MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn dùng như thế nào?

Mangyte -An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo như một “thần dược” cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não, mặc dù giá cả đắt đỏ, vẫn được rất nhiều người tìm mua, vậy An cung ngưu hoàng hoàn được dùng như thế nào?
Mục lục
Mấy năm gần đây, tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội có bán rất nhiều loại sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn - từ hàng Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan đến của Hàn Quốc…; từ sản phẩm có đăng ký đến hàng xách tay. Nhưng chiếm nhiều nhất vẫn là hàng của Trung Quốc dưới dạng xách tay với giá từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng/viên.

Được quảng cáo như một “thần dược” cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não, thế nên mặc dù giá cả đắt đỏ, vẫn được rất nhiều người tìm mua, thậm chí nhiều gia đình có người già cũng dự trữ vài viên trong tủ lạnh phòng khi cần đến. Mới đây, Cục Quản lý dược vừa đề nghị Cục An toàn thực phẩm (ATTP) có biện pháp xử lý đối với sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn (Angungguhwangwan, của Triều Tiên), vì qua kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm này có chứa nhiều kim loại nặng gây độc hại cho cơ thể (gồm asen, chì, thủy ngân) ở mức quá cao. Vậy “an cung ngưu hoàng hoàn” được dùng như thế nào? an cung ngưu hoàng hoàn là đơn Thuốc cổ phương, ghi trong “Ôn bệnh điều biện phương” và trong nhiều sách Thuốc. Công thức gồm 11 vị: Ngưu hoàng 1 lạng, uất kim 1lạng, chi tử 1 lạng, hoàng cầm 1 lạng, hoàng liên 1 lạng, chu sa 1 lạng, minh hùng hoàng 1 lạng, tê giác 1 lạng, trân châu 5 tiền, mai phiến 2,5 phân, xạ hương 2,5 phân. Cách bào chế: Các vị nghiền thành bột mịn, rây, trộn cho thật đều. Luyện mật thành hoàn. Mỗi hoàn nặng 1 tiền (3,15 g). Lấy vàng lá bọc kín làm áo. Đựng trong bao sáp ong. Với công năng thanh nhiệt, giải độc, trấn tâm, an thần, an cung ngưu hoàng hoàn được chủ trị nhiệt tà hãm bên trong, tinh thần mệt mỏi, mê sảng, kinh giật. Mỗi ngày uống 1 - 3 lần, mỗi lần uống 1 hoàn cùng với nước sôi để vừa nguội, tùy thể bệnh. Chữa cho trẻ em giảm bớt liều tuỳ theo tuổi (1/2 hoặc 1/3 viên).

Một số sách còn chú ý: Phụ nữ có thai và tạng hàn tránh dùng. Người mạch hư thì chiêu Thuốc với nước nhân sâm; người mạch thực thì chiêu Thuốc với nước ngân hoa, bạc hà.

Giải thích bài Thuốc:

Khi nhiệt tà nhập huyết thất không chữa ngay, nhiệt tà ủng thịnh, nhiệt quá hóa điên rồ, chạy khắp đây đó, không gỡ cản nổi, núi mờ núi sảng như bị ma làm, không biết người quen người lạ, đó là tà truyền Thủ Quyết âm (tức tâm bào) chứ không ở tỳ quyết âm (tức huyết thất) nữa, nên nếu dùng “Tiểu sài hồ thang gia giảm” hay “Thanh nhiệt hành huyết thang” đều không cứu được, mau cho dùng bài này - đại thanh tâm nhiệt, khiến thần hồn minh mẫn, sáng suốt.

Bài Thuốc dùng nhiều vị Thuốc phương hương hóa uế trọc và lợi các khiếu; vị hàm hàn thì bổ thủy thận và an tâm thể; vị khổ hàn thì thông hỏa phủ và tả tâm hỏa. Ngưu hoàng thông thần của tâm chủ. Tê giác chủ trị bách độc tà quỷ chướng khí. Chân trâu thông thần minh, hợp với tê giác để bổ thủy cứu hỏa. Uất kim, mai phiến, hùng hoàng là các thảo, mộc, thạch có hương; xạ hương là tinh huyết có hương; hợp các thứ hương lại thì đủ sức tống ra ngoài hết thảy tà nhiệt ôn độc bế kết sâu trong quyết âm. Như vậy là tà uế tự tiêu và thần minh trở lại. Hoàng liên tả tâm hỏa; chi tử tả tâm hỏa và tam tiêu hỏa. Hoàng cầm tả hỏa ở đởm phế khiến tà hỏa theo các vị hương nhất tề giải tán. Chu sa bổ tâm thể, hợp với vàng lá để truy đàm và chấn cố, lại hợp với chân trâu, tê giác làm vị chủ súy để đốc chiến cả mặt trận.

Theo dược lý hiện đại, bài Thuốc có tác dụng trấn tĩnh chống co giật, hạ sốt, kháng viêm, có tác dụng bảo vệ tế bào não, chống các tổn thương não do nội độc tố vi khuẩn, tác dụng điều hòa hoạt động mạch máu tim. Hiện nay, Thuốc thường dùng điều trị viêm màng não tủy, viêm não B, hôn mê gan, urê huyết, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm gan hoàng đản, nhiễm khuẩn hay trúng độc với các triệu chứng: sốt cao, phiền táo, mê man nói sảng, lưỡi đỏ hoặc hồng.

Thuốc không được dùng liều cao và kéo dài vì có asen chiếm 86,2% trong hùng hoàng, thủy ngân chiếm 70,1% trong chu sa. Hai kim loại nặng này rất độc và tích lũy lâu dài trong cơ thể gây ra nhiều bệnh (mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm; mạch máu bị tổn thương, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột làm kiệt sức, gây mụn lột, ung thư, bệnh đái tháo đường…), dễ gây Tu vong hoặc thành người đần độn si ngốc …

TS. Nguyễn Đức Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thuoc-an-cung-nguu-hoang-hoan-dung-nhu-the-nao-4145.html)

Tin cùng nội dung

 • An cung ngưu hoàng hoàn có phòng được đột qụy?
  Trong vài năm trở lại đây, người ta truyền tai nhau một loại Thu*c được cho là “cải tử hoàn sinh”, dùng để phòng chữa đột quỵ rất hiệu quả
 • Thuốc quý từ sỏi nội tạng động vật
  Không chỉ các bộ phận cơ thể của động vật được sử dụng làm Thuốc mà sỏi kết tụ trong nội tạng một số loài vật cũng cho ta những vị Thuốc quý.
 • Chuyên gia y học cổ truyền nói về An cung ngưu Hoàng hoàn
  Theo ThS. Bs Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền bệnh viện 108, An cung ngưu Hoàng Hoàn là một bài Thu*c rất quý trong Đông Y đã có từ hàng ngàn năm nay. Nếu sản xuất chuẩn, chỉ định đúng, sử dụng đúng thì sẽ đem lại hiệu quả tốt.
 • Điều cần biết khi dùng “AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN”
  “An cung ngưu hoàng hoàn” là bài Thu*c nổi tiếng của danh y Ngô Đường đời nhà Thanh - Trung Quốc
 • Tu vong sau khi uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn
  Thông tin trên do BS Doãn Uyên Vy, khoa Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết tại Hội nghị khoa học thường niên BV Chợ Rẫy vào ngày 23-4.
 • Tác dụng thực của An cung ngưu hoàng hoàn
  Vừa qua, cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã phát hiện sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn nhập khẩu từ Triều Tiên có chứa hàm lượng thủy ngân và asen vượt giới hạn cho phép.
 • Trường hợp nào không được uống An cung ngưu hoàng?
  Có phải trường hợp tai biến nào cũng nên dùng Thu*c này? Tất cả những người trên 50 tuổi đều nên uống An cung ngưu hoàng để đề phòng tai biến? Mẹ tôi bị huyết áp, mỡ máu cao có nên uống dự phòng? Trân trọng cảm ơn, (Hoàng Thịnh, Quận 7, TPHCM)
 • Mua Thuốc An cung ngưu hoàng ở đâu?
  Cô của tôi vừa bị tai biến. Có người chỉ uống an cung ngưu hoàng. Xin hỏi Mangyte công thức của viên Thuốc này? Bao nhiêu tiềN/ viên? Liều dùng như thế nào? Tại TPHCM thì nên mua ở đâu vì thị trường Thuốc đông y hiện nay khó phân biệt thật giả. Xin trân trọng cảm ơn.(Nguyễn Thị Loan)
 • Cẩn trọng khi mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn
  Như báo SKĐS đã đăng tải một số trường hợp bệnh nhân bị hôn mê sâu sau khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Để giúp bạn đọc hiểu thêm và dùng đúng về loại Thu*c này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của lương y Vũ Quốc Trung.
 • An cung ngưu hoàng hoàn: cẩn trọng khi sử dụng
  Hiện trên thị trường đông dược nước ta có một loại Thu*c đang được quảng bá rộng rãi và bán với giá khá đắt là An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, do nhiều lý do khác nhau, việc nắm vững công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể chế phẩm này còn không ít khiếm khuyết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY