MangYTe

Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Thủ thuật Sinh thiết Biopsy

Sinh thiết (Biopsy) là thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ một phần của cơ thể. Các mẫu mô sau đó được khảo sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào bất thường.
Mục lục

sinh thiết là gì?

sinh thiết (Biopsy) là thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ một phần của cơ thể. Các mẫu mô sau đó được khảo sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào bất thường. Đôi khi mẫu mô được khảo sát theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó có thể được thử nghiệm với Thu*c thử hóa học để giúp xác định các hóa chất bất thường trong mẫu mô. Đôi khi các xét nghiệm được thực hiện trên mẫu mô để tìm vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác.

Tại sao cần thực hiện sinh thiết?

  sinh thiết thường quan trọng để chẩn đoán ung thư. sinh thiết thường được thực hiện nếu bạn có một khối u hoặc sưng một phần của cơ thể mà không có nguyên nhân rõ ràng. Trong những tình huống này, thường chỉ có cách duy nhất là sinh thiết lấy mẫu mô đem khảo sát các tế bào dưới kính hiển vi mới xác định được khối u có phải là ung thư hay không. Tế bào ung thư trông khác với các tế bào bình thường.
 • sinh thiết. Ví dụ, viêm gan hoặc viêm thận có thể được nhìn thấy trên mẫu sinh thiết. Có nhiều nguyên nhân gây viêm, và đôi khi sinh thiết có thể xác định được tế bào đặc biệt chỉ xảy ra với các loại viêm cụ thể.
 • sinh thiết mới có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh này. Ví dụ, sinh thiết để xem viêm nhiễm nặng như thế nào trong một cơ quan ví dụ như gan.

Thực hiện sinh thiết như thế nào?

Có rất nhiều thủ thuật khác nhau để có được mẫu sinh thiết. Nó phụ thuộc vào cơ quan cần sinh thiết. Ví dụ:

sinh thiết bấm (A 'punch' biopsy). sinh thiết bấm rất hữu ích để chẩn đoán một loạt các bệnh của da. Một dụng cụ đặc biệt bấm một lỗ nhỏ thông qua các lớp trên cùng của da để lấy một mẫu da cần sinh thiết. Để thực hiện thủ thuật không gây đau, bác sĩ có thể tiêm một số Thu*c tê tại chỗ hoặc bôi một số kem gây tê trước.

sinh thiết kim (A 'needle' biopsy). sinh thiết kim có thể lấy mẫu mô từ các cơ quan hoặc khối u dưới da. Ví dụ, một ống kim dài đặc biệt có thể được đâm xuyên qua da vào thận, gan, tuyến giáp, tủy xương, hoặc khối u bất thường, vv.. Một mẫu nhỏ của mô có thể thu được theo cách này. Bác sĩ thường sẽ dùng một kim nhỏ để tiêm Thu*c tê tại chỗ vào da trước khi sinh thiết kim để thực hiện thủ thuật không gây đau.

sinh thiết nội soi (Endoscopic biopsies). Nội soi là dùng ống nội soi (endoscope) nhỏ để "nhìn" vào các phần khác nhau của cơ thể. sinh thiết thường được thực hiện trong các thủ thuật nội soi. Ví dụ, trong nội soi dạ dày (ống nội soi được đưa qua miệng và vào dạ dày), bác sĩ có thể lấy sinh thiết niêm mạc dạ dày.

Xem bài Nội soi phế quản , Nội soi dạ dày , Nội soi đại tràng .

sinh thiết cắt bỏ (Excisional biopsy). sinh thiết cắt bỏ có nghĩa toàn bộ khối u được lấy ra để để tìm tế bào bất thường. sinh thiết cắt bỏ có thể được thực hiện dưới gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân, tùy thuộc vào vị trí của khối u. Ví dụ, loại sinh thiết này có thể được thực hiện cho khối u ở vú.

sinh thiết trong phẫu thuật (Perioperative biopsy). Đôi khi, bạn đang được phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có thể lấy một mẫu mô nhỏ đem khảo sát trong vòng vài phút. Điều này có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật xác định nguyên nhân của khối u, và quyết định tiến hành phẫu thuật thế nào.

Thông tin thêm

Trên đây chỉ hướng dẫn ngắn gọn. Có nhiều loại sinh thiết khác nhau. Bác sĩ sẽ có thể cung cấp thêm thông tin về các loại sinh thiết bạn có thể được thực hiện.

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/biopsy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thu-thuat-sinh-thiet-biopsy-477.html)

Tin cùng nội dung

 • Phòng ngừa ung thư tử cung do virút HPV
  . Cứ mỗi 2 phút là có 1 người Tu vong vì bệnh ung thư cổ tử cung. 75% cả nam và nữ có nguy cơ lây nhiễm virút HPV một lần trong đời.
 • Sinh thiết hạch lính gác trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư
  Hạch lính gác là chặng hạch bạch huyết đầu tiên, mà bệnh ung thư có khả năng lây lan đến từ khối u nguyên phát.
 • 2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật
  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Kỳ lạ thủ thuật đội lá thầu dầu giúp bệnh nhân thoát nỗi ám ảnh bệnh trĩ sau 12 ngày
  “Bệnh nhân mắc bệnh trĩ được tôi chữa trị ngoài việc uống Thu*c theo liều lượng còn phải đội lên đầu lá thầu dầu.
 • Sinh thiết gan cho trẻ tại BV Nhi đồng 1 giá bao nhiêu?
  Thưa Mangyte, Con trai tôi được 3 tuổi, tôi nhận thấy bụng cháu to bất thường và có một cục bướu cỡ quả chanh, sờ được ở vùng bên hông sườn phải. Cháu không bị sốt hay bỏ ăn... Khi được đưa đến khám tại BV và siêu âm bụng, các bác sĩ đã phát hiện khối u gan to cần được sinh thiết. Tôi định đưa cháu lên BV Nhi Đồng 1 làm sinh thiết gan nhưng không biết giá cả thế nào. Mong Mangyte giúp tôi. Xin cảm ơn chân thành. (Hoàng Thị Lan - Vũng Tàu)
 • Sinh thiết và chọc hút tủy xương
  Sinh thiết tủy xương là một quy trình thu thập một mẫu mô bên trong xương. Mục đích của sinh thiết tủy xương là tìm nguyên nhân bệnh thiếu tế bào hồng cầu, hoặc xác định thời gian tiến triển của u lympho hoặc ung thư...
 • Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối
  Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện trong thời gian mang thai. Lý do phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai được đề nghị chọc ối là để xem liệu em bé đang phát triển của mình có một rối loạn nhiễm sắc thể chẳng hạn như hội chứng Down.
 • Tìm hiểu thủ thuật Sinh thiết thận
  Sinh thiết thận là lấy một mẫu mô nhỏ từ thận để làm xét nghiệm. Sinh thiết thận được thực hiện để chẩn đoán và theo dõi một số vấn đề của thận. Ví dụ, viêm thận, hoặc ung thư thận...
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
  Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY