MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sức khoẻ bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội rất nguy kịch giờ ra sao?

MangYTe - Đây là người đàn ông trong gia đình có 4 người mắc COVID-19 tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội, liên quan nguồn lây từ nhà máy Z153 ở Đông Anh.
Mục lục

Sức khoẻ bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội rất nguy kịch giờ ra sao? - Ảnh 1.

Tính đến 18h ngày 24/2, việt nam có tổng cộng 1.513 ca mắc covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay 820 ca. hiện còn hơn 580 ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Với số lượng bệnh nhân đông, các cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị bệnh nhân covid-19 đã nỗ lực rất nhiều để điều trị người bệnh và phòng chống dịch tại bệnh viện.

Pgs.ts lương ngọc khuê, phó trưởng tiểu ban điều trị, cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh (bộ y tế), cho biết đến ngày 24/2, tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở hải dương, quảng ninh, hà nội đang có dấu hiệu tiến triển tích cực hơn.

Bệnh nhân BN1823 đang chạy ECMO (tim - phổi nhân tạo) ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vẫn còn rất nặng nhưng không có diễn biến xấu hơn, kỳ vọng sẽ tiến triển tốt hơn. Theo đánh giá, đến nay bệnh nhân gọi biết, làm theo y lệnh. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 mới đây của người đàn ông này có thấy đã chuyển âm tính một lần. Các bác sĩ đang nỗ lực để kiềm chế được đà xấu đi của sức khoẻ bệnh nhân, giữ bệnh nhân ổn định.

Sức khoẻ bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội rất nguy kịch giờ ra sao? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ


BN1823, 65 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội, có bệnh nền huyết áp cao, tiểu đường 5 năm, nhập viện hôm 1/2. Chỉ sau 6 ngày, nam bệnh nhân có diễn biến nặng. Tới 12/2 (11 ngày sau vào viện) bệnh nhân sốt cao. Hai ngày sau suy hô hấp nặng, phải chuyển từ khoa Cấp cứu lên khoa Hồi sức tích cực, đặt ECMO. Đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 24 điều trị, ngày thứ 10 đặt ECMO, thở máy, lọc máu.

Đây là người đàn ông trong gia đình có 4 người mắc covid-19 tại xã tiến thắng, huyện mê linh, hà nội, liên quan nguồn lây từ nhà máy z153 ở đông anh. bn1823 là bố của bn1725 (công nhân nhà máy này).

Tại bệnh viện dã chiến số 2 trường đại học kỹ thuật y tế hải dương hiện còn 5 bệnh nhân nặng. trước đó 3 bệnh nhân đã hết tình trạng hồi sức, xét nghiệm covid-19 âm tính được chuyển về khu điều trị bệnh nhân âm tính.

Sức khoẻ bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội rất nguy kịch giờ ra sao? - Ảnh 4.

Điều trị bệnh nhân covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 2 trường đại học kỹ thuật y tế hải dương.


Đáng chú ý tại bệnh viện này có người đàn ông 60 tuổi (BN1965), là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế, diễn biến nguy kịch sau 1 đêm vào viện. Với sự hỗ trợ kịp thời của Kíp Hồi sức cấp cứu thuộc Bệnh viện Bạch Mai tăng cường cho bệnh viện dã chiến số 2, bệnh nhân đang tiến triển tốt, đã được rút ống nội khí quản.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê biểu dương tinh thần làm việc của Hội đồng chuyên môn, thường xuyên hội chẩn quốc gia trực tuyến, hội chẩn trên các nhóm mạng xã hội, nhóm Hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai tại Hải Dương đã không quản thời gian đêm ngày theo dõi sát tình hình của người bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, mặc dù trong giai đoạn này, số lượng bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ nhỏ, song các bệnh nhân khi có dấu hiệu khó thở thì diễn biến và suy hô hấp nhanh. Do đó sự theo dõi sát của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng là thường xuyên và tốn nhiều công sức.

Đối với BN1536 (cụ bà 79 tuổi từ Mỹ về Việt Nam) đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng, thậm chí nặng hơn bệnh nhân 91 (phi công Anh trong đợt dịch thứ 1).

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho cụ bà này. Đến hôm nay bệnh nhân đã qua 40 ngày điều trị, chạy ECMO từ 2/2. Hiện bệnh nhân đang có dấu hiệu đang suy thận tiến triển, vô niệu, khả năng chẩn đoán hội chứng thận hư thứ phát, tiên lượng tử vong rất cao.

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, tổ hội chẩn bệnh nhân covid-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại. nhóm bác sĩ của bệnh viện đà nẵng dù đã sang bệnh viện phổi đà nẵng hỗ trợ trực tiếp song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm. hội đồng chuyên môn và các thầy thuốc tại đà nẵng vẫn nỗ lực và dành những chăm sóc đặc biệt cho người bệnh.

Võ Thu- Sơn Hảo

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/suc-khoe-benh-nhan-covid-19-o-ha-noi-rat-nguy-kich-gio-ra-sao-20210224194059451.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY