MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Prednisone giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu cụm chu kỳ

Prednisone, một thuốc giảm đau chống viêm steroid, mới đây đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa chứng đau đầu theo chu kỳ.
Mục lục

Đau đầu cụm, hay đau đầu theo chu kỳ là một rối loạn thần kinh hay gặp và khó trị dứt điểm. hiện nay, đã có thuốc để phòng ngừa bệnh nhưng chúng thường mất một thời gian mới có hiệu quả. một biện pháp được gợi ý là sử dụng prednisone trong thời gian ngắn để giảm đau cho tới khi thuốc phòng ngừa chính có tác dụng.

Để kiểm chứng giả thuyết, bs. m.obermann, trung tâm thần kinh học, bệnh viện đại học rostock, đức cùng cộng sự đã thực hiện một thử nghiệm với 116 bệnh nhân từ 18-65 tuổi có cơn đau đầu kéo dài không quá 30 ngày (tính tới thời điểm tham gia nghiên cứu). các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: (1) uống 100 mg prednisone trong 5 ngày rồi giảm liều dần 20 mg mỗi 3 ngày, (2) dùng giả dược trong 17 ngày. verapamil được dùng làm thuốc dự phòng đau đầu chính cho cả hai nhóm, bắt đầu với 40 mg x 3 lần/ngày rồi tăng dần tới 120 mg x 3 lần/ngày ở ngày 19. tiêu chí đánh giá hiệu quả chính là số cơn đau đầu trung bình trong tuần đầu tiên.

Prednisone giúp ngăn ngừa các cơn đau đầu chu kỳ

 kết quả cho thấy nhóm (1) chỉ có 7.1 cơn đau đầu so với 9.5 cơn ở nhóm (2). ngoài ra, nhóm nghiên cứu quan sát thấy cả hai nhóm số ca gặp tác dụng phụ là như nhau (mỗi nhóm đều gặp 135 trường hợp, trên 71% bệnh nhân); tác dụng phụ hay gặp nhất là chóng mặt, buồn nôn và đau đầu.

 nhóm nghiên cứu kết luận prednisone an toàn và hiệu quả khi sử dụng ngắn hạn kết hợp với verapamil trong dự phòng chứng đau đầu theo chu kỳ. tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu kết hợp prednisone với các thuốc dự phòng khác, phòng trường hợp bệnh nhân không sử dụng được verapamil.

DS. Nguyễn Thanh Bình

(eanpages 2021)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/prednisone-giup-ngan-ngua-cac-con-dau-dau-cum-chu-ky-n186596.html)
Từ khóa: đau đầu

Chủ đề liên quan:

đau đầu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY