MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Sữa mẹ tăng cường trí thông minh cho con

Các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành.
Mục lục
Các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. Nghiên cứu đã tiến hành ghi nhận dữ liệu của 3.493 trẻ em và theo dõi trong thời gian trung bình 30 năm. Họ đo chỉ số thông minh (IQ), thu thập thông tin về học vấn và thành đạt về thu nhập của những người tham gia khảo sát khi trưởng thành. Các nhà khoa học chia những người này thành 5 nhóm căn cứ vào thời gian được bú sữa mẹ. Việc thu thập kết quả được điều chỉnh cân đối theo 10 chỉ số góp phần vào việc tăng chỉ số IQ như thu nhập gia đình, tuổi sinh con của mẹ và trình độ học vấn của cha mẹ.

TS. Bernardo Lessa Horta nhận định: “Tác dụng của sữa mẹ đến sự phát triển não và trí thông minh trẻ em đã được xác lập từ lâu nhưng liệu tác dụng đó có kéo dài đến tuổi trưởng thành không là điều chưa rõ. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy việc bú sữa mẹ lâu dài không chỉ tăng cường trí thông minh đến ít nhất trong độ tuổi 30 mà còn tác động đến mức độ thành đạt của cá nhân trong xã hội qua học vấn và khả năng thu nhập”. TS. Horta giải thích rằng, cơ chế hậu thuẫn cho lợi ích của sữa mẹ đối với trí thông minh là sự hiện diện của các axit béo bão hòa chuỗi dài (DHA) trong đó, giữ vai trò thiết yếu cho sự phát triển não.

Vũ Trường

(The Lancet Global Health, 3/2015)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-sua-me-tang-cuong-tri-thong-minh-cho-con-7089.html)

Tin cùng nội dung

 • Người cao tuổi dùng sữa như thế nào?
  Nhìn cha mẹ già ăn uống kém, ai trong chúng ta mà chẳng thấy nao lòng và muốn chọn cho bố mẹ mình những thức ăn tốt nhất, những loại sữa tốt nhất. Thế nhưng trước “rừng sữa” muôn màu, muôn vẻ không biết nên chọn loại sữa nào là tốt nhất cho người cao tuổi (NCT)?
 • Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi
  Cuộc sống tinh thần ở người cao tuổi (NCT) có tính chất nền tảng, quyết định điều khiến nhịp độ lão hóa. Ngược lại, mục đích cơ bản của việc làm chậm sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ là nhằm kéo dài thời gian lao động có ích và ước vọng sống lâu, khỏe mạnh.
 • 5 cách tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi
  Giảm trí nhớ là điều thường thấy ở nhóm người trung cao tuổi. Tuy nhiên, người ta có thể can thiệp để làm chậm quá trình này thông qua một số khuyến cáo đơn giản, dễ thực hiện dưới đây do trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa giới thiệu.
 • Sữa nào tốt nhất cho người già?
  Khi nói đến sữa, đa phần mọi người chỉ quan tâm đến chọn sữa cho trẻ em. Những thắc mắc liên quan đến uống sữa làm sao cho khoẻ cũng chỉ nhằm đến trẻ sơ sinh hay đang tuổi ăn, tuổi lớn mà ít khi lưu tâm đến người già.
 • Vắt sữa mẹ đúng cách
  Em mới sinh con được 4 tháng, làm nghề buôn bán, thi thoảng phải đi cả ngày nên em muốn vắt sữa mẹ để cho bé.
 • Tăng cường năng lực quản lý chất lượng xét nghiệm
  Mangyte -Chất lượng xét nghiệm gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh, phòng bệnh qua đó gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân
 • Bi hài chuyện thực phẩm giúp tăng cường “bản lĩnh đàn ông”
  Vì muốn trở thành “người hùng” trong phòng the mà nhiều quý ông từ Tây sang Ta đã sẵn sàng dùng bất cứ biện pháp gì để đạt được mong muốn.
 • 3 cách tăng cường sức khỏe tại văn phòng
  Theo các chuyên gia, tình trạng phải ngồi làm việc cả ngày rất có hại cho sức khỏe của bạn.
 • Bí quyết giúp tăng cường lượng tinh trùng cho nam giới
  Các nhà khoa học cho biết gần đây, tỉ lệ vô sinh nam giới chiếm tới 40% tổng các ca vô sinh.
 • Nhận diện bé sơ sinh thông minh
  Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY