MangYTe

Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Tìm hiểu thủ thuật Sinh thiết thận

Sinh thiết thận là lấy một mẫu mô nhỏ từ thận để làm xét nghiệm. Sinh thiết thận được thực hiện để chẩn đoán và theo dõi một số vấn đề của thận. Ví dụ, viêm thận, hoặc ung thư thận...
Mục lục
Lưu ý : các thông tin dưới đây chỉ là hướng dẫn tổng quát. Việc sắp xếp, và cách thực hiện xét nghiệm có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Hãy luôn tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ hoặc bệnh viện địa phương.

Để làm sinh thiết thận trước tiên cần thực hiện việc lấy một mẫu mô nhỏ từ thận. Sau đó, các tế bào thận sẽ được quan sát chi tiết dưới kính hiển vi, phục vụ cho việc chẩn đoán và theo dõi điều trị.

sinh thiết thận cụ thể là xét nghiệm gì?

Sinh thiết là quy trình lấy một mẫu mô nhỏ từ một bộ phận cơ thể để quan sát dưới kính hiển vi hoặc thực hiện một số xét nghiệm trên mẫu mô. sinh thiết thận là lấy một mẫu mô nhỏ từ thận để làm xét nghiệm.


sinh thiết thận được thực hiện để chẩn đoán và theo dõi một số vấn đề của thận. Ví dụ, viêm thận – bệnh có thể do nhiều nguyên nhân; hoặc ung thư thận. sinh thiết thận cũng được sử dụng để theo dõi tình trạng của người được cấy ghép thận.

sinh thiết thận được thực hiện như thế nào?

Các quả thận nằm ngay dưới lồng ngực, về phía bên và mặt sau của bụng trên. Vì vậy, bạn thường sẽ được yêu cầu nằm sấp trên ghế hoặc giường. Phần da tương ứng với vị trí của thận được sát trùng. Sau đó người ta sẽ gây tê cục bộ trên một khu vực nhỏ của da và mô ở xung quanh thận để làm sinh thiết. Việc này có thể gây đau một chút lúc đầu, nhưng sau đó sẽ chỉ có cảm giác tê da.

Trường hợp lấy mẫu sinh thiết ở thận được cấy ghép, bạn sẽ được yêu cầu nằm ngửa và được gây tê cục bộ vùng da tương ứng chỗ cấy ghép.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một kim rỗng đặc biệt xuyên qua da và cơ vào mô thận để lấy mẫu. Do gây tê cục bộ, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy áp lực khi bác sĩ đẩy kim vào. Kim tiêm được đưa vào và rút ra rất nhanh, mang theo mẫu nhỏ mô thận.

Bạn sẽ phải nín thở trong vòng 5-10 giây khi kim được đẩy vào và rút ra (khi nào cần nín thở bạn sẽ được bác sĩ thông báo chính xác). Có yêu cầu này là do quả thận bị di chuyển khi bạn hít thở. Bác sĩ thường sử dụng một máy quét siêu âm để hỗ trợ trong quá trình sinh thiết. Các ảnh chụp siêu âm được sử dụng nhằm xác định chính xác vị trí thận để đưa kim sinh thiết vào đúng vị trí. Siêu âm không gây đau cho bạn.

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi làm sinh thiết thận?

Thông thường ngay trước khi sinh thiết bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để kiểm tra khả năng đông máu. Điều này là để đảm bảo khả năng bạn không bị chảy máu sau khi sinh thiết. Bạn có thể được khuyên không nên dùng bất cứ loại Thu*c nào có ảnh hưởng đến quá trình đông máu, như aspirin và warfarin, trong một tuần trước khi sinh thiết. (Có thể bạn cần phải thảo luận với bác sĩ điều trị nếu đang dùng những loại Thu*c này để điều trị các vấn đề sức khỏe khác.) (Mời đọc thêm bài Các xét nghiệm đông máu)

Bạn sẽ cần phải ký giấy chấp thuận một số điểm trước khi làm thủ thuật để đảm bảo rằng bạn hiểu những vấn đề liên quan cũng như rủi ro, và đồng ý cho phép các bác sĩ thực hiện thủ thuật.

Những rủi ro khi làm sinh thiết thận

Các biến chứng khi làm sinh thiết thận là ít gặp. Trong một số ít trường hợp ở vị trí sinh thiết có chảy máu nhưng thường máu chảy ít và sớm dừng lại. Đôi khi có trường hợp bị chảy máu nhiều hơn. Rất hiếm gặp trường hợp bệnh nhân cần truyền máu và/hoặc phẫu thuật để xử lý. Lý do chính mà bạn được theo dõi trong vài giờ sau khi sinh thiết là để kiểm tra xem vấn đề chảy máu. Có một rủi ro ít gặp khác là vết thương nhỏ sau khi sinh thiết có thể bị nhiễm trùng.

Sau khi sinh thiết thận

Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên giường và được theo dõi trong vài giờ để kiểm tra vết thương có chảy máu hay không. Vì vậy, một cuốn sách hoặc máy nghe nhạc có thể là gợi ý để bạn mang theo giải trí trong thời gian này. Nếu bạn làm xét nghiệm trong bệnh viện, bạn có thể được yêu cầu ở lại qua đêm. Tuy nhiên, nếu sinh thiết được thực hiện vào buổi sáng sớm, bạn có thể về nhà ngay trong ngày. Bạn có thể gặp phải một số cảm giác khó chịu (như cơn đau) nhưng thường sẽ giảm bớt bằng cách uống Thu*c giảm đau. Có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để có kết quả sinh thiết.

Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên tham gia vào các môn thể thao như bóng bầu dục trong một thời gian nhất định sau khi làm sinh thiết. Điều này là để đảm bảo khả năng thận được hồi phục đúng cách.

Bạn nên đến gặp bác sĩ trong các trường hợp sau:

  Nước tiểu của bạn có máu.
Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/kidney-biopsy-renal-biopsy

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-thu-thuat-sinh-thiet-than-481.html)

Tin cùng nội dung

 • Phòng ngừa ung thư tử cung do virút HPV
  . Cứ mỗi 2 phút là có 1 người Tu vong vì bệnh ung thư cổ tử cung. 75% cả nam và nữ có nguy cơ lây nhiễm virút HPV một lần trong đời.
 • Sinh thiết hạch lính gác trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư
  Hạch lính gác là chặng hạch bạch huyết đầu tiên, mà bệnh ung thư có khả năng lây lan đến từ khối u nguyên phát.
 • 2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật
  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Kỳ lạ thủ thuật đội lá thầu dầu giúp bệnh nhân thoát nỗi ám ảnh bệnh trĩ sau 12 ngày
  “Bệnh nhân mắc bệnh trĩ được tôi chữa trị ngoài việc uống Thu*c theo liều lượng còn phải đội lên đầu lá thầu dầu.
 • Sinh thiết gan cho trẻ tại BV Nhi đồng 1 giá bao nhiêu?
  Thưa Mangyte, Con trai tôi được 3 tuổi, tôi nhận thấy bụng cháu to bất thường và có một cục bướu cỡ quả chanh, sờ được ở vùng bên hông sườn phải. Cháu không bị sốt hay bỏ ăn... Khi được đưa đến khám tại BV và siêu âm bụng, các bác sĩ đã phát hiện khối u gan to cần được sinh thiết. Tôi định đưa cháu lên BV Nhi Đồng 1 làm sinh thiết gan nhưng không biết giá cả thế nào. Mong Mangyte giúp tôi. Xin cảm ơn chân thành. (Hoàng Thị Lan - Vũng Tàu)
 • Sinh thiết và chọc hút tủy xương
  Sinh thiết tủy xương là một quy trình thu thập một mẫu mô bên trong xương. Mục đích của sinh thiết tủy xương là tìm nguyên nhân bệnh thiếu tế bào hồng cầu, hoặc xác định thời gian tiến triển của u lympho hoặc ung thư...
 • Tìm hiểu thủ thuật Chọc ối
  Chọc ối là một thủ thuật được thực hiện trong thời gian mang thai. Lý do phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai được đề nghị chọc ối là để xem liệu em bé đang phát triển của mình có một rối loạn nhiễm sắc thể chẳng hạn như hội chứng Down.
 • Thủ thuật Sinh thiết Biopsy
  Sinh thiết (Biopsy) là thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ một phần của cơ thể. Các mẫu mô sau đó được khảo sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào bất thường.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
  Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY