MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ngâm mộc nhĩ kiểu này chẳng khác gì tạo ra thuốc độc, thậm chí còn sinh chất gây ung thư hạng nhất cho cơ thể

Mộc nhĩ dù là thực phẩm an toàn, không độc nhưng khi bị ngâm sai cách thì chúng có thể tạo ra những nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe.
Mục lục

Mộc nhĩ là món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm cơm của người việt. đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. lương y đa khoa bùi đắc sáng (viện hàn lâm kh&cn việt nam, hội đông y hà nội) cho biết: trong đông y, vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. liều dùng mỗi ngày từ 15 - 20g bằng cách xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống.

Untitled-1.jpg

Trong đông y, vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận.

Còn trong y học hiện đại, ăn với liều lượng vừa phải, thường xuyên rất tốt để làm giảm cục đông máu, phòng bệnh tắc động mạch do huyết khối, giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt, làm đẹp da...

Mộc nhĩ dù là thực phẩm an toàn, không độc nhưng khi bị ngâm sai cách thì chúng có thể tạo ra những nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe.

1. Mộc nhĩ ngâm lâu ngày

Mộc nhĩ là thực phẩm khô, vì vậy trước khi chế biến cần phải ngâm vào nước để mềm và nở ra. đồng thời, quá trình ngâm cũng sẽ giúp giải phóng độc tố, làm thực phẩm trở nên an toàn hơn. nhiều gia đình cứ mua về là ngâm vào nước vài ngày rồi mới sử dụng, thực tế càng ngâm lâu càng biến chất và dễ gây ngộ độc.

Dieu-ki-dieu-xay-ra-khi-ngam-moc-nhi-voi-3-nguyen-lieu-roi-lac-manh_5.jpg

Càng ngâm lâu càng biến chất và dễ gây ngộ độc.

Nguy hiểm hơn, mộc nhĩ bị ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin - đây là một loại chất gây hạng nhất. ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ.

Để tốt cho sức khỏe, các gia đình chỉ nên ngâm trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút mà thôi.

2. Sử dụng mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ mà chúng ta sử dụng nên là khô bởi sản phẩm tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da.

Ngược lại, chất cảm quang này sẽ mất đi khi được phơi khô, chính vì thế chỉ nên dùng khi đã được phơi khô thật kỹ.

dung-chi-ngam-moc-nhi-voi-nuoc-them-2-nguyen-lieu-nay-nam-nhanh-no-va-sach-88e83c98062b4c408478a27066312786-1570772318-768-width581height378.jpg

3. Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng

Nhiều gia đình nhầm tưởng rằng ngâm trong nước nóng sẽ nhanh hơn nước lạnh, chỉ cần chờ một thời gian ngắn là sẽ nở nhanh và dễ dàng chế biến. tuy nhiên, đây là thói quen vô cùng sai lầm, nhiệt độ cao sẽ khiến dễ rách, chín mềm khiến món ăn mất hấp dẫn.

Đáng sợ hơn, nếu bạn ngâm bằng nước nóng, nở quá nhanh, không có thời gian để đào thải các morpholine còn sót lại. khuyến cáo của lương y bùi đắc sáng là nên ngâm trong nước lạnh, rửa dưới vòi nước để loại bỏ nấm mốc.

Những nhóm người nào không nên ăn mộc nhĩ?

- người đang bị tiêu chảy: do có tính hàn, bổ âm nên nếu bạn đang bị tiêu chảy, đầy bụng... thì không nên ăn để tránh tình trạng thêm trầm trọng.

- Bà bầu: Mộc nhĩ tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng lại có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ vì vậy không có lợi cho quá trình sinh trưởng của thai nhi, vì vậy bà bầu không nên ăn.

37dafb8a9ccf75912cde.jpg

- người dễ dị ứng: cũng là nấm nên có thể gây dị ứng với người không phù hợp, người có cơ địa dễ dị ứng nên thận trọng khi ăn.

- Người bị loãng máu, hay chảy máu: Mộc nhĩ là thực phẩm có công dụng ngăn ngừa đông máu, giúp máu dễ lưu thông hơn nên những người bị loãng máu, dễ chảy máu như xuất huyết não không nên ăn để tránh nguy hiểm.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ngam-moc-nhi-kieu-nay-chang-khac-gi-tao-ra-thuoc-doc-tham-chi-con-sinh-chat-gay-ung-thu-hang-nhat-cho-co-the-20210226212620513.chn)

Chủ đề liên quan:

chống ung thư mộc nhĩ ung thư
  • Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?

    Tầm soát các loại ung thư hết bao nhiêu tiền?
    Tôi đã nghỉ hưu, dạo gần đây sức khỏe tụt dốc, sút cân rất nhanh. Tôi lo ngại mình bị ung thư vì chú ruột tôi bị ung thư tuyến tiền liệt. Tôi ở quận 10, muốn tầm soát ung thư thì nên đến đâu? Chị gái tôi cũng muốn kiểm tra xem có bị ung thư không. Nhờ Mangyte hướng dẫn, xin cảm ơn! (Ng. Văn Thành - Q.10, TPHCM)
  • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

    Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
    Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
  • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

    Dinh dưỡng và bệnh ung thư
    Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
  • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

    7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
    Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

    Tìm hiểu Ung thư vòm họng
    Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY