MangYTe

Câu hỏi trắc nghiệm y học, dược học hôm nay

Xét nghiệm huyết thanh sau ghép thận: câu hỏi y học

Khi người cho tạng có huyết thanh IgG CMV dương tính và người nhận âm tính, nguy cơ rất cao nhiễm CMV nguyên phát cho người nhận
Mục lục

CÂU HỎI

Kết quả xét nghiệm huyết thanh nào sau đây cho kết quả nhiễm cytomegalovirux (CMV) ở người nhận sau ghép thận có nguy cơ cao nhất?

A. Người hiến CMV IgG âm tính, người nhận CMV IgG âm tính.

B. Người hiến CMV IgG âm tính, người nhận CMV IgG dương tính.

C. Người hiến CMV IgG dương tính, người nhận CMV IgG âm tính.

D. Người hiến CMV IgG dương tính, người nhận CMV IgG dương tính.

E. Nguy cơ là tương đương nhau bất kể kết quả chẩn đoán huyết thanh là gì.

TRẢ LỜI

Khi người cho tạng có huyết thanh IgG CMV dương tính và người nhận âm tính, nguy cơ rất cao nhiễm CMV nguyên phát cho người nhận. Tuy nhiên nếu người nhân có IgG dương tính, CMV có thể tái hoạt lại. Khi cả người cho và người nhận có huyết thanh âm tính, nguy cơ nhiễm CMV thấp nhất nhưng không bằng không, do sự tiếp xúc với kí chủ bị nhiễm có thể đãn đến nhiễm CMV nguyên phát. Không giống như tất cả các ca ghép tạng khác, nhiều người cho và người nhân có huyết thanh âm tính không điều trị dự phòng với ganciclovir. Ở bệnh nhân có CMV IgG âm tính và nhân ghép tạng từ người cho có IgG CMV âm tính, truyền máu nên từ người nhận có IgG CMV âm tính hay bộ lọc bạch cầu máu để giảm nguy cơ nhiễm CMV nguyên phát.

Đáp án: A.

Nguồn: Internet.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-xet-nghiem-huyet-thanh-sau-ghep-than-cau-hoi-y-hoc-48310.html)
Từ khóa: ghép thận

Chủ đề liên quan:

ghép thận huyết thanh

Tin cùng nội dung

 • Hai loại Thuốc kỳ vọng trong cuộc chiến chống Ebola
  Thuốc chống cúm Favipiravir để điều trị Ebola và huyết thanh ZMapp từ cây Thuốc lá biến đổi gen được coi là tiềm năng trong điều trị Ebola.
 • Ðột phá trong nghiên cứu huyết thanh kháng nọc độc
  Các nhà nghiên cứu của Trường Y học Nhiệt đới Liverpool (Anh) đang sử dụng một kỹ thuật mới có tên gọi antivenomics
 • Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định
  Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.
 • Hành trình hồi sinh của người đầu tiên được ghép thận - tụy
  Không cần thường xuyên vào viện chạy thận nhân tạo, anh Huyên (44 tuổi, Sơn La) có lại cuộc sống vui vẻ sau gần 15 năm sống chung với bệnh tật.
 • Ghép thận - Bạn cần biết...
  Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
 • Những điều tối kỵ sau ghép thận
  Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
 • Huyết thanh là gì?
  Xin bác sĩ cho biết huyết thanh là gì? Có nguy hiểm gì không? Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là gì?
 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ Tu vong.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY