MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thiếu niên Canada gốc Việt phát minh thiết bị cảnh báo trụy tim vì mẹ

17 tuổi, Frank Nguyen đã phát minh ra một thiết bị cảnh báo trụy tim để chống lại căn bệnh quái ác của mẹ cậu.
Mục lục
Không có được một tuổi thơ vô tư vô lo như bạn bè đồng trang lứa, với Frank Nguyễn, toàn bộ tâm trí của cậu hướng về sức khỏe của mẹ.

Mẹ của Frank không được khoẻ, một mắt của bà không thể nhìn thấy được nữa và tai cũng không nghe được. Bà dễ bị chóng mặt, có vấn đề về tuyến giáp, nguy hiểm nhất là nhịp tim bất thường.

Cuộc sống của cả hai mẹ con tại Canada cũng không mấy đầy đủ như các gia đình khác nên cậu phải trở thành trụ cột trong gia đình nhờ những công việc làm thêm ngoài giờ học cũng như những trợ cấp từ phía chính phủ.

Frank kể rằng: Kể từ khi lên lớp 6 cậu thường xuyên bị phân tâm với thời gian trong lớp học. Cậu xem giờ liên tục và chỉ mong kết thúc buổi học để trở về với mẹ.

“Mẹ tôi bệnh rất nặng. Tôi luôn lo sợ có chuyện xấu xảy ra lúc tôi ở trường”.

Sự lo lắng và tình yêu đối với mẹ đã khiến cậu nảy ra ý tưởng về một thiết bị đo nhịp tim và cảnh báo được dấu hiệu trụy tim mạch. Đây là một thiết bị thông minh chưa từng có trên thế giới và Frank đặt tên cho ý tưởng này là Lan, tên mẹ của cậu. Frank nói rằng đây là sản phẩm giúp cậu theo dõi tình hình sức khoẻ của mẹ từ xa.

HelpWear HeartWatch là sản phẩm đầu tiên của dự án Lan, chuyên về một thiết bị thông minh cảnh báo về dấu hiệu trụy tim. Thiết bị này có màu vàng, hình vuông được đeo trên cổ tay và sử dụng ánh sáng, nhiệt độ đo mạch máu để có thể phát hiện dấu hiệu bất thường của nhịp tim.

Thiết bị sẽ đo nhịp tim của người đeo và sau 50 lần đo liên tiếp phát hiện cùng một vấn đề, nó sẽ tự động gửi một tin nhắn đến một người thân hoặc các cơ sở dịch vụ y tế gần nhất mà bạn lập trình. Chiếc máy này khiến Frank có thể yên tâm vào đại học ở xa nhà, không thường xuyên về thăm mẹ được.

Thực tế, Frank đã mất hơn 3 năm để biến ý tưởng trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Cậu và người bạn của mình là Andre Bertram đã tham gia trại hè công nghệ của Học viện Ryerson's Brookfield, để hỗ trợ hoàn thiện thiết bị HelpWear HeartWatch.

Tại đây, Frank cùng người bạn đã đưa được ra mẫu thử nghiệm đầu tiên của HeartWatch và được đánh giá cao về những ứng dụng thực tiễn mà sản phẩm này có thể mang lại.

Chân dung của Frank Nguyễn cùng phát minh có ý nghĩa của cậu đã được tờ The Star của Toronto đưa tin đầy xúc động.

Hiện đại học Ryerson, Canada đã đề nghị hỗ trợ cậu nghiên cứu tiếp sản phẩm có ý nghĩa này để có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm giúp đỡ những người có hoàn cảnh như Frank có thể chăm sóc người thân bị bệnh.

Mặc dù gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, tuy nhiên Frank vẫn học rất giỏi và có nhiều nghiên cứu khoa học hữu ích. Tính riêng trong quá trình học trung học cơ sở, Frank đã đạt nhiều giải thưởng về những nghiên cứu khoa học đồng thời là điểm số cao trong lập trình, bảng mạch và điện máy.

Frank Nguyễn sẽ bước vào năm cuối Trung học Phổ thông trong vài tuần tới. Cậu hy vọng sau khi tốt nghiệp Phổ thông, cậu có thể học tiếp chương trình kỹ thuật điện tại trường đại học Waterloo để theo đuổi ước mơ phát minh ra những thiết bị y tế./.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thieu-nien-canada-goc-viet-phat-minh-thiet-bi-canh-bao-truy-tim-vi-me-16934.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY