MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thuốc trầm cảm có thể được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

(MangYTe) - Một loại Thuốc trầm cảm đã có từ lâu đang được kỳ vọng có hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.
Mục lục

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại vương quốc anh, với khoảng 48.500 ca mắc mới hàng năm. nó là nguyên nhân gây Tu vong của khoảng 11.700 người mỗi năm. phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị là những phương pháp điều trị chính.

Mỗi năm có khoảng 15.000 trường hợp tái phát lại căn bệnh này và những người bị ảnh hưởng thường được dùng Thuốc hoặc tiêm hormone để ngăn chặn việc sản xuất testosterone.

Phương pháp này rất hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm bốc hỏa, mệt mỏi, bất lực, mất cơ và mỏng xương. nghiên cứu cho thấy việc sử dụng phenelzine cùng với liệu pháp hormone sẽ làm giảm những tác dụng phụ này.

Phenelzine là một loại Thuốc được gọi là chất ức chế mao, điều trị trầm cảm bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là monoamine oxidase phá vỡ serotonin và dopamine, những chất hóa học giúp não bộ "cảm thấy tốt hơn".

Thuốc ức chế mao là Thuốc chống trầm cảm đầu tiên được giới thiệu cách đây 70 năm, nhưng không còn được sử dụng phổ biến, một phần vì chúng có thể tương tác với các loại Thuốc khác. nhưng cũng như vai trò trong bệnh trầm cảm, enzym monoamine oxidase được biết là thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển.

Việc cung cấp phenelzine có thể làm gián đoạn các tín hiệu mà testosterone gửi đến các tế bào ung thư, thúc đẩy chúng phát triển. tuy nhiên, không giống như liệu pháp hormone, phenelzine không ngăn chặn việc sản xuất testosterone và do đó tránh được các tác dụng phụ khó chịu của nó.

Kết quả của một thử nghiệm nhỏ cho thấy rằng Thuốc phenelzine điều trị trầm cảm (bằng cách thay đổi mức độ các chất hóa học trong não giúp điều chỉnh tâm trạng) có thể thu nhỏ các khối u ở nam giới bị tái phát ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

Phenelzine có ít tác dụng phụ hơn liệu pháp hormone thông thường, điều trị ung thư bằng cách giảm mức độ testosterone - hormone thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại đại học nam california, hoa kỳ, đã tiêm phenelzine cho 20 người đàn ông bị tái lại ung thư tuyến tiền liệt sau khi phẫu thuật, với liều lượng tương tự như liều dùng để điều trị trầm cảm (60mg đến 90mg).

Việc này được thực hiện hai lần một ngày trong 12 tuần, Thuốc chống trầm cảm cắt giảm mức độ protein kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (psa) ở 55% nam giới (đo mức psa cho phép bác sĩ theo dõi sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt).

Mức psa ở 5 người đàn ông giảm ít nhất 30% và ở một người giảm 74%. một số người tham gia đã gặp phải các tác dụng phụ bao gồm khô miệng, mệt mỏi và chóng mặt nhẹ, theo báo cáo của tạp chí ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu nói rằng việc sử dụng Thuốc có thể có nghĩa là cần phải điều trị bằng liệu pháp hormone liều thấp hơn, điều này sẽ làm giảm các tác dụng phụ nghiêm trọng do thiếu testosterone hoặc loại Thuốc này có thể được sử dụng trước, cắt giảm thời gian điều trị hormone của nam giới.

Giáo sư nicholas james, trưởng nhóm nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang tại viện nghiên cứu ung thư, london, nói rằng việc tìm ra cách sử dụng mới cho các loại Thuốc hiện có là một cách nhanh chóng để đưa ra những phương pháp điều trị mới.

Giáo sư james nói thêm: “với tư cách là một bác sĩ lâm sàng cũng như các bệnh nhân của tôi thì sẽ vô cùng hấp dẫn nếu có những phương pháp điều trị làm trì hoãn liệu pháp hormone. thông tin này chắc chắn rất đáng để các chuyên gia y tế và nhà khoa học nghiên cứu thêm".

(theo: dailymail)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/thuoc-tram-cam-co-the-duoc-su-dung-trong-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-d181219.html)

Tin cùng nội dung

 • Các bài Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt
  Tuyến tiền liệt nằm bao quanh phần trên cùng của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt khoẻ mạnh, không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu rối loạn xảy ra trong tuyến tiền liệt, mô trong tuyến này sẽ phồng lên hoặc lớn lên gây chèn ép niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng tiểu tiện.
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Kháng sinh: Tránh sử dụng khi không cần thiết
  Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.