MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Người dân cần lưu ý gì?

Từ ngày 1-1-2021, quy định thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế có hiệu lực. Quy định này tạo thuận lợi hơn cho người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, nhưng cũng được dự báo tạo “áp lực” không nhỏ lên Quỹ bảo hiểm y tế.
Mục lục

Mở rộng quyền lợi cho người tham gia

Thông tuyến tỉnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Người dân cần lưu ý gì? -0Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH) Việt Nam Lê Văn Phúc.

Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (bhyt), bảo hiểm xã hội (bhxh) việt nam, lê văn phúc cho hay, theo quy định của luật bhyt năm 2014, trước 1-1-2021, người có thẻ bhyt đi kcb tại các bv tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển viện từ tuyến dưới, thì được coi là đi kcb trái tuyến và chỉ được quỹ bhyt thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng. từ thời điểm 1-1-2021, người bệnh có thẻ bhyt được tự lựa chọn điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc. dù thẻ bhyt đăng ký kcb ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, tuyến huyện, nhưng nếu điều trị nội trú tại bv tuyến tỉnh, dù không cần giấy chuyển tuyến theo trình tự từ cơ sở y tế tuyến dưới, người bệnh vẫn được coi là điều trị đúng tuyến. quy định này không áp dụng cho khám chữa bệnh ngoại trú.

Có thể thấy, chính sách sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám, điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, hoặc bệnh nhân ở tỉnh xa, đi công tác, làm việc tại địa phương khác. như, người bệnh có thẻ bhyt do các tỉnh phát hành, lên tp hà nội, tp hồ chí minh làm việc, nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật thì có thể đến kcb tại các bệnh viện tuyến tỉnh ở đây. người bệnh không mất công đi về; hay phải xin giấy chuyển tuyến từ dưới lên trên…

Cùng với việc điều kiện cho người dân chủ động lựa chọn, tiếp cận dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh, chính sách này cũng động lực nâng cao chất lượng kcb tại tất cả các tuyến y tế. các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ phải nâng cao chất lượng để giữ bệnh nhân, không để họ đổ đến thành phố lớn hoặc đi địa phương khác điều trị. chất lượng kcb nâng lên, người bệnh được hưởng.

Cảnh báo tình trạng quá tải

Cũng theo ông lê văn phúc, dự báo cho thấy, các bệnh viện sẽ phải đối mặt với tình trạng quá tải khi có nhiều bệnh nhân dồn lên tuyến tỉnh, trong khi nhân lực, vật lực của nhiều bệnh viện tuyến tỉnh còn đang thiếu. có thể xảy ra xu hướng chỉ định điều trị nội trú kể cả với bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, chưa thực sự cần thiết điều trị nội trú cũng đưa vào. điều này dễ dẫn đến quá tải giường bệnh, gây khó khăn cho sinh hoạt của bệnh nhân.

Trong khi, xu thế của thế giới là tăng cường điều trị ngoại trú hoặc từ tuyến dưới, chăm sóc sức khỏe ban đầu chứ không phải tập trung vào điều trị nội trú. Hiện trạng ở Việt Nam thì ngược lại. Tỷ trọng điều trị nội trú hiện nay hơn 60%, ngoại trú chỉ khoảng 30%. Mấy trước năm trước, tỷ lệ này là 50/50.

Khi thông tuyến, một bệnh nhân nếu điều trị ngoại trú không được hưởng bhyt, nếu đưa vào nội trú lập tức được chi trả toàn bộ. rõ ràng, sẽ có câu chuyện tăng chỉ định bệnh nhân điều trị nội trú, kể cả bệnh nhân chưa thực sự cần thiết. một bệnh nhân điều trị nội trú, ngoài người nhà thăm nom, chăm sóc, chi phí của xã hội cũng kéo theo. vì vậy, người dân cần hiểu rõ quy định và giới hạn quyền lợi của mình để tránh sự lãng phí không cần thiết cả về thời gian và tiền bạc.

Ngoài ra, bệnh viện tỉnh để đáp ứng việc kcb khi lượng bệnh nhân tăng cao, có thể thu hút nhân viên y tế từ huyện, xã về. dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng số lượng nhân viên y tế tuyến dưới với tuyến trên, điều này càng tạo nên sự chênh lệch chất lượng kcb của cơ sở y tế các tuyến.

Theo tính toán của bhxh việt nam dựa trên số liệu bệnh nhân điều trị nội trú vượt tuyến của năm 2020, với hơn 1,072 triệu lượt bệnh nhân được quỹ bhyt chi trả 60%, chi phí kcb bhyt chi trả đã vượt 1.250 tỷ đồng. khi chính sách thông tuyến có hiệu lực, nếu cũng với số lượng bệnh nhân đó được quỹ chi trả toàn bộ, chi phí bhyt sẽ tăng lên hàng nghìn tỷ đồng. theo tính toán khoảng hơn 2.000 tỷ.

Năm 2021, dự báo lượng bệnh nhân điều trị nội trú tuyến tỉnh tăng. đương nhiên chi phí chi trả của quỹ bhyt cũng sẽ gia tăng. trong khi quỹ bhyt dự phòng khả năng chi trả chỉ đáp ứng được đến hết năm 2021.

Hạn chế lạm dụng chính sách

Trưởng ban lê văn phúc nhấn mạnh, tâm lý người bệnh luôn muốn lên tuyến trên cho yên tâm, nhưng chỉ định điều trị lại là quyền của bác sĩ. bệnh nhân thực sự cần điều trị nội trú thì chỉ định nội trú. nếu bệnh có thể điều trị ở tuyến huyện, xã cũng nên nói rõ, không nhất thiết phải lên tuyến trên. bệnh viện tuyến tỉnh phải rà soát lại số giường bệnh, việc kê thêm giường có đúng quy định hay không, bởi có bệnh viện kê thêm hàng nghìn giường.

Bộ y tế cũng phải có chính sách hạn chế bệnh nhân từ tuyến dưới dồn lên tuyến trên. đồng thời, truyền thông cho người dân biết chất lượng y tế tuyến dưới đã dần được cải thiện, không thể nghe thông tuyến là đổ về hà nội, tp hồ chí minh hay các thành phố lớn để khám chữa.

Theo chỉ thị số 25/ct-byt về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng kcb bhyt, bộ trưởng y tế yêu cầu lãnh đạo các sở y tế và thủ trưởng y tế các bộ, ngành chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, chuyển một số bệnh mạn tính ở thể trung bình và nhẹ về tuyến huyện và xã quản lý; chỉ đạo các cơ sở kcb tuyến huyện, tuyến xã thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở, chú ý tập trung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chuyên môn trong kcb và nhu cầu kcb của người tham gia bhyt.

Bhxh việt nam - cơ quan quản lý quỹ bhyt - sẽ giám sát chặt chẽ, có biện pháp ngăn ngừa nếu phát hiện bệnh nhân nhẹ vẫn được chỉ định điều trị nội trú, hoặc có tình trạng lôi kéo người bệnh, thu hút để đưa vào điều trị nội trú.

Đồng thời, sẽ có những báo cáo đánh giá sau khi chính sách triển khai, để có điều chỉnh cho phù hợp nếu gặp khó khăn, vướng mắc.

Trong lộ trình, từng bước sẽ có những kiến nghị để tăng mức đóng bhyt sau năm 2021 để bù đắp chi phí thiếu hụt. từ năm 2010 đến nay, mức đóng bhyt vẫn là 4,5% mức lương cơ sở, trong khi, quy định tại luật bhyt tối đa 6%, nên vẫn còn dư địa để tăng.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/thong-tuyen-tinh-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te-nguoi-dan-can-luu-y-gi--630188/)
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

  Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
  Thực phẩm đã rã đông rồi thì không nên cho lại vào ngăn đá, dễ bị nhiễm độc. Món có mùi cần bọc bằng giấy bạc hoặc cất vào hộp riêng để tránh mùi.
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Thực hư về tác dụng chữa bệnh của cây nở ngày đất

  Thực hư về tác dụng chữa bệnh của cây nở ngày đất
  Trước thông tin cho rằng cây nở ngày đất có thể trị được một số bệnh trong đó có bệnh tiểu đường, bệnh gout…
 • Những kiểu chữa bệnh… “chết người”

  Những kiểu chữa bệnh… “chết người”
  Mặc dù là “bài thuốc” của người dân thị trấn Trung Lộ Phô, huyện Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, thế nhưng không ít bệnh nhân ung thư ở Việt Nam xôn xao về phương thuốc có nguồn gốc từ… phân bò, dê và nước đái bò này.
 • Ông lão uống 1,5 tấn xăng để chữa bệnh

  Ông lão uống 1,5 tấn xăng để chữa bệnh
  Vì tin rằng xăng có thể chữa ho, một ông lão 70 tuổi tại Nam Châu (Trung Quốc) đã uống 1,5 tấn xăng trong suốt 42 năm qua.
 • Chữa bệnh bằng nội công

  Chữa bệnh bằng nội công
  Hư tĩnh công là một phương pháp chữa bệnh bằng tĩnh công. Cách này không cần phải giữ ý hoặc ý niệm, chỉ yêu cầu thanh thản, nội thu thần khí để gây tác dụng phòng chống bệnh, tăng tuổi thọ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY