MangYTe

Sơ cấp cứu hôm nay

“Tuyệt đối không chích, rạch vết thương khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn”

Tuyệt đối không được chích, rạch vết thương khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bởi việc này khiến bệnh nhân càng gặp nguy hiểm, do nọc rắn lục gây rối loạn cơ chế đông máu dẫn đến mất máu.
Mục lục
Trên đây là khẳng định của Trung tá, BS Vũ Ngọc Lương – PGĐ Trung tâm nuôi trồng nghiên cứu chế biến dược liệu Quân khu 9 (Trại rắn Đồng Tâm - Mỹ Tho, Tiền Giang) khi trao đổi với phóng viên Infonet về cách sơ, cấp cứu khi bị loài rắn này cắn.

BS Lương cho biết, trong số các loài rắn lục tại Việt Nam thì rắn lục đầu dồ đuôi đỏ là loài độc nhất. Vết cắn của loài này gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng cách, kịp thời.

“Có nhiều trường hợp rắn lục đuôi đỏ cắn đã gây suy thận, tụt huyết áp, bên cạnh đó cũng có người bị xuất huyết nội tạng, xuất huyết tiêu hóa, đại, tiểu tiện ra máu”. - BS Lương nói.

Do đó khi bị rắn cắn, nạn nhân cần sơ cứu đúng cách rồi nhanh chóng tới trạm y tế gần nhất. Trong trường hợp không phân biệt được tĩnh mạch và động mạch thì có thể ga rô cho nạn nhân nhưng không được quá chặt, quá lâu.

Ngoài ra người bị rắn cắn tuyệt đối không chích, rạch hay nặn máu bởi vì rắn lục đuôi đỏ thuộc nhóm rắn có nọc độc gây rối loạn cơ chế đông máu. Do đó nếu chích, rạch sẽ làm chảy máu nhiều dẫn tới không cầm được.

Cũng theo BS Lương thì việc cứu chữa phải tùy theo từng bệnh nhân, nó cũng phụ thuộc vào cách cấp cứu ban đầu, và mức độ mẫn cảm của từng người. Tại Trại rắn Đồng Tâm, việc chữa khỏi các bệnh nhân rắn lục đuôi đỏ cắn">bị rắn lục đuôi đỏ cắn đạt tỉ lệ 100%.

Rắn lục đuôi đỏ có đặc tính trú ở cây tán thấp, bụi rậm vào ban ngày, ban đêm đi ăn. Do đó người dân cần phát quang bụi rậm quanh nơi ở. Bên cạnh đó nên hạn chế đi vào các tán cây, nếu bắt buộc phải đi thì mang ủng, găng tay, lấy gậy khua kỹ. Khi đi ban đêm phải có đèn, trong tất cả các tình huống cần chú ý quan sát.

BS Lương cho biết. rắn lục là loài sinh sản tương đối chậm, một năm mới đẻ một lần, và mỗi lần chỉ từ 4 - 6 con. Với những con tương đối lớn, phải cần từ 2 - 3 năm sinh trưởng, do đó người dân nên cẩn thận chứ không nên hoang mang.

Theo Nguyễn Cường - Infonet

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY