MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Sữa mẹ tăng cường trí thông minh cho con

Các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành.
Mục lục
Các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. Nghiên cứu đã tiến hành ghi nhận dữ liệu của 3.493 trẻ em và theo dõi trong thời gian trung bình 30 năm. Họ đo chỉ số thông minh (IQ), thu thập thông tin về học vấn và thành đạt về thu nhập của những người tham gia khảo sát khi trưởng thành. Các nhà khoa học chia những người này thành 5 nhóm căn cứ vào thời gian được bú sữa mẹ. Việc thu thập kết quả được điều chỉnh cân đối theo 10 chỉ số góp phần vào việc tăng chỉ số IQ như thu nhập gia đình, tuổi sinh con của mẹ và trình độ học vấn của cha mẹ.

TS. Bernardo Lessa Horta nhận định: “Tác dụng của sữa mẹ đến sự phát triển não và trí thông minh trẻ em đã được xác lập từ lâu nhưng liệu tác dụng đó có kéo dài đến tuổi trưởng thành không là điều chưa rõ. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy việc bú sữa mẹ lâu dài không chỉ tăng cường trí thông minh đến ít nhất trong độ tuổi 30 mà còn tác động đến mức độ thành đạt của cá nhân trong xã hội qua học vấn và khả năng thu nhập”. TS. Horta giải thích rằng, cơ chế hậu thuẫn cho lợi ích của sữa mẹ đối với trí thông minh là sự hiện diện của các axit béo bão hòa chuỗi dài (DHA) trong đó, giữ vai trò thiết yếu cho sự phát triển não.

Vũ Trường

(The Lancet Global Health, 3/2015)

Nguồn: Internet
 • Chi ngàn đô rèn con thông minh thành tài từ 0 tuổi

  Chi ngàn đô rèn con thông minh thành tài từ 0 tuổi
  Thời nay không ít các ông bố, bà mẹ trẻ sẵn sàng bỏ ra hàng triệu, thậm chí vài chục triệu, để mua học liệu và tham gia các khóa học hướng dẫn phương pháp giáo dục sớm cho trẻ với mong muốn rèn con mình sẽ thông minh vượt trội.
 • Làm sao để bé chịu bú sữa khi thức

  Làm sao để bé chịu bú sữa khi thức
  Bé trai nhà em 11 tháng, nặng 8 kg, dài 74 cm, rất lười uống sữa và chỉ chịu bú bình khi đã lim dim ngủ.
 • Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa

  Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa
  Con tôi 6 tháng tuổi, tôi có cho cháu uống thêm sữa ngoài nhưng uống sữa ngoài là cháu lại bị nôn ói, ban đỏ hoặc sưng mặt. Sau khi ngưng sữa ngoài vài ngày thì cháu lại hết.
 • IQ cao hơn, thu nhập khủng hơn nhờ sữa mẹ

  IQ cao hơn, thu nhập khủng hơn nhờ sữa mẹ
  Một nghiên cứu mới công bố hôm 18-3 của các nhà khoa học Đại học Pelotas ở Brazil cho thấy trẻ em bú sữa mẹ thông minh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn khi lớn so với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ thông minh hơn

  Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ thông minh hơn
  Một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil vừa công bố cho thấy có mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và chỉ số thông minh ở trẻ.
 • Mất não vì sặc sữa

  Mất não vì sặc sữa
  Đối với trẻ còn bú, dưới 12 tháng tuổi, chúng ta dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực, một phương pháp đơn giản mà bất cứ người chăm sóc trẻ nào cũng làm được để cấp cứu tại chỗ khi bé bị sặc sữa
 • Giúp sản phụ đủ sữa sau sinh

  Giúp sản phụ đủ sữa sau sinh
  Một vài ngày đầu ngay sau khi sinh hầu hết các bà mẹ mới có con lần đầu tiên đều ít sữa, điều này là hoàn toàn bình thường.
 • Tại sao có trẻ cứ uống sữa là tiêu chảy

  Tại sao có trẻ cứ uống sữa là tiêu chảy
  Tiêu chảy ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân hay gặp là trẻ bất dung nạp với đường lactose
 • Dị ứng sữa công thức ở trẻ em

  Dị ứng sữa công thức ở trẻ em
  Một số trẻ có thể bị dị ứng với chính thành phần protein có trong sữa công thức.
 • 10 món ăn ngon gọi sữa về dào dạt

  10 món ăn ngon gọi sữa về dào dạt
  Móng giò, canh rau đay, rong biển...là những món ăn gọi sữa về rất hiệu quả mà tôi học được từ mẹ chồng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY