MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tạo 6 thói quen chặn bệnh tim

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nếu bạn làm theo 6 điều cơ bản sau đây. Đó là kết quả một nghiên cứu trên tạp chí của Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ.
Mục lục
Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nếu bạn làm theo 6 điều cơ bản sau đây. Đó là kết quả một nghiên cứu trên tạp chí của Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 88.940 phụ nữ tuổi từ 27 và 44 ghi danh trong hồ sơ nghiên cứu sức khỏe của y tá từ 1991-2011. Nghiên cứu này tìm hiểu có bao nhiêu phụ nữ hút thuốc (hoặc bỏ thuốc lá); những chỉ số khối lượng cơ thể; mức hoạt động thể chất của họ; thời gian họ xem tivi là bao nhiêu và chế độ ăn uống của họ như thế nào. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những phụ nữ không bị bệnh tim mạch và vẫn khỏe mạnh, phần lớn có thói quen">6 thói quen sống phổ biến. Dưới đây là điều mà bạn cần làm.

Hút thuốc không chỉ làm tổn thương phổi và làn da của bạn, nó còn gây bệnh tim mạch. Trong thực tế, hầu như số người hút thuốc lá bị chết do bệnh tim cũng như chết vì ung thư phổi. Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu được ngăn chặn ở Hoa Kỳ. Các chất trong thuốc lá gây hại cho trái tim và gây rắc rối cho các tế bào máu của bạn. Tổ chức Y tế Thế giới gọi thuốc lá là “kẻ giết người thầm lặng”.

Nếu bạn không hút thuốc thì đừng hút thuốc. Nếu bạn đã hút thuốc hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn. Chỉ có khoảng 4% số người bỏ thuốc lá mà không cần tư vấn hoặc can thiệp y khoa.

Kiểm tra chỉ số cơ thể chiều cao và cân nặng của bạn để biết cơ thể bạn như thế nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ số tối ưu BMI là 18,5 - 24,9. Trong khi chỉ số BMI trung bình của phụ nữ là 26,5.

Bạn cần tập thể dục ít nhất là 2,5 giờ mỗi tuần. Đó không phải là mức cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy, một khối lượng vận động dù nhỏ cũng tạo ra sự khác biệt. Điều quan trọng là cường độ tập từ nhẹ đến trung bình và mạnh dần. Bạn có thể đi bộ vừa phải hoặc nhanh, đi bộ đường dài, đi xe đạp, tập yoga, chơi tennis hay bất cứ môn thể thao đồng đội nào.

Ăn uống lành mạnh là một thuật ngữ ưa thích ở Mỹ. Trung tâm Dinh dưỡng và Xúc tiến của Bộ Nông nghiệp Mỹ xác định cho bạn thế nào là ăn uống lành mạnh. Nếu bạn hoạt động thể chất, bạn có thể ăn khoảng 2.200 calo mỗi ngày và duy trì trọng lượng cơ thể ở mức được coi là khỏe mạnh. Nếu thỉnh thoảng bạn mới hoạt động, hãy ăn khoảng 2.000 calo thôi. Nếu bạn tối nào cũng ngồi xem tivi thì chỉ cần 1.800 calo. Mặc dù vậy, việc ăn uống không chỉ tính đếm lượng calo mà bạn cần ăn cân bằng, hài hòa các nhóm thực phẩm chính. Đó là các món rau (sống hoặc chín), trái cây, cơm, mì hoặc bánh mì, sữa, sữa đậu nành, trứng, thịt nạc...

Xem tivi hạn chế có thể được tính ở mức 7 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Nghiên cứu trước đây cho thấy những người xem tivi nhiều hơn 7 giờ mỗi tuần thường ngủ ít hơn và tăng cân. Ngồi lâu sẽ phá vỡ sự trao đổi chất của bạn, ngồi quá nhiều còn tồi tệ hơn nữa. Vì thế, nếu bạn đang xem truyền hình, hãy đứng lên ngồi xuống hoặc làm vài động tác tập thể dục khi xem.

Nghe có vẻ lạ, nhưng nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống rượu tránh được bệnh tim. Tất nhiên là uống vừa phải. Có nghĩa là mỗi phụ nữ không mang thai có thể uống một ly rượu mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống rượu điều độ khỏe hơn những người không uống rượu khi về già. Uống rượu vừa phải có thể giảm viêm, cải thiện nồng độ cholesterol tốt, cải thiện sức đề kháng insulin và giúp lưu thông các mạch máu tốt. Cũng nên nhớ rằng, có nhiều calo trong rượu.

PGS. Andrea Kaye Chomistek về dịch tễ học và thống kê sinh học, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ cho biết thêm, chị em chỉ cần làm theo một vài điều trong những điều trên đã có thể giúp họ tránh được bệnh tim và làm càng sớm càng tốt.

(Theo CNN)

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp »