MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tình yêu - “tấm khiên” bảo vệ sức khỏe bệnh nhân sau điều trị ung thư vú

Mối quan hệ tích cực và đầy tình yêu thương có thể giúp người ta vượt qua những thời khắc đen tối và khó khăn nhất trong cuộc đời, đặc biệt là với người sống sót sau điều trị ung thư.
Mục lục

mối quan hệ tích cực và đầy tình yêu thương có thể giúp người ta vượt qua những thời khắc đen tối và khó khăn nhất trong cuộc đời, đặc biệt là với người sống sót sau điều trị ung thư. thật vậy, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học mỹ khẳng định mối quan hệ như thế không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn tăng cường sức khỏe thể chất cho những chị em vừa chiến thắng ung thư vú.

tình yêu thương của bạn đời có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. ảnh: getty images

Các nhà nghiên cứu tại đại học bang ohio cho biết một tình yêu mãnh liệt không chữa hết bệnh nhưng nó giúp làm giảm mức độ căng thẳng tâm lý và tình trạng viêm. cụ thể trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia yêu cầu 139 phụ nữ đã trị khỏi ung thư vú, tuổi trung bình là 55, thực hiện các khảo sát và xét nghiệm máu tại 3 thời điểm - gồm trước khi được chẩn bệnh, sau khi khỏi bệnh 6 và 18 tháng.

Trong một khảo sát, người tham gia tự đánh giá mức độ hạnh phúc, mức độ ấm áp và dễ chịu mà người phối ngẫu mang lại cho họ, cũng như mức độ hữu ích và sự hài lòng của mối quan hệ này. Một khảo sát khác đánh giá mức độ căng thẳng tinh thần (stress) của các chị em. Còn mẫu máu được dùng để phân tích nồng độ 4 prôtêin dẫn tới đến tình trạng viêm trong cơ thể, vốn liên quan đến bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, viêm khớp, Alzheimer ... Theo các chuyên gia, viêm nhiễm ở mức cao cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Kết quả phân tích cho thấy khi người tham gia càng hài lòng về mối quan hệ lãng mạn của họ, mức độ stress và viêm càng thấp. Ngoài ra, các chỉ dấu viêm trong cơ thể vào thời điểm họ cảm thấy hài lòng về mối quan hệ với bạn đời cũng thấp hơn so với thời điểm họ ít hài lòng hơn.

Tuy nghiên cứu chỉ tập trung vào những người sống sót sau điều trị ung thư vú, nhưng trưởng nhóm rosie shrout nhận định tình yêu vững chắc cũng sẽ hữu ích cho người mắc các bệnh nghiêm trọng khác, nhờ vào lợi ích giảm stress. và ngoài quan hệ lứa đôi, các mối quan hệ yêu thương khác - như với người thân, bạn bè - cũng có thể tăng cường sức khỏe và giảm stress cho người sống sót sau điều trị ung thư.

ai giúp nhận biết bệnh nhân ung thư vú cần điều trị gấp

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học anh cho biết họ vừa phát triển thành công một phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo (ai) giúp phân loại bệnh nhân có thể áp dụng liệu pháp hoóc-môn hoặc cần điều trị khẩn cấp bằng phẫu thuật (hoặc hóa trị). công cụ này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch covid-19 đã dẫn đến nhiều trường hợp phải hủy lịch phẫu thuật, ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ hội khỏi bệnh của các bệnh nhân.

Theo nhóm phát triển, phần mềm ai sử dụng dữ liệu từ nhiều nghiên cứu quốc tế để xác định bệnh nhân nào có thể trị liệu bằng hoóc-môn thay vì phải phẫu thuật khẩn cấp. nó chia bệnh nhân ung thư vú nguyên phát dương tính với er, âm tính với her2 thành 3 nhóm dựa trên nồng độ hai nội tiết tố estrogen và progesterone tại thời điểm họ được chẩn bệnh. theo đó, 60% số bệnh nhân có 2 nội tiết tố này ở mức thấp có thể tiếp nhận liệu pháp hoóc-môn lên đến 6 tháng, mà không cần phẫu thuật ngay. 5% có estrogen và progesteron mức độ cao được đưa vào diện phải điều trị khẩn cấp bằng phương án phẫu thuật hoặc hóa trị. 35% còn lại được khuyến nghị bắt đầu trị liệu bằng hoóc-môn, cùng với việc đo chỉ số ki67 sau một vài tuần điều trị để đánh giá hiệu quả. nếu chỉ số ki67 thấp, bệnh nhân sẽ tiếp tục liệu pháp hoóc-môn thêm ít nhất 6 tháng. còn nếu có nồng độ estrogen và progesterone cao hơn, họ sẽ được xem xét tiến hành phẫu thuật hoặc hóa trị.

Bà baroness delyth morgan, quan chức cấp cao tại breast cancer now - tổ chức từ thiện tài trợ cho công trình nghiên cứu, nhận xét đây là một cách tiếp cận mới có thể mang đến phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư vú tại anh cũng như trên toàn cầu.

AN NHIÊN (Theo UPI, Daily Mail)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/tinh-yeu-tam-khien-bao-ve-suc-khoe-benh-nhan-sau-dieu-tri-ung-thu-vu-a122412.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại

  Bảo vệ con bạn khỏi các chất độc hại
  Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY