MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - Điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành

Nhắc tới những ngôi chùa cổ kính đặc trưng gần Hà Nội, không thể bỏ qua Chùa Thầy - Địa điểm nổi tiếng với cảnh quan đẹp nép mình ở huyện Quốc Oai, Hà Tây cũ.
Mục lục

Chùa Thầy - nơi lưu giữ dấu tích thời nhà Lý

Chùa thầy tọa lạc trên đỉnh núi thầy thuộc xã sài sơn, huyện quốc oai, thành phố hà nội. từ trung tâm thành phố, chỉ mất khoảng 30 phút di chuyển bằng xe máy dọc theo đường đại lộ thăng long.chùa thầy hà nội mang vẻ đẹp bình yên, cổ kính được xây dựng từ thời nhà lý. ngôi chùa này là điểm đến tâm linh nổi tiếng, thu hút du khách gần xa đến cầu an, cầu duyên và tham quan, ngắm cảnh mọi thời điểm trong năm.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 1

Chùa Thầy có bề dày lịch sử ấn tượng.

Ngoài nét đẹp cổ kính, ngôi chùa này còn có bề dày lịch sử ấn tượng, gắn liền với vị thiền sư nổi tiếng của triều Lý – Từ Đạo Hạnh tu hành và hóa kiếp thành vua Lý Thần Tông. Hiện nay, trong khuôn viên của chùa vẫn còn di tích hang Thánh hóa là nơi vị thiền sư này trút xác hóa hiếp.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 2

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 3

(Ảnh: heritagevna)

Có gì bên trong chùa Thầy?

Chùa Thầy là một quần thể kiến trúc gồm: Chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, gác Chuông, gác Trống, chùa Cao, chùa Một Mái, chùa Long Đẩu, đền Thượng, đền Quán Thánh, đền Văn Xương, quán Hoàng Xá…

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 4

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 5

(Ảnh: vedugx)

Kiến trúc của chùa thầy mang phong cách thời nhà lý, với lối xây chữ tam gồm ba chùa nằm song song với nhau là chùa hạ (nơi lễ bái của tăng ni phật từ và nơi dạy học, giảng đạo của nhà sư), chùa trung (nơi thờ tam bảo), và chùa thượng (nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư từ đạo hạnh, với tòa bảo điện đồ sộ, nguy nga). ngoài ra còn có những đền thờ và gác chuông nằm xen kẽ trên con đường lên núi.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 6

(Ảnh: vedugx)

Khám phá chùa thầy hà nội, du khách còn có thể chiêm ngưỡng hệ thống văn bia cổ bằng chữ nôm và chữ hán được lưu giữ ở đây rất nhiều năm qua. ngoài ra, những đền thờ nhỏ trong chùa, những hàng cây rợp bóng cũng góp phần điểm tô cho cảnh quan nơi đây thêm đẹp.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 7

(Ảnh: rainbowwarpaint)

Vòng ra sau chùa sẽ có lối đi để đến được hang cắc cớ - nơi người người cầu bình an, may mắn, công danh, tình duyên, con cái. có nhiều giai thoại ghi rằng chùa thầy là nơi cầu tình duyên ở hà nội rất linh ứng, là bởi khi xuống hang cắc cớ tối, sâu, người ta hay đi nép vào nhau, con trai con gái sẽ nên duyên sau chuyến đi.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 8

(Ảnh: candy_khongvingot)

Chùa Thầy - Địa điểm lý tưởng cho chuyến dã ngoại yên bình vào cuối tuần

Chỉ cách trung tâm hà nội chưa đầy 25 km, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh núi non tươi đẹp, là một địa điểm rất thích hợp cho các bạn trẻ muốn có một chuyến dã ngoại dịp cuối tuần.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 9

So với những ngôi chùa có quy mô cực lớn ở nước ta như chùa bái đính, chùa tam chúc,… thì chùa thầy không quá rộng lớn. thế nhưng nơi này sở hữu một nét đẹp rất đặc biệt, vừa xa xưa, vừa đầy hoài niệm khiến ai đến thăm một lần cũng phải nhớ mãi.

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 10

(Ảnh: redcatdance)

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 11

(Ảnh: minhtuan_taotau)

Đất Việt xưa: Ngôi chùa cổ từ thời nhà Lý - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà thành - 12

(Ảnh: lananhlehoang)

Đi dạo một vòng ngôi chùa, nghe tiếng chim ríu rít trên cành, nghe mùi trầm hương thoảng bay trong gió và thỉnh thoảng là tiếng chuông chùa sao mà an yên, thanh tịnh đến lạ. Trong không gian trữ tình ấy, sự cũ kỹ của những bức tường phủ rêu phong hay dấu ấn thời gian hằn trên mái ngói đều rất đẹp.

Theo Cersie/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/dat-viet-xua-ngoi-chua-co-tu-thoi-nha-ly-diem-cau-duyen-noi-tieng-o-ha-thanh-ar644789.html

Theo Cersie/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngoi-chua-co-tu-thoi-nha-ly-diem-cau-duyen-noi-tieng-o-ha-thanh/20211119041226426)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY