MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
Mục lục

tăng cân và sự tác động đến trẻ ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư, một số trẻ không giảm cân mà thậm chí là tăng cân. Điều này có thể xảy ra khi trẻ được cho uống một số thuốc nhất định hoặc bởi một số phương pháp hóa trị nào đó. Bạn có thể thấy trẻ đòi ăn những đồ ăn lạ hoặc trẻ có cảm giác đói bất thường thậm chí là cả ngày.

Nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân, hãy báo cho bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Đôi khi, trẻ có thể tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có thể có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Nếu vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn trao đổi với một chuyên gia dinh dưỡng đ để giúp giảm lượng muối trong các bữa ăn của trẻ. (Do muối có thể làm tăng lượng nước trong cơ thể). Bác sĩ cũng có thể kê toa cho trẻ một loại thuốc lợi tiểu. Loại thuốc này giúp cơ thể loại bỏ lượng nước dư thừa và làm cho trẻ đi vệ sinh nhiều hơn.

Hiện tượng gia tăng cảm giác thèm ăn tăng, ăn nhiều và ít vận động cũng có thể dẫn đến tăng cân. Đối với các nguyên nhân này, bạn có thể áp dụng một số lời khuyên dưới đây để giúp trẻ tránh được hiện tượng tăng cân quá nhiều.

    Hãy cho trẻ đi bộ mỗi ngày nếu trẻ có thể và nếu bác sĩ đồng ý
Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/childrenandcancer/whenyourchildhascancer/nutritionforchildrenwithcancer/nutrition-for-children-with-cancer-treatment-side-effects-unwanted-weight-gain

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

tăng cân ngoài ý muốn ung thư
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY