MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người bố tặng con trai một quả thận

TP HCM-Nam sinh 17 tuổi phát hiện suy thận hai năm trước, được bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất phẫu thuật ghép quả thận từ người bố hiến tặng.
Mục lục

Trường hợp trên là minh khoa, được phẫu thuật ghép thận hôm 14/6, sau hai năm chờ đợi vì dịch covid-19.

Trước đó, khi hoàn thành kỳ thi vào lớp 10, Khoa thấy người nhợt nhạt, mệt mỏi, chán ăn, hay đau bụng. Bác sĩ phòng khám gần nhà thấy huyết áp của Khoa cao, biểu hiện thiếu máu, người bị phù, nghi ngờ bệnh thận, khuyên vào viện nhi gấp. Đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ kết luận bệnh nhân suy thận, phải lọc máu chạy thận một tuần hai lần.

Hết tuổi điều trị nhi đồng, khoa chuyển đến chạy thận tại bệnh viện thống nhất, đồng thời chuẩn bị cho ca mổ thay thế thận. người bố 51 tuổi giành phần hiến thận vì mẹ khoa phải đảm đương việc buôn bán, là người lo kinh tế chính trong nhà, còn bản thân ông chỉ chở hàng phụ vợ.

"Không đắn đo, suy nghĩ gì về sau cả, chỉ mong cứu được con", người bố nói.

Các bác sĩ kiểm tra vết mổ cho Khoa, sáng 23/6. Ảnh: Lê Phương

Các bác sĩ kiểm tra vết mổ cho Khoa, sáng 23/6. Ảnh: Lê Phương

Sau ca mổ, người bố khỏe mạnh xuất viện, chức năng quả thận còn lại rất tốt. Còn sức khỏe người con cũng tiến triển thuận lợi, có thể đi lại bình thường, dự kiến xuất viện hôm nay.

"Em cảm thấy rất khỏe, háo hức được trở lại trường vào tháng 9", Khoa nói.

Lý giải về ca mổ này, bác sĩ nguyễn bách, trưởng khoa nội thận lọc máu, bệnh viện thống nhất, nói những trường hợp bố mẹ, anh chị em ruột hiến thận thường rất thuận lợi về hòa hợp miễn dịch, thêm yếu tố tuổi còn trẻ nên bệnh nhân hồi phục nhanh.

Khoa là một trong hai trường hợp đầu tiên được phẫu thuật ghép thận tại bệnh viện thống nhất, với sự hỗ trợ của bệnh viện chợ rẫy. sau thành công này, bệnh viện sẽ duy trì thường xuyên việc ghép tạng, trở thành kỹ thuật thường quy. giai đoạn đầu, đơn vị sẽ ghép mỗi tháng một ca để có thời gian chuẩn bị, theo dõi bệnh nhân sau ghép kỹ lưỡng. hiện, bệnh viện chạy thận nhân tạo cho khoảng 200 bệnh nhân, theo dõi lọc màng bụng khoảng 100 trường hợp.

Mổ ghép thận tại Bệnh viện Thống Nhất. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Mổ ghép thận tại bệnh viện thống nhất. ảnh: bệnh viện cung cấp

Phó giáo sư, tiến sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết nơi này sẽ hỗ trợ Bệnh viện Thống Nhất trong 10 ca ghép đầu tiên, sau đó sẽ tiếp tục hỗ trợ những ca khó nếu cần.

Ghép thận là phương pháp điều trị hiệu quả, chất lượng cao, chi phí thấp so với các phương pháp như chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. nhiều người sau khi ghép thận đã đi học, làm việc bình thường, lập gia đình, sinh con khỏe mạnh, điều mà các phương pháp khác khó làm được.

Theo phó giáo sư Sâm, tại nhiều nước, nguồn hiến từ người chết não chiếm gần một nửa, giúp nhiều người bệnh có được nguồn tạng để ghép. Nguồn thận hiến tại Việt Nam chủ yếu là người cho sống, khiến nhiều bệnh nhân không có cơ hội tiếp cận. Phát triển nguồn tạng hiến người chết đang là mô hình các hội ghép tạng trên thế giới và Việt Nam hướng đến.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nguoi-bo-tang-con-trai-mot-qua-than-4479295.html)

Chủ đề liên quan:

ghép thận hiến thận tin nóng tp hcm
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định

  Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định
  Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.
 • Hành trình hồi sinh của người đầu tiên được ghép thận - tụy

  Hành trình hồi sinh của người đầu tiên được ghép thận - tụy
  Không cần thường xuyên vào viện chạy thận nhân tạo, anh Huyên (44 tuổi, Sơn La) có lại cuộc sống vui vẻ sau gần 15 năm sống chung với bệnh tật.
 • Ghép thận - Bạn cần biết...

  Ghép thận - Bạn cần biết...
  Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
 • Những điều tối kỵ sau ghép thận

  Những điều tối kỵ sau ghép thận
  Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
 • Hiến thận ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

  Hiến thận ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
  Em có một người anh bị hư thận, em muốn hiến thận cho anh ấy. Vậy sức khỏe sau khi hiến thận sẽ như thế nào, thưa BS?
 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?

  Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ Tu vong.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?

  Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Tôi muốn hiến thận sau khi qua đời thì thủ tục thế nào?

  Tôi muốn hiến thận sau khi qua đời thì thủ tục thế nào?
  Tôi thấy một số người phải chạy thận nhân tạo sau khi được ghép thận thì đỡ khổ rất nhiều, khỏe hơn và hạnh phúc hơn… Tôi đã suy nghĩ về việc này rất lâu. Nay tôi có nguyện vọng được hiến một phần thân thể của mình sau khi qua đời, như là hiến giác mạc hay gan, thận... Vậy tôi cần phải có những điều kiện gì hay không, quy trình thế nào? Hiện tại tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Thành - thanh81…@gmail.com)
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận

  Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY