúc nào.

Phải kiểm tra thân hình trước mỗi lần tập. Lưng, gáy và đầu của bạn phải thẳng hàng, hai vai thả lỏng, đồng thời thóp bụng vào. Với tư thế này bạn sẽ thực hiện các bài tập chính xác hơn. Với tư thế ngồi, hãy kiểm tra lòng bàn chân và đặt lòng bàn chân lên sàn nhà để tạo một sự cân bằng tốt.

Trong tất cả các bài tập, hít vào và thở ra bằng mũi là điều cơ bản của Yoga. Nếu tư thế Yoga khiến bạn không thoải mái, hãy hít vào và thở ra sâu cùng với thư giãn. Khi một tư thế nào đó thật sự không thoải mái thì nên bỏ qua bài tập đó và chuyển sang bài tiếp theo.

Nếu bạn bị tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh về hô hấp, chấn thương cột sống, đang có thai, thời kỳ dưỡng bệnh hoặc bị một bệnh mạn tính nguy hiểm, bạn phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bước vào tập Yoga.

BS. Nguyễn DInh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tap-yoga-khong-dung-loi-it-hai-nhieu-4692.html)
Từ khóa: tập yoga

Chủ đề liên quan:

tập yoga yoga

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY