MangYTe

Chuyên đề hôm nay

Sỏi bàng quang khổng lồ 12 cm trong cơ thể cụ bà 84 tuổi

MangYTe- 15 viên sỏi có kích thước 3-8 cm, trong đó có viên to tới 12 cm nằm trong bàng quang một cụ bà 84 tuổi đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy sỏi thành công dù bệnh nhân mắc bệnh lý tim nặng nề.
Mục lục

Sỏi bàng quang được lấy ra khỏi cơ thể cụ bà.

Ngày 27-8, cụ bà HTL (sinh năm 1935, Thành phố Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với triệu chứng đau vùng hạ vị, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to. Kết quả chụp X-quang và CTScan thấy thận (P) ứ nước độ I, niệu quản (P) giãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12 cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận (P) ứ nước độ I nhu mô thận (P) còn dầy.

Cụ bà được được phát hiện tổn thương hẹp hở van hai lá mức độ trung bình, hở van động mạch chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi (84 tuổi). Gia đình cho biết cũng do tình trạng tim mạch nên bệnh nhân đã không đồng ý phẫu thuật khi phát hiện sỏi bàng quang trong 10 năm qua.

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: khoa Ngoại Niệu, Nội Tim mạch, Phẫu thuật tim và Gây mê hồi sức đồng thời giải tích tình trạng bệnh cũng như nguy cơ với bệnh nhân và gia đình.

Hình ảnh X-quang thấy sỏi to trong bàng quang người bệnh.

Với sự phức tạp trong bệnh lý của bệnh nhân, để phẫu thuật lấy sỏi gặp nhiều khó khăn. BSCKII Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết “Vấn đề vô cảm cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ rất cao về tim mạch do bệnh lý van tim nặng phối hợp và lớn tuổi, trong đó hẹp van động mạch chủ có nguy cơ cao nhất trong các bệnh van tim”.

Tuy nhiên, với tất cả nỗ lực cứu người bệnh, ê-kíp phẫu thuật do ThS, BSTrương Minh Khoa, ThS, BS Đỗ Công Đoàn, BSCKI Đặng Thế Oánh (khoa Ngoại Niệu), BSCKII Trần Huỳnh Đào, BSCKI Nguyễn Hữu Nghiệm (khoa Gây mê hồi sức) đã tiến hành ca mổ ngày 30-8.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 15 viên sỏi có kích thước từ 3-8 cm, đặc biệt có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm. Bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Sau mổ bốn ngày, sáng nay ngày 3-9, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt với vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Niệu. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong hai ngày tới.

ThS, BS Trương Minh Khoa, khoa Ngoại Niệu cho biết, khi sỏi bàng quang nhỏ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo. Đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn… Vì thế, khi bệnh nhân được chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để được xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

“Để phòng ngừa sỏi bàng quang, mọi người hằng ngày cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), tránh thói quen nhịn tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên vận động cơ thể đều đặn như tập thể dục, đi bộ, bơi... và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian kéo dài”, BS Khoa nói.

TRẦN NGUYÊN

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/y-te/benh-thuong-gap/item/41436502-soi-bang-quang-khong-lo-12-cm-trong-co-the-cu-ba-84-tuoi.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY