MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

Tranh cãi bệnh nhân cấy ghép tim lợn có xứng đáng được cứu

Ông Bennett - bệnh nhân được ghép tim -  từng đâm một người 7 nhát tới mức liệt chân, phải ngồi xe lăn.
Mục lục

Sau ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ vào ngày 7/1, một người đàn ông mắc bệnh tim giai đoạn cuối đã được cấy ghép trái tim mới từ con lợn biến đổi gen.

Ông david bennett, 57 tuổi, thức dậy với trái tim mới tại trung tâm y tế đại học maryland (mỹ). nếu thành công, quy trình này một ngày nào đó có thể cứu sống nhiều người hơn. hơn 106.000 người nằm trong danh sách chờ ghép tạng của mỹ và 17 người ch*t mỗi ngày khi chờ nội tạng.

Con gái bà Leslie Shumaker Downey nhắn mẹ xem tin về ông Bennet trên khắp các kênh. Điều đó đã tác động mạnh tới bà. Năm 1988, ông Bennett bị kết tội đâm 7 nhát vào em trai của bà Downey, Edward Shumaker.

Tranh cãi bệnh nhân cấy ghép tim lợn có xứng đáng được cứu

David Bennet (trái) và con trai

Sau đó, Shumaker bị liệt và phải ngồi xe lăn suốt 19 năm. Anh bị đột quỵ năm 2005 và qua đời một tuần trước sinh nhật lần thứ 41 vào năm 2007.

"Em tôi đã phải chịu đựng đau đớn. Gia đình tôi bị hủy hoại, trải qua tổn thương trong nhiều năm”, bà Downey nhớ lại.

Tòa án đã yêu cầu ông Bennett đền bù cho Shumaker 3,4 triệu USD. Nhưng bà Downey cho biết, gia đình bà chưa bao giờ nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Bennett đã "tiếp tục có một cuộc sống tốt đẹp" sau 6 năm ngồi tù, bà Downey nói thêm. "Bây giờ, ông ta có cơ hội thứ hai với một trái tim mới - nhưng tôi ước, trái tim đó đã đến tay một người xứng đáng".

Nhưng các chuyên gia y đức nói rằng tiền sử phạm tội của bệnh nhân không nên là yếu tố quyết định việc cấy ghép.

Arthur caplan, giáo sư đạo đức sinh học tại đại học new york, nhận định: “nói chung, y học không tính đến tiền sử phạm tội trong việc lựa chọn người để điều trị. các bác sĩ cố gắng không phân loại người xấu và người tốt. họ đối xử công bằng với tất cả mọi người".

Các bệnh viện thường không tính đến tiền sử phạm tội khi chọn người vào danh sách chờ hiến tạng. ủy ban đạo đức liên bang đã đưa ra quan điểm tiền án, tiền sự không nên là cơ sở để từ chối cấy ghép. 

Scott halpern, giáo sư về đạo đức y khoa tại đại học pennsylvania, chia sẻ: “chúng ta có hệ thống pháp luật được xây dựng để xác định chính xác tội phạm. chúng ta cũng có hệ thống y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà không quan tâm đến nhân cách hoặc lịch sử cá nhân của mọi người".

Trung tâm Y tế Đại học Maryland nói rằng "nghĩa vụ của bất kỳ bệnh viện hoặc tổ chức y tế nào là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi bệnh nhân đến khám dựa trên nhu cầu y tế, không phải lý lịch hay cuộc sống của họ".

"Bệnh nhân này đến với chúng tôi trong tình trạng nguy kịch. Quyết định về khả năng đủ điều kiện cấy ghép của ông ấy chỉ dựa trên hồ sơ y tế".

Một số bệnh viện đã tuyên bố ông bennett không đủ điều kiện vào danh sách chờ ghép tạng vì ông không tuân theo chỉ định của bác sĩ như uống thu*c thường xuyên và tái khám. 

Trước ngày phẫu thuật, ông Bennett nói: "Hoặc là ch*t hoặc là thực hiện ca cấy ghép này. Tôi muốn sống. Đó là lựa chọn cuối cùng của tôi".

An Yên (Theo Insider)

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tranh-cai-benh-nhan-cay-ghep-tim-lon-co-xung-dang-duoc-cuu-809160.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY