MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Phát hiện tạp chất có trong một số loại thuốc gây nguy hiểm cho người dùng

(MangYTe) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa cảnh báo về các tạp chất có trong một số loại thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Mục lục

Cụ thể, theo báo Sức khỏe & Đời sống, mới đây Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã điều tra sự hiện diện của nitrosamine-một tạp chất gây độc cho gen có trong một số loại thuốc.

Trong hơn một năm qua, một số sản phẩm thuốc bao gồm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) trị tăng huyết áp và ranitidine (thường được gọi là zantac) kháng acid, đã được tìm thấy có chứa một lượng nhỏ nitrosamine như N-Nitrosodimethylamine (NDMA).

Trong thời gian này FDA tiếp tục điều tra về sự hiện diện của nitrosamine trong các sản phẩm thuốc khác. Nỗ lực này tập trung vào việc đảm bảo các loại thuốc được người Mỹ sử dụng tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

FDA cho biết, một số loại thuốc trị tiểu đường metformin ở các quốc gia khác được báo cáo là có nồng độ NDMA thấp. Tuy nhiên theo dữ liệu có sẵn thì mức độ này nằm trong phạm vi xảy ra tự nhiên trong một số thực phẩm và trong nước.

 Tạp chất nitrosamine có trong một số loại thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Mặc dù một số cơ quan quản lý thuốc bên ngoài Mỹ có thể đang thu hồi thuốc metformin, nhưng không có thu hồi metformin nào ảnh hưởng đến thị trường Mỹ. Hiện, FDA đang tiến hành điều tra xem metformin ở thị trường Mỹ có chứa NDMA hay không và sẽ khuyến nghị thu hồi khi thích hợp nếu tìm thấy mức độ cao của NDMA.

Metformin là một loại thuốc theo toa dùng để kiểm soát lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Bệnh nhân nên tiếp tục dùng metformin để kiểm soát bệnh tiểu đường. Vì ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Hiện FDA vẫn khuyến cáo các bác sĩ kê đơn tiếp tục sử dụng metformin phù hợp về mặt lâm sàng, vì hiện vẫn chưa có loại thuốc thay thế nào điều trị tình trạng này theo cách tương tự.

NDMA là một chất gây ô nhiễm phổ biến được tìm thấy trong nước và thực phẩm bao gồm thịt và thịt nướng, các sản phẩm từ sữa và rau quả. Mọi người đều được tiếp xúc với một số mức độ của NDMA. Nó sẽ không gây hại khi ăn ở mức độ thấp. Giới hạn lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được đối với NDMA ở Mỹ là 96 nanogram. Các chất độc gen như NDMA có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu mọi người tiếp xúc với chúng trên mức chấp nhận được và trong thời gian dài, nhưng một người dùng thuốc có chứa NDMA ở mức thấp hơn giới hạn hàng ngày sẽ an toàn.

FDA cho biết, NDMA có thể liên quan đến quy trình sản xuất thuốc hoặc cấu trúc hóa học của thuốc hoặc thậm chí các điều kiện mà chúng được lưu trữ hoặc đóng gói. Khi thực phẩm và thuốc vào cơ thể, nitrosamine, bao gồm cả NDMA, có thể được hình thành. Hiện FDA đang xác định các loại thuốc có nitrosamine trên giới hạn lượng hàng ngày để loại bỏ chúng khỏi thị trường.

Được biết, tạp chất nitrosamin này được phát hiện lần đầu tiên trong các thuốc thành phẩm chứa valsartan có nguyên liệu được sản xuất bởi Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (ZHP), Linhai, Trung Quốc. Từ đó, hàng loạt lô thuốc valsartan có nguyên liệu được sản xuất tại đây đã bị thu hồi tại nhiều quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Tương tự, trước đó một số lô thuốc chứa ranitidin cũng đã bị thu hồi do nguyên nhân có chứa tạp chất. Theo đó, giới hạn cho phép của tạp chất NDMA không quá 0,32 ppm.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược cũng đã có công văn 16814/QLD-CL thông báo thu hồi một số thuốc chứa ranitidin nhiễm tạp chất. Đồng thời cũng đã nỗ lực đưa ra những biện pháp tích cực rà soát, phát hiện các thuốc chứa tạp chất NDMA và NDEA để cung cấp thông tin đến cộng đồng. 

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/phat-hien-cac-tap-chat-co-trong-mot-so-loai-thuoc-co-the-gay-ung-thu-d167125.html)
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY